Cập Nhật Thông Tin Lịch Tiêm Phòng Cho Trẻ Sơ Sinh 2021

Trẻ sơ sinh ngay khi ra đời đã cần phải được tiêm phòng vắc xin để ngăn ngừa một số bệnh truyền nhiễm do virus. Năm 2021, bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam tiếp tục có những tiếp diễn biến phức tạp. Đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm mới có nguy cơ xâm nhập, lây lan và phát triển thành dịch. Lịch tiêm phòng vắc xin năm 2021 đã có những khuyến nghị và cập nhật mới nhất dành cho trẻ sơ sinh. Để có thể nắm bắt thông tin kịp thời và đầy đủ về thông tin lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2021. Mời phụ huynh cùng đọc bài chia sẻ Hismart dưới đây!

Cập Nhật Thông Tin Lịch Tiêm Phòng Cho Trẻ Sơ Sinh 2021
Thông tin cần thiết về tiêm phòng cho trẻ sơ sinh năm 2021

Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh năm 2021

Bên cạnh các loại vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, việc chủ động tiếp cận với các loại vắc xin dịch vụ là cực kỳ quan trọng nhằm nâng cao miễn dịch cộng đồng. Tránh nguy cơ mắc bệnh và tử vong đáng tiếc vì những căn bệnh đã có vắc xin phòng ngừa.

Năm 2021, Việt Nam có thêm một số loại vắc xin mới như vắc xin Menactra (Mỹ) phòng viêm màng não do não mô cầu khuẩn tuýp ACYW-135, vắc xin thủy đậu Varilrix (Bỉ) và sắp tới là vắc xin Covid-19… Khiến lịch tiêm chủng cho trẻ có những khuyến nghị và cập nhật mới hơn.

Vì sao cần cập nhật thông tin lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2021

Theo thống kê, trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cuối năm 2020, đầu năm 2021. Tại nhiều địa phương đã ghi nhận sự xuất hiện trở lại của những ca bệnh liên quan trẻ sơ sinh. Trong khi đó, Việt Nam mới chỉ có hơn 30 loại vắc xin phòng hơn 40 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang lưu hành.

Do đó, bên cạnh các loại vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng. Việc chủ động tiếp cận thông tin các loại vắc xin dịch vụ là cực kỳ quan trọng nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt đối vói trẻ em, sức đề kháng non nớt của bé là điều kiện “lý tưởng” cho nhiều mầm bệnh tấn công.

Do vậy, lịch tiêm chủng được bộ y tế cập nhật hàng năm, hàng kì. Qua đó thêm nhiều sự đổi mới về những chính sách, thay đổi ưu tiên khác nhau khi tiêm phòng cho trẻ.

Cập Nhật Thông Tin Lịch Tiêm Phòng Cho Trẻ Sơ Sinh 2021

Thông tin lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 2021 ứng với giai đoạn phát triển của trẻ

Ứng với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, lịch tiêm và các mũi tiêm cũng có sự thay đổi khác nhau. Thông thường với trẻ sơ sinh sẽ chia thành 5 giai đoạn tiêm cụ thể như sau:

1.Trong vòng 24 giờ sau sinh: trẻ được tiêm vaccine Viêm gan siêu vi B. Tại giai đoạn 1 tháng sau sinh, trẻ tiêm Vaccine BCG ngừa bệnh Lao.

2.Từ 2 – 4 tháng tuổi (Mỗi vaccine 3 liều, mỗi liều cách nhau 1 tháng). Trẻ được tiêm Vaccine 6 trong 1: Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván – Bại liệt, Viêm màng não do vi khuẩn Hib, Viêm gan B. Mũi tiêm Vaccine Phế cầu và bổ sung vaccine tiêu chảy do Rotavirus.

3.Trẻ trên 6 tháng tuổi tiêm Vaccine Cúm mùa (2 liều, mỗi liều cách nhau 1 tháng)

4.Trên 9 tháng tuổi trẻ bổ sung thêm Vaccine Sởi; Vaccine Não mô cầu 4 chủng A,C,W,Y (liều 1). Và tiêm hỗ trợ vaccine Viêm não Nhật Bản (liều 1)

5. Trẻ trong gia đoạn từ 12 tháng, trẻ có được sức khỏe tốt hơn. Qua đó số lượng vaccien cho trẻ cũng tăng với các liều như :

 • Vaccine 6 trong 1 (liều 4): Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván – Bại liệt, Viêm màng não do Hib, Viêm gan B

 • Vaccine Phế cầu (liều 4, cách liều 3 tối thiểu 6 tháng)

 • Vaccine Não mô cầu 4 chủng A,C,W,Y (liều 2, cách liều 1 ít nhất 3 tháng)

 • Vaccine Viêm não Nhật Bản (liều 2, cách liều 1 tối thiểu 1 năm)

 • Vaccine Thuỷ đậu (liều 1); Vaccine Sởi – Quai bị – Rubella (liều 1)

 • Vaccine Viêm gan A (2 liều, mỗi liều cách nhau 6 tháng)

Một số lưu ý trước và sau khi tiến hành tiêm chủng năm 2021

Để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý một số những thông tin cần thiết về quá trình chuẩn bị và chữa trị sau tiêm cho trẻ. Việc này không chỉ giúp cha mẹ chủ động hơn mà còn giúp bé bớt đi những nguy hiểm có thể xảy ra bất ngờ.

Trước khi tiêm phòng, phụ huynh nên chuẩn bị một số việc đơn giản sau:

 • Vệ sinh thân thể sạch sẽ cho bé để tránh việc nhiễm trùng vết tiêm. Trao đổi rõ tình trạng sức khỏe của bé với bác sĩ phụ trách tiêm chủng.

 • Luôn mang phiếu hoặc sổ tiêm chủng khi đưa bé đi tiêm để bác sĩ có thể theo dõi được quá trình tiêm chủng của bé.

Sau khi tiêm đã tiêm phòng các mũi vaccine, cha mẹ cần đặc biệt chú ý tới các biểu hiện và kịp thời chăm sóc cho bé. Cụ thể cần lưu ý những công việc sau:

 • Cùng bé ở lại tại khu vực tiêm trong khoảng 30 phút để có thể kịp thời phát hiện những phản ứng bất thường sau tiêm. Các mẹ cần trao đổi ngay với bác sĩ nếu như trẻ có những biểu hiện bất thường.

 • Quan sát bé liên tục trong vòng 24 giờ sau khi thực hiện tiêm chủng.

 • Đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế gần nhất nếu như trẻ xuất hiện các dấu hiệu.

Kết luận

Thực hiện tiêm chủng vacxin là biện pháp hữu hiệu giúp bé phòng tránh nhiều loại viruss. Nhờ đó giúp trẻ hạn chế những căn bệnh nguy hiểm có thể nhiễm lại sau này. Các bố mẹ nên chú ý lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh 2021 để đưa bé đi tiêm theo đúng lịch trình, đảm bảo không bỏ sót bất kỳ mũi tiêm quan trọng nào. Hi vọng chia sẻ trên Hismart giúp cha mẹ nắm bắt thông tin và chuẩn bị cho bé những mũi tiêm an toàn, hiệu quả nhất!

HISMART – SỮA NEWZELAND KHÔNG DẬY THÌ SỚM

 • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

 • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

 • Công thức tổng hợp cân đối 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

 • Hismart mang tới nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Hotline: 1900.055.569 – 097 960 5277

 • Fanpage: https://www.facebook.com/hismart.milk

 • Email: cskh@blh.com.vn

 • Shopee: https://shopee.vn/hismartmilk

 • Lazada: https://www.lazada.vn/shop/hismart-milk-/

 • Sendo: https://www.sendo.vn/shop/hismart-milk

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại thông tin, Hismart sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Developed by Tiepthitute
  Bản đồ
  Facebook Messenger
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gọi ngay