Loại Sữa Tốt Nhất Để Sử Dụng Cho Trẻ Ở Nhiều Độ Tuổi Khác Nhau

Trong từng giai đoạn phát triển của con, mỗi khi bắt đầu chọn nguồn dinh dưỡng cho trẻ, mẹ luôn muốn biết loại sữa nào phù hợp với con. Có rất nhiều điều khiến các bậc cha mẹ bối rối – không ít trong số đó là việc cho con trẻ ăn gì và khi nào (xét cho cùng, dinh dưỡng trong những năm đầu đời của con rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể). Và nếu các bố mẹ đang đọc bài viết này có một em bé đang trong giai đoạn chập chững biết đi, bạn có thể sẽ băn khoăn không biết có nên chọn sữa bột hay sữa tươi bổ sung dinh dưỡng cho con.

1. Trẻ sơ sinh nên lựa chọn sữa tưởi hay sữa bột

Sữa bò không thích hợp cho trẻ sơ sinh vì nó không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng quan trọng nhất định. Trước 12 tháng tuổi, con trẻ nên bú mẹ hoặc uống sữa công thức bổ sung sắt. Trẻ sơ sinh khó tiêu hóa sữa bò vì nó chứa protein và khoáng chất có thể gây căng thẳng cho thận. Ở một số trẻ, sữa thậm chí có thể gây thiếu máu do thiếu sắt.

2. Trẻ trên 1 tuổi nên lựa chọn sữa tươi hay sữa bột

Mẹ nên chọn sữa tươi hay sữa bột

Khi trẻ được một tuổi, mẹ có thể cho trẻ uống sữa nguyên kem hoặc sữa giảm chất béo (2%). Nên thảo luận với bác sĩ nhi khoa để cung cấp bao nhiêu sữa. Số lượng sẽ tính đến lượng thức ăn rắn mà con đang ăn. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ em từ 12 đến 24 tháng tuổi tiêu thụ không quá 2 đến 3 cốc sữa mỗi ngày do quá nhiều sữa trong chế độ ăn của trẻ có thể làm con no và khiến con không cảm thấy đói để ăn nhiều loại thức ăn khác.

a. Các loại sữa tươi cho trẻ

  • Sữa tươi nguyên kem

Một số gia đình chọn chuyển con mình sang sữa ít béo sau khi trẻ được 2 tuổi. Đây là một quyết định nên được thảo luận với bác sĩ nhi khoa của bạn. Bạn sẽ cần tính đến sở thích của con mình (và gia đình), cũng như xem xét những loại thực phẩm nào tạo nên phần còn lại trong chế độ ăn uống điển hình của con bạn. Nếu con bạn không nhận được nhiều chất béo từ các khu vực khác trong chế độ ăn uống của chúng, thì bạn có thể muốn tiếp tục cho trẻ ăn sữa nguyên kem. Hãy nhớ rằng khi một đứa trẻ được 4 đến 5 tuổi, chúng sẽ nhận được khoảng một phần ba lượng calo từ chất béo. Nếu con bạn không đạt được mục tiêu này, tiếp tục sử dụng sữa nguyên chất là một cách để tăng cường lượng chất béo của họ. Nếu con bạn thích sữa nguyên chất (và sẽ không uống bất kỳ loại sữa nào khác), bạn có thể muốn tiếp tục cho trẻ uống sữa nguyên chất để đảm bảo trẻ nhận được các chất dinh dưỡng. Một khía cạnh khác của sữa cần xem xét là những gì những người còn lại trong gia đình sử dụng, vì nó có thể không hợp lý hoặc thực tế khi mua nhiều loại sữa khác nhau. Ví dụ, nếu gia đình bạn uống sữa ít béo, bạn có thể cần chuyển con mình sang loại sữa mà những người còn lại trong gia đình sử dụng.

  • Sữa tươi ít béo

Nếu con bạn thích sữa nguyên chất, nhưng mẹ không thể tiếp tục cho con uống vì lý do sức khỏe hoặc sở thích của gia đình, hãy thử chuyển dần sang sữa ít béo. Để dễ dàng chuyển đổi cho con, hãy thử chuyển từ sữa nguyên chất sang sữa 2% trước, sau đó chuyển chúng sang sữa 1%. Bắt đầu quá trình này sớm có thể giúp dễ dàng chuyển đổi sang sữa ít béo. Một đứa trẻ 2 tuổi thực sự thích uống sữa có thể chấp nhận sữa ít chất béo hơn một đứa trẻ ở độ tuổi đi học.

3. Lời khuyên từ chuyên gia

Sữa bột giúp bé phát triển chiều cao

Việc cho con bạn uống loại sữa nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố: sở thích, nhu cầu chất dinh dưỡng, tình trạng sẵn có. Nếu con không thích sữa bò lỏng, các loại thực phẩm từ sữa khác như sữa chua và pho mát có thể phù hợp với bữa ăn chính của trẻ. Sữa cũng có thể được sử dụng trong những món như sinh tố và súp kem để bổ sung thêm dinh dưỡng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay