Cách bảo quản sữa mẹ chuẩn nhất theo chuyên gia

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách bảo quản sữa mẹ để bé sử dụng trong thời gian dài. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh những cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất. Các mẹ tìm hiểu thông tin bên dưới nhé!

Sữa mẹ sau khi hút bảo quản được bao lâu?

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tự nhiên trân quý và đầy đủ nhất trong suốt những năm tháng đầu đời của con. Trong sữa mẹ thành phần chủ yếu và quan trọng nhất là chất béo. Lượng chất béo này có khả năng cung cấp đến 50% năng lượng hàng ngày cho bé. AA và DHA trong chất béo giúp bé phát triển não bộ và hoàn thiện hệ thần kinh. Chất béo còn có công dụng như một chất xúc tác giúp bé hấp thu một số vitamin quan trọng như A, D, E, K.

Ngoài ra sữa mẹ còn có rất nhiều những chất dinh dưỡng khác mà không một loại sữa nào có thể thay thế.

Cách bảo quản sữa mẹ
Sữa mẹ bảo quản trong bao lâu?

Với các mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì việc tích trữ sữa cho con dùng dần là vô cùng cần thiết vì không phải lúc nào mẹ cũng có thời gian và điều kiện để cho bé bú trực tiếp. Tuy nhiên, khi mẹ tích trữ sữa cho con cần lưu ý về thời gian bảo quản để tránh bé sử dụng phải nguồn sữa không đảm bảo dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy và nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Viện dinh dưỡng quốc gia, WHO, UNICEF đã đưa ra các khuyến cáo về việc lưu trữ sữa mẹ sau khi vắt như sau:

 • Tại nhiệt độ thường từ 25 độ C đến 35 độ C thì sữa mẹ sau khi vắt giữ được từ 6 – 8 tiếng.
 • Tại nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh từ 4 độ C thì sữa mẹ có thể dùng trong khoảng từ 3 – 5 ngày. Còn nếu bảo quản bằng ngăn đá thì sữa sẽ có hạn sử dụng trong 3 tháng kể từ ngày mẹ vắt.
 • Nếu gia đình có điều kiện lưu trữ sữa mẹ trong tủ đông chuyên biệt < -18 độ C thì sữa có thể được bảo quản trong 6 tháng.

Các cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút

Để sữa mẹ có thể bảo quản được lâu hơn và đạt chất lượng tốt nhất thì mẹ nên bảo quản sữa ngay sau khi hút. Dưới đây là hai cách bảo quản sữa tùy theo điều kiện của các mẹ.

Bảo quản sữa mẹ khi có tủ lạnh

cách bảo quản sữa mẹ
Bảo quản sữa mẹ bằng tủ lạnh

Hiện nay, tủ lạnh là đồ vật không thể thiếu trong các hộ gia đình Việt Nam và tủ lạnh chính là môi trường hoàn hảo nhất cho mẹ khi tích trữ sữa cho bé.

Để bảo quản sữa trong tủ lạnh mẹ nên sắm cho mình các thiết bị hút sữa và các túi đựng sữa mẹ chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh tuyệt đối cho trẻ. Sữa sau khi đóng túi mẹ cần ghi chi tiết ngày, tháng, năm, giờ hút  sữa trên bao bì để theo dõi thời hạn bảo quản sữa. 

Thời điểm tuyệt nhất mẹ nên bảo quản sữa cho con là ngay sau khi vắt. Nếu bé cần sử dụng sữa hôm sau thì mẹ có thể vắt sữa từ hôm trước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hôm sau có thể hâm nóng cho bé sử dụng. Mẹ có thể bảo quản sữa trong ngăn mát để sử dụng cho trẻ trong vòng 2 ngày kể từ ngày mẹ hút sữa.

Ngoài ra, khi sữa được đóng đông, tùy vào mỗi loại tủ thì thời gian bảo quản sữa mẹ sẽ khác nhau. Với loại tủ lạnh cửa đơn thì sữa mẹ có thể bảo quản trong vòng từ 1 – 2 tuần. Khi lưu trữ sữa mẹ bằng tủ lạnh cửa đôi có các chế độ phun sương thì sữa có thể để được trong 3 tháng. Còn nếu mẹ có điều kiện mua tủ đông chuyên dụng duy trì nhiệt độ bảo quản sữa mẹ ở mức âm 18 độ C thì mẹ có thể bảo quản sữa cho bé trong vòng 6 tháng. 

Các mẹ nên đóng các loại túi nhỏ mỗi túi chứa cỡ 80- 120ml để bảo quản sữa. Điều này giúp rút ngắn thời gian làm lạnh và thời gian rã đông sữa.

Bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh

cách bảo quản sữa mẹ
Bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh

Có tủ lạnh giúp việc bảo quản sữa cho bé tiện lợi và lâu hơn nhưng nếu trong trường hợp mất điện thì phải làm thế nào để bảo quản sữa? Trong trường hợp nhà không có tủ lạnh thì phải bảo quản sữa như thế nào?

Cách tuyệt nhất trong trường hợp này là sử dụng đá viên và thùng giữ nhiệt. Với các trường hợp mất điện thì thùng xốp và đá viên sẽ giúp mẹ duy trì nhiệt độ bảo quản sữa cho đến khi tủ lạnh hoạt động. Còn với trường hợp không có tủ lạnh thì đá viên và thùng giữ nhiệt sẽ giúp mẹ đảm bảo về lượng sữa cho con dùng trong ngày khi mẹ đi làm hoặc mẹ cho bé đi chơi xa.

Lượng sữa cho bé sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi

Lượng sữa cho bé trong 7 ngày đầu

Dựa trên các nghiên cứu khoa học thì lượng sữa cho trẻ trong 7 ngày đầu được khuyên sử dụng như sau:

 • Bé 1 ngày tuổi (trong 24 giờ đầu tiên của con) : Lượng sữa cho bé từ 5 – 7 ml (khoảng 8-12 cữ bú).
 • Bé 2 ngày tuổi: Mẹ nên cho bé bú 18ml sữa ( 8 – 12 cữ bú).
 • Bé 3 ngày tuổi: Lúc này lượng sữa cho con dao động từ 22 – 27ml (8 – 12 cữ bú).
 • Bé 4 – 6 ngày tuổi: 30ml sữa (8 – 12 cữ bú).
 • Bé 7 ngày tuổi: Mẹ cho bé bú khoảng 35ml (8 – 12 cữ bú).

Mẹ lưu ý trong giai đoạn này đối với sữa mẹ mỗi cữ bú cách nhau 2 tiếng còn đối với sữa công thức là 3 tiếng. Lượng sữa có thể tăng hoặc giảm tùy vào sức ăn của từng bé. Nếu mẹ thấy bé đòi ăn quấy khóc thì mẹ có thể cho bé ăn bổ sung.

Lượng sữa cho bé từ tuần thứ 2 – 3 tháng tuổi 

Khi bé đã trải qua tuần đầu tiên thì dạ dày của bé đã bắt đầu ổn định và to hơn, bé cũng đã quen với môi trường xung quanh. Do đó lượng sữa cũng được tăng dần đều theo thời gian.

 • Trẻ từ ngày thứ 7 – 1 tháng tuổi: lượng sữa cho bé là 35 – 60ml (6 – 8 cữ bú).
 • Trẻ 2 tháng tuổi: Mẹ cho bé ăn từ 60 – 90ml (5 – 7 cữ bú).
 • Trẻ 3 tháng tuổi: 60 – 120ml sữa (5 – 6 cữ bú).

Lượng sữa cho bé từ 4 – 6 tháng tuổi

Đây là khoảng thời gian bé bắt đầu phát triển hệ vận động, Bé bắt đầu tập lẫy tập ngồi và tương tác với thế giới xung quanh nhiều hơn. Lúc này mẹ nên tăng lượng sữa sử dụng cho con để bé có đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng hoạt động trong suốt ngày dài.

 • Trẻ 4 tháng tuổi: Lượng sữa cho bé từ 90 – 120 ml tương đương 5 – 6 cữ bú.
 • Trẻ 5 tháng tuổi: Mẹ dùng 90 – 120ml sữa (5 – 6 cữ bú).
 • Trẻ 6 tháng tuổi: Mẹ tăng lượng sữa lên 120 – 180ml tương đương 5 cữ bú.

Gợi ý loại sữa nào mùi vị giống sữa mẹ nhất 

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy vậy, không phải bà mẹ nào cũng có đủ sữa để cho bé sử dụng. Một số mẹ vì tình trạng sức khỏe nên phải nuôi con hoàn toàn bằng sữa ngoài. Nhưng các mẹ cũng không phải quá lo lắng vì hiện nay dòng sữa công thức đang được xem như một sự bổ sung tuyệt vời cho sữa mẹ. 

cách bảo quản sữa mẹ
Cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất

Mặc dù sữa công thức không thể thay thế hoàn toàn cho sữa mẹ nhưng nếu trong điều kiện không có sữa mẹ thì cho trẻ sử dụng sữa công thức chính là cách tốt nhất để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của con.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa được xây dựng dựa trên các thành phần và công thức của sữa mẹ đảm bảo cho trẻ không bị lạ sữa và yêu thích khi sử dụng. Một số loại tiêu biểu có thể kể đến như: Meiji – Nhật Bản, Hismart – Newzealand, Nan – Thụy Điển,… Vậy loại sữa nào có mùi vị giống sữa mẹ nhất ?

Các mẹ có thể tham khảo: Sữa Công Thức Tốt Nhất Hiện Nay Cho Bé – Mẹ Đã Biết?

Nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp nuôi dưỡng trẻ sơ sinh tốt nhất và tối ưu nhất. Do đó, mẹ nên có các cách bảo quản sữa mẹ để bé luôn có nguồn sữa dồi dào để sử dụng. Chúc các mẹ có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình đồng hành cùng con lớn khôn!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay