Mách Bố Mẹ 5 Bí Quyết Tăng Chiều Cao Cho Bé 1 Tuổi

Chiều cao của trẻ luôn là vấn đề được các mẹ, các bố quan tâm. Để giúp các con phát triển hoàn hảo, Hismart.vn xin gợi ý 5 bí quyết tăng chiều cao cho bé 1 tuổi gửi đến các bố mẹ. Các bố, các mẹ hãy cùng theo dõi nhé!

Mách Bố Mẹ 5 Bí Quyết Tăng Chiều Cao Cho Bé 1 Tuổi
Bí quyết tăng chiều cao cho bé 1 tuổi giúp bé cao lớn như khủng long

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Chiều cao và cân nặng là 2 yếu tố đặc trưng cho sự phát triển hoàn thiện của trẻ. Theo dõi thường xuyên sự phát triển về chiều cao của bé sẽ giúp bố mẹ chăm sóc con trẻ tốt hơn. Thông qua tốc độ phát triển chiều cao của con, cha mẹ cũng kịp thời phát hiện những điều bất thường. Từ đó có biện pháp điều chỉnh hợp lý.

Thông thường, một em bé khỏe mạnh sinh ra sẽ có chiều dài khoảng là 50cm. Đây là một khởi đầu tốt cho sự phát triển về sau của trẻ. Trong đó, các giai đoạn phát triển hệ xương của trẻ đến 1 tuổi được chia như sau:

  • Giai đoạn 3 tháng đầu: Mức tăng chiều cao trung bình là khoảng 3cm mỗi tháng.

  • Giai đoạn từ  3 – 6 tháng: Mức tăng nhỏ hơn, khoảng 2,5cm/tháng.

  • Giai đoạn 6 – 9 tháng: Tăng từ 1,5cm – 2cm mỗi tháng.

  • Và giai đoạn từ 9 đến 12 tháng: Mức tăng là từ 1 – 1,5cm/tháng

Như vậy, trong 12 tháng đầu đời, trẻ có thể tăng lên khoảng 25cm. Có nghĩa là, sau 1 năm, chiều cao của trẻ sẽ đạt mức từ 75 – 78cm. Trung bình bé trai cao khoảng 75,7cm, bé gái là khoảng 74cm. Do tính chất cơ thể nên chiều cao của các bé trai thường nhỉnh hơn một chút  so với các bé gái. Trong 2 năm tiếp theo, mỗi năm bé có thể cao thêm được từ 8 – 10cm nếu được nuôi dưỡng tốt.

Mách Bố Mẹ 5 Bí Quyết Tăng Chiều Cao Cho Bé 1 Tuổi

Theo nghiên cứu thực tế, chỉ có 60-80% chiều cao được quyết định bởi yếu tố di truyền. Và có đến 40-20% còn lại chịu ảnh hưởng các yếu tố chăm sóc từ cha mẹ. Bởi vậy, chiều cao của bé hoàn toàn có thể cải thiện nhờ sự chăm sóc chu đáo từ cha mẹ, bằng cách:

Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho con yêu

Chế độ dinh dưỡng được xem là nguyên nhân có mức độ tác động lớn đến chiều cao lớn nhất ngoài di truyền. Bởi sự tăng trưởng thể chất, vóc dáng của trẻ chịu tác động trực tiếp bởi nguồn dưỡng chất bé ăn hằng ngày.

Mách Bố Mẹ 5 Bí Quyết Tăng Chiều Cao Cho Bé 1 Tuổi
Chế độ dinh dưỡng quyết định lớn đến tầm vóc của con yêu

Theo nghiên cứu, dinh dưỡng đóng góp hơn 30% vào sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, dinh dưỡng cần được cân bằng, phù hợp với lứa tuổi. Để tăng chiều cao cho bé 1 tuổi  cần bổ sung dưỡng chất như thế nào?

Bữa ăn của trẻ 1 tuổi cao khỏe như “khủng long” cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm. Đó là:

  • Đạm: Chiếm 10-15% tổng năng lượng.

  • Tinh bột: Chiếm 60-65% tổng năng lượng.

  • Chất béo: Chiếm 10% tổng năng lượng.

  • Vitamin và khoáng chất.

Không nên cho bé ăn riêng món gì quá nhiều/ quá ít, nếu không sẽ gây cân bằng dinh dưỡng. Trẻ có thể bị còi cọc hoặc béo phì về sau.

Thể dục thể chất

Để hệ xương phát triển khỏe mạnh, bé tăng chiều cao đều đặn, việc tập thể dục là rất cần thiết nhất. Lối sống ít vận động sẽ khiến cơ, xương bị ức chế. Chiều cao từ đó có thể bị kém đi. Với trẻ 1 tuổi, bố mẹ có thể ngồi kéo, vươn tay chân cho con, dạy bé các động tác lật người…

Khi trẻ lớn hơn, hãy cho bé chơi một số môn thể thao tốt như đu xà, bơi lội, bóng rổ… Hay các bài tập kéo dài người như rướn dài kiểu mèo, kiểu rắn hổ mang, bài tập dãn chân…

Môi trường sống

Yếu tố môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến thể lực trẻ em, đặc biệt là chiều cao. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi nếu sống trong môi trường kinh tế kém phát triển hoặc ô nhiễm. Khi nguồn nước và thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Ngủ đủ giấc

Với trẻ, giấc ngủ vô cùng, vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn tới sự phát triển chiều cao. Tại sao lại như vậy? Đó là bởi các tế bào chỉ được nguyên phân (nhân lên, lớn lên) khi ngủ.

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ cần ngủ 22 tiếng mỗi ngày. Trẻ 2 – 6 tháng cần ngủ đủ 15 – 18 tiếng và từ 6 – 18 tháng cần ngủ đủ 13 – 15 tiếng. Với trẻ 18 tháng đến 3 tuổi nên ngủ 12 – 13 tiếng và từ 3 đến 7 tuổi nên ngủ 11 – 12 tiếng để cơ thể phát triển hoàn thiện.

Bố mẹ nên làm gì để bé phát triển chiều cao tối đa nhất?

Chế độ dinh dưỡng thì độ tuổi nào cũng cần đảm bảo để con trẻ phát triển khỏe mạnh. Tập thể dục cũng là rất tốt những chỉ phù hợp cho các bé từ 6 tuổi trở lên. Còn đối với những em bé còn nhỏ như giai đoạn 1 tuổi thì rất khó để thực hiện. Ngoài ra, để chiều cao tăng trưởng vượt trội, bé cần được bổ sung hàm lượng Canxi và vitamin D cao thiết yếu.

Mách Bố Mẹ 5 Bí Quyết Tăng Chiều Cao Cho Bé 1 Tuổi
Sữa Hismart nhập khẩu 100% New Zealand bí quyết giúp bé yêu cao lớn như khủng long

Là một sản phẩm mới trên thị trường, nhưng sữa Hismart nhập khẩu 100% New Zealand đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ nồng nhiệt từ các bậc phụ huynh. Sản phẩm có chứa hàm lượng Canxi cùng các vitamin D, A và các khoáng chất với công thức tối ưu. Nhờ đó chiều cao của trẻ tăng trưởng tự nhiên mà tối đa và không hề gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Bố mẹ hãy quan tâm hơn đến chiều cao của con yêu bằng sữa Hismart ưu việt nhé! Hismart luôn đồng hành và cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho mẹ và bé cho con tuyệt nhất mỗi ngày.

Xem thêm: Review 5 dòng sữa phát triển chiều cao cho bé 1 tuổi

Xem thêm: Trẻ Mấy Tuổi Thì Nên Uống Sữa Tăng Chiều Cao?

Xem thêm: Tiết Lộ Chiều Cao Cân Nặng Bé Gái 1 Tuổi Đạt Được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay