Dạy cho bé học nói qua các con vật quá dễ với bố mẹ

Bước vào giai đoạn tập nói, trẻ bắt đầu có xu hướng quan sát và bắt chước các sự vật xung quanh nhiều hơn. Việc dạy bé học nói qua các con vật vừa là cách giúp con tập nói hiệu quả và nhanh chóng, đồng thời là cách tốt nhất giúp con khám phá những điều kỳ diệu, mới mẻ về thế giới bên ngoài. Cha mẹ có thể áp dụng một số cách trong bài viết để có thể dạy bé học nói theo con vật nhé!

Tầm quan trọng của việc dạy bé học nói theo con vật

Nhiều cha mẹ sẽ có các thắc mắc như: “Tại sao khi dạy con học nói, thông thường chúng ta hay chọn cho bé học nói theo con vật?” Thật ra, đây là phương pháp khá thông thường và phổ biến ở các gia đình cả Việt Nam cũng như quốc tế. Bởi vì các loài động vật đối với các bé là rất gần gũi, bé có thể dễ dàng bắt gặp ngoài đời, trên TVC. Không những thế, các con còn có thể dễ dàng ghi nhớ hình ảnh, âm thanh của các loài động vật, từ đó kích thích tư duy và khả năng ghi nhớ của con. Bên cạnh đó, khi dạy bé học nói qua các con vật cũng dễ gợi lên được hứng thú với cuộc sống xung quanh, những điều bé tò mò sẽ không chỉ còn các loài động vật mà còn có hiện tượng, cây cối…

Ngoài ra, các con vật còn giúp cho bé có khả năng phản xạ tốt hơn để bảo vệ bản thân khi gặp các nguy cơ nguy hiểm. Ví dụ như, khi gặp chó dữ bé nên có phản ứng thế nào, bị mèo cào nên làm sao… bé cũng học được thêm cách yêu thương vật nuôi trong nhà. Động vật luôn là những điều mà con tò mò và cần được cha mẹ giải đáp. So với các bé đồng trang lứa, bé học nói qua các con vật giúp bé được học sớm và trưởng thành hơn sớm hơn các bạn.

Tầm quan trọng của việc dạy bé học nói qua các con vật
Tầm quan trọng của việc dạy bé học nói qua các con vật

Tuy nhiên, với các bé vừa mới bắt đầu, cha mẹ chỉ nên cho con tập dần dần từ những con vật dễ phát âm trước như: con bò, con gà, con mèo, con chó… Cha mẹ cũng cần phải kiên nhẫn dạy bé từ từ vì không phải bé nào học cũng nhanh, các con cần có thời gian để học những điều mới. 

Các giai đoạn bắt đầu dạy bé học nói tên con vật

Việc bé học nói theo con vật có ý nghĩa rất quan trọng trong hành trình tập nói của con. Tuy nhiên, việc tập nói của bé cũng cần phải chia ra các giai đoạn khác nhau bởi vì không phải cứ dạy là bé nói được. Việc bé nói được nhanh hay không còn phụ thuộc vào cả việc phát triển về mặt thể chất của bé. Dưới đây là một số giai đoạn tập nói của trẻ. 

Giai đoạn bé từ 1 tuổi đến 1 tuổi rưỡi 

Trong những tháng ngày đầu đời, do chưa thể nói chuyện nên bé chỉ có thể biểu đạt cảm xúc qua những tiếng ê a, o e,… Một số trẻ cũng có thể nói các từ cơ bản như gọi: bố, mẹ, ông bà, anh, chị… Nhưng qua thời gian, nghe và tiếp xúc với những người xung quanh, cộng thêm với việc nhận thức dần phát triển, con đã có thể bắt chước các điệu nói chuyện, cách gọi từ người lớn.

Sau khi con đón sinh nhật đầu tiên, con đã bắt đầu nói được 1 vài từ có ý nghĩa. Giờ đây, bé có thể lẩm bẩm nói vài câu nhưng chưa thành tiếng. Trong giai đoạn này, bé bắt đầu nói nhiều hơn, con bắt đầu cố biểu đạt những mong muốn của mình thông qua các ngôn ngữ cơ thể, chỉ trỏ để biểu thị một số hành động như muốn ăn kẹo, uống nước… Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy con đang cố gắng giao tiếp với bố mẹ. 

Sang đến 18 tháng tuổi, nhiều bạn nhỏ đã có thể bắt chước nói theo bố mẹ các từ đơn mới, bắt đầu giai đoạn bé học nói theo con vật. Vậy nên, khi chúng ta chỉ vào hình ảnh của 1 loài động vật, bé đã có thể mô phỏng lại âm thanh và liên tưởng đến hành động của con vật đó. 

bé học nói theo con vật
Bé 1 tuổi học nói

Giai đoạn bé từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi

Trong thời kỳ này, con vẫn đang dần học các từ đơn; đồng thời bé cũng hiểu được các kiểu giao tiếp cơ bản như các câu mệnh lệnh hoặc câu hỏi trả lời có – không. Đặc biệt, trong giai đoạn này, bé sẽ quan tâm nhiều hơn về các chủ đề gần gũi như động vật, cây cối. 

Khi dạy bé học nói tên con vật, cha mẹ hãy chỉ vào ảnh để thu hút sự chú ý của bé và nói thật to tên của loài động vật đó để bé bắt chước theo. Bên cạnh các loài động vật có cách phát âm dễ, bé có thể dễ dàng nói nói đúng thì một số loài như hươu, ngỗng,… có cách phát âm khó hơn; khi nói bé thường ngọng nhưng cha mẹ cũng đừng quá lo lắng, dần dần bé có thể phát âm đúng khi sẵn sàng. Dù là từ mới hay cũ, cha mẹ cứ hãy cho con luyện tập thường xuyên để làm nền tảng phát âm cho bé. 

bé học nói tên con vật
Bé 2 tuổi học nói tên con vật

Giai đoạn bé từ 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi

Lúc này đây, con đã có nhiều vốn từ hơn và bắt đầu chuyển sang học từ đôi và ghép câu. Bé bắt đầu nói nhiều hơn các từ ghép và nói được các câu dài hơn. Ba mẹ nên khuyến khích con nói nhiều hơn, tạo các chủ đề để tăng thời lượng nói chuyện với con. 

Con còn có thể tường thuật một cách đơn giản các hoạt vừa xảy ra bằng các câu đơn giản như: “con đi công viên”… Đồng thời bé có thể trả lời câu hỏi đơn giản như “con cún ăn cái gì?” “con gà ăn cái gì?”.

bé học nói qua các con vật
Bé học nói theo con vật

Giai đoạn bé từ 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi 

Đây là giai đoạn kỹ năng nói của con đã thành thạo. Giờ đây, con đã có thể làm chủ được cuộc trò chuyện, điều chỉnh tông giọng và linh hoạt chủ đề câu chuyện. Con đã biết đưa ra các yêu cầu, mong muốn bằng những câu từ rành mạch, rõ ràng bằng những câu dài. Lúc này cha mẹ có thể nói chuyện với con như bình thường, hỏi và trả lời các câu mang tính tư duy hơn.

Khi này, phụ huynh cần tập cho con nói một cách chi tiết hơn về các sự vật hiện tượng vừa xảy ra hay các mong muốn của con trong tương lai. Đặc biệt đây còn là giai đoạn não bộ phát triển vượt bậc, nói chuyện, dạy bé học nói tên con vật sẽ kích thích bé giao tiếp nhiều hơn, phát triển tư duy, phát triển ngôn ngữ linh hoạt hơn. 

bé học nói qua các con vật
Bé học nói tên con vật

 

Một số phương pháp dạy bé học nói qua các con vật

Những bài học liên quan đến động vật không bao giờ là nhàm chán đối với bé cả. Đối với các bé học nói qua các con vật nếu như cha mẹ biết cách thu hút bé thì bé sẽ tích cực học và nhanh biết nói hơn.

  • Dùng thẻ flash động vật

Thẻ flash động vật là một công cụ không còn xa lạ gì với các bậc cha mẹ khi cho con học. Trên mỗi chiếc thẻ là hình một loài động vật, cha mẹ sẽ chỉ vào từng tấm thẻ rồi đọc to tên con vật giúp bé nhận biết và ghi nhớ. Đồng thời, cha mẹ có thể kết hợp cho con nghe cả tiếng kêu của loài động vật đó để bé ghi nhớ lâu hơn trong quá trình bé học nói theo con vật.

Bé học nói tên con vật qua flashcard
Bé học nói tên con vật qua flashcard
  • Thường xuyên đưa con đi vườn thú

Sở thú là nơi tập hợp vô vàn các loài động vật khác nhau, thu hút sự chú ý của bé. Cùng với đó, khi đến sở thú sẽ giúp kích thích tế bào vận động, khả năng ngôn ngữ của bé. Bé sẽ có xu hướng tò mò và muốn được giải đáp hết về những điều mới mẻ mà bé nhìn thấy. Đặc biệt là trong quá trình bé học nói qua các con vật.

Bé học nói qua các con vật khi đi vườn thú
Bé học nói qua các con vật khi đi vườn thú

Khi đi hết một vòng, cha mẹ có thể đố lại bé xem bé còn nhớ đó là con gì không. Nếu con trẻ lời đúng, mẹ đừng quên động viên bé nhé.

  • Dạy các con vật cho bé bằng trò chơi tô màu

Cha mẹ có thể mua các tranh tô màu có hình thú về để cho bé tự do sáng tạo, đây cũng là cách giúp bé học nói tên con vật nhanh hơn và hiệu quả hơn. 

Bé học nói theo con vật qua tập tô
Bé học nói theo con vật qua tập tô
  • Đọc truyện về các loài vật cho con nghe mỗi tối

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích được nghe kể chuyện, dù là truyện cổ tích hay các câu chuyện về con vật. Kể truyện ngụ ngôn về các con vật không những giúp hiểu nhiều hơn về đặc điểm của từng loài mà còn giúp tăng trí tưởng tượng của bé. 

Kể chuyện về loài vật cho bé nghe
Kể chuyện về loài vật cho bé nghe

Như vậy, bài viết đã đưa ra một vài phương pháp giúp bé học nói qua các con vật nhanh hơn, hiệu quả hơn. Mong rằng bài viết có ích với tất cả bạn đọc trong quá trình đồng hành cũng con trong giai đoạn con học nói. Hãy thường xuyên đón đọc các bài viết mới của Hismartmilk.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay