Tất Tần Những Điều Mẹ Cần Biết Về Sữa Công Thức

Chọn sữa công thức là một giải pháp bổ sung dinh dưỡng cho con được rất nhiều mẹ chọn  lựa. Có rất nhiều tranh luận xảy ra xung quanh vấn đề này. Vậy đâu là những thông tin mà cha mẹ cần nắm được về loại sữa này? Bài đọc dưới đây sẽ giúp cha mẹ giải đáp cặn kẽ và có cái nhìn tổng quan nhất về sữa công thức cho trẻ nhỏ. Mời cha mẹ cùng đón đọc để quá trình nuôi con an toàn, hiệu quả nhất nhé!

Trên thực tế, sữa công thức được sử dụng cho rất nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, bài viết chỉ bàn luận về sữa dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sữa công thức là gì?

Theo các chuyên gia, sữa công thức cho trẻ là sữa được sản xuất từ sữa động vật hoặc đậu nành. Nguyên liệu này sẽ được xử lý thông qua dây chuyền công nghệ để loại bỏ, bổ sung một số chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Thành phần chủ yếu có trong sữa này gồm: protein, chất béo, chất xơ, nhóm vitamin và khoáng chất.

Vai trò của sữa công thức là cung cấp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ trong các giai đoạn tăng trưởng. Nhất là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi nguồn dinh dưỡng chính đều từ sữa. Vì vây, nhiều mẹ chọn sữa công thức để bổ sung hoặc thay thế hoàn toàn sữa mẹ khi nuôi con.

Tất Tần Những Điều Mẹ Cần Biết Về Sữa Công Thức
Sữa công thức cung cấp dưỡng chất cho trẻ nhỏ

Các loại sữa công thức dành cho trẻ phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, sữa công thức dành cho trẻ được chế biến thành rất nhiều dạng thức khác nhau. Các nhà sản xuất làm điều này nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Trong đó, có thể kể đến 4 loại sau:

 • Sữa dạng bột: Đây là loại phổ biến và được ưa chuộng sử dụng nhất. Với nhiều ưu điểm như sử dụng được lâu dài, giá thành hợp lý… Hơn nữa, sữa bột phù hợp dùng cho cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 • Sữa pha sẵn: Về thành phần, sữa công thức pha sẵn hoàn toàn tương tự với sữa bột. Điểm khác là loại sữa này đã được pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn và sử dụng tiện lợi hơn. Dung tích khá đa dạng từ 110ml, 180ml đến 200m. Tuy nhiên, giá thành khá cao, có thể gấp 1.5 lần sữa bột.

 • Sữa dạng thanh: Đây là loại được cô đặc từ sữa bột. Có thiết kế dạng thanh dài, trẻ có thể bẻ ra khi sử dụng.

 • Sữa đặc: Loại sữa này đã được chích rút hết nước từ sữa tươi và thường bổ sung đường vào công thức. Tuy nhiên, loại sữa này chưa được dùng nhiều tại Việt Nam cho trẻ nhỏ.

>> Xem thêm: Sữa công thức Hismart

Sự thật về việc có nên dùng sữa công thức cho trẻ nhỏ hay không?

Có lẽ đây là nỗi trăn trở lớn nhất mà các mẹ có ý định sử dụng sữa công thức cho con thường gặp phải. Việc nên hay không nên còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trước hết, mẹ cần nắm rõ những lợi ích và các vấn đề gặp phải khi sử dụng sữa công thức như sau:

Lợi ích

Sữa công thức sở hữu rất nhiều lợi ích như:

 • Bổ sung dưỡng chất đầy đủ: Các thành phần được cố gắng “sao chép” giống với sữa mẹ nhất. Vì vậy, mẹ có thể bổ sung thêm sữa công thức cho trẻ sơ sinh nếu mẹ thiếu sữa. Trong trường hợp vì những lý do cá nhân (núm vú mẹ bị thụt sâu khiến bé không ngậm được ti, mẹ bị thiếu sữa trầm trọng…) thì đây được coi là giải pháp thay thế tối ưu nhất cho sữa mẹ.Hay khi các bé bước vào giai đoạn ăn dặm, nhưng bé lại biếng ăn khiến cơ thể thiếu chất. Thậm chí, khi bé đã cai sữa mẹ, mẹ vẫn có thể bổ sung dinh dưỡng cho trẻ để bé tăng cường sức đề kháng, cao lớn, khỏe mạnh hơn. Lúc này, mẹ nên bổ sung loại sữa này để giúp con bắt kịp đà tăng trưởng.

 • Thuận tiện sử dụng: Khi mẹ phải đi làm bận bịu, vắng nhà mà không thể vắt sữa mẹ. Hay mẹ đang ở nơi công cộng, khó tìm một chỗ riêng tư để cho con ti thì sử dụng sữa công thức sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

 • Giảm tần suất cho con uống sữa: Sữa công thức được tiêu hóa chậm hơn sữa mẹ nên bé sẽ no lâu hơn. Mẹ không cần phải liên tục cho bé bú mà con vẫn đủ chất.

Tất Tần Những Điều Mẹ Cần Biết Về Sữa Công Thức
Mẹ cho con dùng sữa thuận tiện hơn

Vấn đề thường gặp khi sử dụng sữa công thức

Một số vấn đề dễ gặp phải khi cho con dùng sữa công thức:

 • Trẻ bị táo bón, tiêu chảy: Điều này không phải bé nào cũng gặp khi sử dụng. Bé bị táo bón thường do sữa công thức chứa quá nhiều dưỡng chất gây khó tiêu, đầy hơi, cứng bụng ở trẻ. Các vi chất trong sữa không đầy đủ khiến hệ tiêu hóa của bé hoạt động kém hơn. Còn với bé bị tiêu chảy thường là do bé không dung nạp lactose trong đạm sữa động vật. Vì vậy, cha mẹ khi chọn sữa cho con nên xem xét đến thành phần, hàm lượng cân đối. Lưu ý với những bé bị dị ứng lactose thì có thể chọn sữa có nguồn gốc đậu nành thay thế.

 • Phải pha chế đúng cách để giữ trọn vẹn dinh dưỡng sữa: Cha mẹ cần pha đúng tỷ lệ hướng dẫn để đảm bảo sữa tan hết và giữ nguyên vẹn các dưỡng chất. Nếu chỉ sai một bước ví dụ như nhiệt độ sữa hay lượng nước thì vô tình đã làm biến chất hoặc bay hơi một vài thành phần đặc biệt.

 • Thiếu kháng thể: Đây là điểm mà phần lớn các loại sữa công thức kém ưu thế hơn so với sữa mẹ. Các kháng thể này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ. Tuy nhiên, hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng đã nỗ lực nghiên cứu, bổ sung thêm nhiều thành phần khác giúp nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ dùng sữa công thức hơn.

Nhu cầu dùng sữa của trẻ

Nhu cầu về lượng sữa công thức của trẻ sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. Trung bình trẻ ở các độ tuổi cần:

 • Trẻ 0 – 1 tháng tuổi cần khoảng 480ml sữa/ngày, chia đều thành 8 – 10 lần. Dạ dày trẻ mới sinh còn rất nhỏ nên lượng sữa tiêu hóa không quá lớn. Đặc biệt mẹ phải chia thành nhiều lần để bé kịp tiêu hóa và hấp thu hết rồi mới dùng tiếp.

 • Trẻ 1 – 2 tháng tuổi cần khoảng 630ml sữa/ngày, chia đều thành 7 – 10 lần.

 • Trẻ 2 – 4 tháng tuổi cần khoảng 720ml sữa/ngày, chia đều thành 6 – 10 lần.

 • Trẻ 4 – 6 tháng tuổi cần khoảng 900ml sữa/ngày, chia đều thành 6 – 8 lần.

 • Trẻ 6 – 12 tháng tuổi cần khoảng 800 – 1000ml sữa/ngày, chia đều thành 3 – 4 lần. Đây là thời điểm bé bắt đầu ăn dặm, không còn phụ thuộc hoàn toàn vào sữa. Vậy nên việc bổ sung dinh dưỡng từ sữa của trẻ sẽ giảm dần đi.

 • Trẻ 12 – 36 tháng tuổi cần khoảng 450ml sữa/ngày, chia đều thành 2 – 3 lần.

Tất Tần Những Điều Mẹ Cần Biết Về Sữa Công Thức
Mỗi độ tuổi trẻ sẽ có nhu cầu dùng sữa khác nhau

>> Xem thêm: Phân Loại Sữa Công Thức Cho Trẻ Sơ Sinh

Hướng dẫn sử dụng sữa công thức đúng cách

Với mỗi loại sữa công thức dành cho bé ở độ tuổi khác nhau, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì và pha đúng tỷ lệ. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nhiệt độ nước pha sữa bột nên ở khoảng 70 độ C để giúp giữ lại đầy đủ dưỡng chất.

 • Sau khi pha sữa, mẹ nên cho sử dụng trong vòng 2 giờ đầu tiên. Nếu khi pha xong mà bé chưa dùng ngay thì bảo quản kín trong tủ mát tối đa 24 giờ. Sau đó, nếu bé không dùng nữa thì nên đổ sữa đi vì vi khuẩn đã có thể xâm nhập. Nếu cố tình để bé sử dụng, bé có thể bị gây nhiễm trùng máu hay viêm màng não.

 • Bảo quản sữa bột công thức: Sau khi lấy đủ lượng pha, mẹ đậy nắp hộp kín, để nơi khô ráo thoáng mát. Lưu ý, tránh để hở nắp hộp, thu hút côn trùng.

Hismart – người bạn đồng hành cùng cha mẹ nuôi con trong 1000 ngày đầu tiên

Nếu cha mẹ đã hiểu rõ đặc điểm của sữa công thức và muốn tìm một người bạn đồng hành đáng tin cậy thì đừng quên Hismart. Hismart là sản phẩm tuyệt vời dành cho trẻ từ 0 – 36 tháng tuổi đến từ New Zealand. Trên lon sữa đều là những tâm huyết của các chuyên gia dinh dưỡng, giúp nâng tầm vóc và trí tuệ con trẻ. Vì vậy, mẹ đừng nên bỏ qua cơ hội vàng để bổ sung dinh dưỡng cho con từ Hismart nhé!

Tất Tần Những Điều Mẹ Cần Biết Về Sữa Công Thức
Sữa Hismart – người bạn đồng hành cùng con khôn lớn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về sữa công thức mà cha mẹ nên biết. Hy vọng, cha mẹ đã hiểu rõ những đặc điểm của sản phẩm dinh dưỡng cho con này và có sự lựa chọn hoàn hảo nhất!

HISMART – SỮA NEWZELAND KHÔNG DẬY THÌ SỚM

 • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

 • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

 • Công thức tổng hợp cân đối 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

 • Hismart mang tới nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Hotline: 1900.055.569 – 097 960 5277

 • Fanpage: https://www.facebook.com/hismart.milk

 • Email: cskh@blh.com.vn

 • Shopee: https://shopee.vn/hismartmilk

 • Lazada: https://www.lazada.vn/shop/hismart-milk-/

 • Sendo: https://www.sendo.vn/shop/hismart-milk

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại thông tin, Hismart sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Developed by Tiepthitute
  Bản đồ
  Facebook Messenger
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gọi ngay