Phụ Huynh Tham Khảo Tiêm Phòng Thủy Đậu Cho Bé

Thủy đậu được biết đến là bệnh virus có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em là đối tượng rất dễ nhiễm phải. Vắc-xin thủy đậu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm phòng hàng năm nhằm bảo vệ trẻ một cách an toàn nhất. Hiện nay, tại Việt Nam việc tiêm phòng thủy đậu cho bé đã trở thành vấn đề quan trọng như một ưu tiên hàng đầu. Để có thêm thông tin kính mời phụ huynh cùng xem qua bài chia sẻ từ Hismart dưới đây!

Phụ Huynh Tham Khảo Tiêm Phòng Thủy Đậu Cho Bé
Tiêm phòng thủy đậu giúp bé mạnh khỏe và an toàn

Phụ huynh nên tiêm phòng thủy đậu cho bé khi nào?

Bệnh thủy đậu là căn bệnh virus không loại trừ độ tuổi và có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào. Trẻ em, phụ nữ mang thai là những đối tượng có hệ thống miễn dịch kém hơn bình thường nên nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Trẻ được tiêm vắc xin phòng thủy đậu có khả năng phòng bệnh khoảng 92% (dao động từ 88-98%) sau 2 liều. Chính vì vậy, tiêm vắc xin thủy đậu là cách tốt nhất. Nhờ tiêm phòng mà trẻ có thể tự bảo vệ bản thân trước căn bệnh nguy hiểm này.

Các loại vắc xin tiêm phòng thủy đậu cho bé

Theo thống kê từ các trung tâm y tế và cơ sở tiêm phòng hiện nay. Có 2 loại vắc-xin tiêm phòng thủy đậu cho trẻ đang được sử dụng phổ biến là:

  • Vắc-xin Varivax: Do hãng Merck Sharp & Dohme, Hoa Kỳ sản xuất. Trẻ được tiêm 2 liều 0.5mL/liều, mỗi liều cách nhau 4 – 8 tuần.

  • Vắc-xin Varicella: Do hãng Green Cross, Hàn Quốc sản xuất. Phụ huynh cho trẻ  tiêm 1 liều 0.5mL duy nhất.

Lịch tiêm phòng thủy đậu cho phụ nữ mang thai

Với phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là khi thai kỳ trong khoảng 13 – 20 tuần đầu. Mắc bệnh thủy đậu có thể dẫn đến sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi. Phụ nữ nên hoàn tất lịch tiêm trước khi có thai ít nhất 3 tháng. Thêm đó tiêm phòng (chích ngừa) 2 liều cách nhau tối thiểu 1 tháng.

Vắc xin thủy đậu sau khi đưa vào cơ thể cần 1 – 2 tuần để phát huy tác dụng. Vì thế, phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng thủy đậu trước mùa dịch ít nhất 1 tháng. Tại Việt Nam, mùa bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào tháng 2-6 hằng năm.

Lịch tiêm phòng thủy đậu cho bé

Đối với lịch tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu cho trẻ có sự phân chia giai đoạn. Tùy vào từng độ tuổi cụ thể mà trẻ được tiêm theo quy định như sau:

Với trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi sẽ được trích ngừa 1 mũi đầu đời. Khi đến giai đoạn từ 19 tháng đến 13 tuổi nếu từng mắc bệnh thủy đậu, trẻ tiêm ngừa 1 mũi duy nhất.

Ngoài ra, nếu trẻ trên 13 tuổi và chưa từng mắc bệnh thủy đậu cần tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 4-8 tuần.

Phụ nữ có kế hoạch sinh con cần tiêm phòng vắc-xin thủy đậu trước khi dự định mang thai từ 3 đến 5 tháng (3 tháng với vắc-xin Varicella và 5 tháng với vắc-xin Varivax).

Tác dụng phụ sau khi tiêm phòng thủy đậu ở trẻ

Phụ Huynh Tham Khảo Tiêm Phòng Thủy Đậu Cho Bé
Thủy đậu hoàn toàn có thể phòng tránh nếu bé được tiêm phòng đầy đủ

Sau khi thực hiện sau quá trình tiêm ngừa thủy đậu, một số tác dụng phụ thường gặp sẽ bắt gặp ở trẻ. Tuy nhiên phụ huynh không nên quá lo lắng vì đây là những biểu hiện thông thường của vắc-xin, hoàn toàn không di trứng lại. Cụ thể một số biểu hiện rõ ràng là:

  • Tại vị trí tiêm có thể bị sưng đau, tấy đỏ, ngứa, tụ máu, nổi cục cứng. Trên toàn cơ thể có biểu hiện ngứa, sốt, và phát ban.

  • Trong vòng 1 – 3 tuần sau khi tiêm, trẻ mới có biểu hiện sốt và phát ban. Tuy nhiên, đây là phản ứng thông thường vì vậy, các triệu chứng này sẽ nhanh chóng biến mất.

  • Nguy cơ cao mắc phản ứng phụ với vắc-xin sẽ có triệu chứng sốt, kèm theo phát ban dạng phỏng nước. Hoặc thâm chí phản ứng phụ xảy ra trong vòng 2 – 4 tuần sau khi tiêm.

  • Một số ít trường hợp hiếm gặp trẻ có thể bị xuất huyết, chảy máu cam hoặc chảy máu niêm mạc trong miệng.

>> Xem thêm: Chăm Sóc Trẻ Bị Sốt Sao Cho Đúng Cách?

Kết luận

Vắc-xin thủy đậu có thể được tiêm dịch vụ tại các trung tâm y tế dự phòng, các cơ sở y tế của địa phương. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể liên hệ tới các bệnh viện. Qua đó sẽ được tư vấn và đặt lịch hẹn tiêm phòng vắc-xin nhanh chóng và chính xác. Chủ động tiêm phòng vắc-xin thủy đậu là cách bảo vệ trẻ và người thân một cách an toàn. Hi vọng với chia sẻ từ bài viết Hismart sẽ giúp cha mẹ có được thông tin về tiêm phòng thủy đậu sớm và an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay