Biểu Hiện Thị Giác Theo Mốc Phát Triển Trẻ Sơ Sinh

Thị giác của bé đã có thể nhìn thấy khi mới sinh ra, tuy nhiên não bộ vẫn chưa thể xử lý và giải thích những thông tin phức tạp. Sự phát triển thị giác của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi theo từng giai đoạn cụ thể. Có rất nhiều phụ huynh mong muốn tìm hiểu và đồng hành cùng sự thay đổi đôi mắt của con. Để cung cấp thêm thông tin về những biểu hiện thị giác theo mốc phát triển trẻ sơ sinh. Mời quý vị cùng đọc và tham khảo bài viết tổng hợp từ Hismart dưới đây!

Biểu Hiện Thị Giác Theo Mốc Phát Triển Trẻ Sơ Sinh
Thị giác bé thay đổi theo từng cột mốc phát triển

Những điều nên biết về thị giác ở cột mốc phát triển trẻ sơ sinh

Cấu tạo ban đầu của đôi mắt là hai đường rãnh nhỏ xuất hiện trên phôi thai ở ngày thứ 23 của thai kỳ. Từ đây, hình thành dây thần kinh thị giác và sau đó là đôi mắt. Ngay sau khi chào đời, đôi mắt chính là nơi yếu ớt và cần được bảo vệ nhất trên cơ thể bé.

Bé chỉ thấy được sự vật xung quanh với sắc độ xám trung gian và hai màu đen, trắng. Điều này là do các tế bào mắt và các tế bào thần kinh não chưa phát triển hoàn toàn. Bé sẽ không thể di chuyển mắt của mình để quan sát cùng lúc hai đối tượng. Và chỉ có thể nhìn thấy vật thể trong phạm vi 20 – 30cm trước mặt.

Bố mẹ không cần phải lo lắng trẻ sơ sinh sẽ mắc phải một số tật khúc xạ tự nhiên. Vì đây là do võng mạc của bé đang trong quá trình phát triển. Hơn nữa, mẹ cũng sẽ thấy bé thường phản ứng với những ánh sáng bằng chớp mắt.

Sự thay đổi thị giác ở các mốc phát triển trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào?

Thị giác của bé đã được kích hoạt và bắt đầu phát triển ngay giây đầu tiên lọt lòng mẹ. Tại thời điểm chào đời, thị lực của bé là 1/20 và đạt đến mức trưởng thành là 20/20 khi bé ở vào khoảng 3-4 tuổi.  Vì vậy tháng đầu đời rất quan trọng trong sự phát triển thị giác của trẻ.

Thị giác hạn chế trong 4 tuần đầu tiên của mốc phát triển trẻ sơ sinh

Trong 1 tháng đầu thường bé chỉ nhìn tập trung vào sự vật được trong vài giây. Bé chỉ có thể nhìn thấy sự vật trong phạm vi 20-30cm trước mặt.

Thời điểm 2 tuần sau đó, bé bắt đầu có thể nhận diện được khuôn mặt của những người chăm sóc mình. Bé sẽ tập trung được vào khuôn mặt của bạn trong vài giây khi bạn cười và chơi với bé.

Bé đã có thể nhận diện được khuôn mặt của bạn, trong tuần thứ 3. Giờ thì bé đã có thể nhìn bạn chăm chú đến 10 giây. Dù mẹ thấy không có gì khác biệt, tuy nhiên mắt bé đang biến chuyển với một tốc độ nhanh chóng.

>> Xem thêm: Các Cột Mốc Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh Từ 0 – 6 tháng tuổi

Mốc phát triển trẻ sơ sinh thời điểm 2-3 tháng thị giác gần như hoàn thiện

Thời điểm này, mắt bé có thể di chuyển theo hướng có nguồn sáng. Bé nhìn nhận vật thể ở khoảng trục ngang trước mặt đặc biệt là các khuôn mặt. Từ 0 đến 3 tháng tuổi thị giác của bé đã phát triển gần như hoàn thiện, tuy nhiên vẫn chưa thực sự tốt lắm.

Ở độ tuổi này, bé thường thích nhìn vật có nhiều sắc màu, yên lặng và nhìn khi thấy được rõ ràng bé sẽ bắt đầu. Hãy tiếp tục kích thích thị giác của con bằng cách làm mặt hề và chơi đùa với bé ở khoảng cách gần. Bố mẹ hãy giúp bé học nhìn bằng những đồ vật thật sự rõ ràng và thu hút. Bởi vì việc nhìn thấy rõ ràng rất có hiệu quả đối với trẻ còn rất nhỏ.

Ngoài ra bố mẹ cũng có thể cho con sử dụng thêm các sữa giúp tăng cường DHA, Vitamin và chất khoáng từ Hismart 1. Đây được coi là dòng sữa chất lượng từ Hismart thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện cho trẻ. Với công thức chứa nhiều đạm và chất dinh dưỡng, chắc chắn sẽ giúp mắt bé tăng cường và phát triển tinh tường hơn!

Biểu Hiện Thị Giác Theo Mốc Phát Triển Trẻ Sơ Sinh
Phát triển thị giác toàn diện ở cột mốc phát triển trẻ sơ sinh

Đánh dấu cột mốc phát triển trẻ sơ sinh 3-4 tháng tuổi với đôi mắt hoàn chỉnh

Từ tháng tuổi thứ 4, khả năng thị giác của bé đã phát triển đầy đủ. Những đồ chơi hay tấm hình có độ tương phản mạnh sẽ giúp thúc đẩy phát triển thị giác của bé. Một số những biểu hiện xuất hiện ở bé như:

 • Giữ tiếp xúc bằng mắt cường độ cao trong thời gian dài hơn.Dễ bị mất tập trung bởi những hình ảnh thú vị khác.

 • Xem và nghiên cứu bàn tay, bàn chân mình như thể đồ chơi. Tập trung quan sát được hầu khắp căn phòng.

 • Ghi nhận vật thể theo cả trục dọc và trục xoay quanh bé và thích nhìn hình phản chiếu.

Phụ huynh nên cho bé xem màu sắc, hình khối đa dạng hơn ở vị trí trong 32cm. Với các trạng thái đứng im hoặc chuyển động nhanh, chậm. Đó là lúc trí não của bé bắt đầu tập trung và bé đã nhìn thấy được rõ ràng những gì trước mặt.

Kết luận

Trong những tháng dầu đời, con bạn sẽ dần phát triển thị giác màu sắc. Vì thế, bé thích nhìn những màu sắc và đồ vật và dần sẽ tự hoàn thiện đôi mắt của mình. Sự phát triển thể chất đi cùng với hào hứng từ con là điều hết sức tuyệt vời mà cha mẹ cần lưu ý. Hi vọng những thông tin từ Hismart trên sẽ giúp ba mẹ có được kiến thức thú vị về thị giác và giúp con có 1 đôi mắt sáng đẹp trong tương lai!

HISMART – SỮA NEWZELAND KHÔNG DẬY THÌ SỚM

 • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

 • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

 • Công thức tổng hợp cân đối 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

 • Hismart mang tới nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Hotline: 1900.055.569 – 097 960 5277

 • Fanpage: https://www.facebook.com/hismart.milk

 • Email: cskh@blh.com.vn

 • Shopee: https://shopee.vn/hismartmilk

 • Lazada: https://www.lazada.vn/shop/hismart-milk-/

 • Sendo: https://www.sendo.vn/shop/hismart-milk

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại thông tin, Hismart sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn

  Developed by Tiepthitute
  Bản đồ
  Facebook Messenger
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gọi ngay