Giai Đoạn Phát Triển Chiều Cao Của Trẻ Và Việc Cha Mẹ Nên Làm

Nắm bắt kiến thức về sự phát triển của trẻ là cách tốt nhất để cha mẹ giúp con khôn lớn, khỏe mạnh. Nhất là về yếu tố chiều cao của trẻ khi nó ngày một cho thấy lợi thế lớn hơn. Bỏ qua bất kỳ giai đoạn tăng trưởng chiều cao nào là sẽ khiến bé vuột mất một cơ hội. Vậy làm sao để khắc phục được điều đó. Trước hết, cha mẹ hãy nắm vững giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ và việc nên làm qua bài viết sau đây!

Hai giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ sau sinh

Kế từ khi lọt lòng mẹ, trẻ em có 2 giai đoạn phát triển thể chất vượt trội là: Giai đoạn 3 năm đầu đời và giai đoạn dậy thì.

Giai đoạn 1000 ngày vàng đầu tiên

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã nhấn mạnh rằng, 1000 ngày đầu tiên là giai đoạn quan trọng để bé phát triển thể chất toàn diện. Trong năm đầu tiên, bé có thể tăng thêm 25cm. Và cứ mỗi năm trong 2 năm tiếp theo lại tăng trung bình 10cm. Trong đó, giai đoạn dưới 12 tháng tuổi bé sẽ đạt tốc độ phát triển nhanh hơn cả.

Đến ngày sinh nhật đầu tiên, chiều cao của trẻ đã tăng gấp rưỡi so với chiều dài khi sinh. Chiều cao khi trưởng thành bé có thể đạt được mức 1m75. Đây là mức chiều cao lý tưởng nếu trẻ có một chế dinh dưỡng, sinh hoạt đúng và đủ.

Nhiều trẻ em Việt Nam khi mới sinh có chiều dài tương đương với trẻ em trên toàn thế giới. Thế nhưng, các bé lại phát triển chậm dần và chiều cao khi trưởng thành đo được thấp hơn hẳn. Đặc biệt ở giai đoạn 12 – 24 tháng tuổi, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giữ ở mức cao. Những trẻ bị suy dinh dưỡng trong 2 năm đầu thì cả thể lực và trí não thường sẽ kém hơn những trẻ khác. Do vậy, trong giai đoạn này trẻ cần được chăm sóc dinh dưỡng cẩn thận hơn.

Giai Đoạn Phát Triển Chiều Cao Của Trẻ Và Việc Cha Mẹ Nên Làm
Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Dậy thì – Giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Độ tuổi dậy thì từ 9 – 18 tuổi và có đặc trưng bởi sự tăng trưởng vượt bậc về thể lực và hoàn thiện chức năng sinh sản. Tốc độ tăng trưởng về chiều cao, cân nặng của trẻ sẽ đạt đỉnh. Chiều cao có thể tăng từ 10 – 15 cm/năm. Kích thước, khối lượng xương và mật độ chất khoáng ở mỗi xương cũng tăng nhanh khi trẻ dậy thì.

Tuy nhiên, cha mẹ cần hết sức lưu ý tốc độ bé phát triển thể chất rất nhanh khi chưa đến 8 tuổi. Đây là dấu hiệu bé bị dậy thì sớm. Xương sẽ phát triển sớm nhưng nhanh chóng bị “khóa” lại và ngừng phát triển. Nguyên nhân cũng có thể do chế độ ăn uống không hợp lý khiến bé dậy thì sớm và kéo theo nhiều tác hại.

Cha mẹ nên làm gì vào giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Để không bỏ lỡ 2 giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ trên, cha mẹ nên chú ý chăm sóc trẻ tốt nhất. Cha mẹ có thể tác động qua chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý như sau:

Chế độ dinh dưỡng

Cha mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng qua:

 • Sữa mẹ: Trong 6 tháng đầu tiên, sử dụng sữa mẹ là tốt nhất. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung sữa công thức nếu mẹ thiếu sữa, con không chất để tăng chiều cao…

 • Sữa công thức: Sự tiện lợi từ sữa công thức cùng hàm lượng dinh dưỡng hợp lý là lý do khiến mẹ không thể bỏ qua nguồn dinh dưỡng này. Mẹ có thể tìm đến sữa công thức Hismart giúp bé phát bé tăng trưởng chiều cao vượt trội. Không chỉ chiều cao, Hismart con giúp bé phát triển toàn diện, đều đặn, không lo dậy thì sớm.

 • Thực phẩm: Với những bé đã ăn được thức ăn thô thì mẹ nên chọn thực đơn các loại thực phẩm giàu canxi, vitamin D, K,… để bổ sung dưỡng chất tăng chiều cao.

Giai Đoạn Phát Triển Chiều Cao Của Trẻ Và Việc Cha Mẹ Nên Làm
Sữa công thức bổ sung dưỡng chất tăng chiều cao cho bé.

Chế độ vận động

Bên cạnh dinh dưỡng, chế độ vận động cho trẻ cũng rất quan trọng. Với trẻ sơ sinh, mẹ có thể giúp bé qua những bài tập massage, xoa bóp cơ – xương giúp bé dài rộng hơn. Trẻ lớn hơn, cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động. Trẻ nên tăng cường tham gia các hoạt động thể dục thể thao để giúp giãn gân cốt, chắc khỏe xương hơn. Cha mẹ có thể dạy con cách chơi, chọn các môn thể thao phù hợp sức khỏe, hoặc giúp con tham gia cùng bạn bè.

Kết luận

Trên đây là 2 giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ và điều cha mẹ nên làm. Nếu thực hiện tốt, cha mẹ có thể giúp con cải thiện chiều cao đáng kể, giúp con có một hành trang vững vàng để bước vào đời!

HISMART – SỮA NEWZELAND KHÔNG DẬY THÌ SỚM

 • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

 • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

 • Công thức tổng hợp cân đối 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

 • Hismart mang tới nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Hotline: 1900.055.569 – 097 960 5277

 • Fanpage: https://www.facebook.com/hismart.milk

 • Email: cskh@blh.com.vn

 • Shopee: https://shopee.vn/hismartmilk

 • Lazada: https://www.lazada.vn/shop/hismart-milk-/

 • Sendo: https://www.sendo.vn/shop/hismart-milk

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại thông tin, Hismart sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn

  0/5 (0 Reviews)
  Developed by Tiepthitute
  Bản đồ
  Facebook Messenger
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gọi ngay