Sữa công thức là nguồn dinh dưỡng thay thế sữa mẹ tối ưu nhất. Các sản phẩm sữa công thức hiện nay đều được sản xuất với công thức tiệm cận sữa mẹ. Nhờ đó, các bé sơ sinh có thể hấp thu dinh dưỡng đầy đủ để phát triển. Tuy nhiên, việc pha sữa cũng là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sữa. Vậy sữa công thức tốt cho trẻ sơ sinh nên pha với nước gì? Có những lưu ý gì khi pha sữa cho bé? Mời các mẹ cùng theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!
Sữa công thức tốt cho trẻ sơ sinh pha với nước nào thì tốt?
Chắc hẳn có không ít các ông bố bà mẹ có suy nghĩ rằng pha sữa với nước sôi sẽ giúp “sữa chín”. Đồng thời sữa sẽ dễ khuấy tan hơn và tiêu diệt vi trùng tốt hơn. Thực tế lại không phải như vậy. Nếu pha sữa với nước ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến các thành phần dinh dưỡng trong sữa bị tiêu hủy. Từ đó không còn đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Ngược lại, nếu dùng nước lạnh pha sữa sẽ khiến bột sữa khó tan. Không những thế, nhiệt độ thấp sẽ làm cho các men trong hệ tiêu hóa non nớt của trẻ không hoạt động tốt. Ngoài ra, trẻ sơ sinh còn có các cữ bú sữa mẹ với nhiệt độ tương tự thân nhiệt cơ thể. Trong khi đó, nguồn sữa công thức lại có nhiệt độ thấp hơn. Điều này khiến cho trẻ sẽ khó chịu, quấy khóc và không chịu bú.
Vì vậy, nhiệt độ của nước pha sữa công thức tốt nhất là nên dùng nước ấm. Tùy theo từng loại sữa mà nhà sản xuất sẽ hướng dẫn mẹ pha ở nhiệt độ 37 – 60ºC. Cũng có một số cha mẹ áp dụng công thức 1 sôi : 2 lạnh để tạo thành nước ấm. Cách này có vẻ sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nó không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ nhé!
Thay vào đó, mẹ hãy dùng một ly nước đun sôi và đặt trong bát/thau nước lạnh để nguội dần. Và sau đó dùng pha sữa cho bé. Bởi nước dùng pha sữa công thức cho bé sơ sinh tốt nhất không được để nguội trong nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Trong khoảng thời gian này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ.
Pha sữa công thức tốt cho trẻ sơ sinh bao nhiêu thì đủ?
Tùy theo khả năng trong mỗi cữ bú của trẻ, mẹ chỉ pha một lượng vừa đủ dùng. Nếu cữ trước bé bú ít, cữ sau có thể tăng hơn một chút để bổ sung dưỡng chất đầy đủ.
Trong trường hợp bé bú ngoan lành, các cữ đều hết lượng sữa đã pha. Vậy thì ở các cữ sau mẹ có thể tùy chỉnh lượng tăng dần. Tuy nhiên không được thúc ép trẻ bú thêm vì bất kỳ lý do nào.
Lượng sữa cần pha phải tùy chỉnh theo độ tuổi, cân nặng của bé. Và hơn hết là phụ thuộc vào chính nhu cầu bản thân trẻ. Vậy nên sẽ không có công thức cố định cho tất cả các trường hợp. Hơn thế nữa, nếu có thể hãy cho trẻ ưu tiên dùng sữa mẹ. Việc bổ sung sữa ngoài sẽ chỉ hợp lý khi bé thiếu sữa mẹ thôi mẹ nhé!
Sữa công thức thừa lại sau mỗi cữ bú thì làm gì?
Việc cân nhắc pha đủ lượng sữa cho mỗi cữ bú của trẻ là tốt nhất. Tuy nhiên, đôi khi trẻ khó chịu hoặc không muốn bú, sữa sẽ thừa lại. Lúc này mẹ phải làm gì để tránh lãng phí? Trước hết, mẹ cần lưu ý sữa để lâu trong môi trường sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ.
Vì vậy, hãy tính toán đủ lượng sữa cần pha. Nếu trẻ bú không hết, thì tốt nhất mẹ nên tiêu hủy. Một số mẹ có thể dùng nốt phần còn lại cho bé. Tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh rồi hâm nóng lại, sau đó cho trẻ bú tiếp. Bởi nhiệt độ thay đổi sẽ khiến các dưỡng chất trong sữa không còn được đảm bảo. Đồng thời, sữa thừa bị vón cục, tách lớp dễ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.
Pha nước trái cây với sữa công thức tốt cho trẻ sơ sinh không?
Một số cha mẹ cho rằng, pha sữa công thức với nước trái cây sẽ giúp có mùi vị thơm ngon. Nhờ vậy, trẻ sẽ được kích thích vị giác và thích thú bú nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Loại nước duy nhất dùng để pha sữa cho trẻ được khuyến cáo là nước lọc hoàn toàn. Mọi loại nước khác đều không phù hợp, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Đặc biệt, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa còn non nớt, không thể tiêu hóa đa dạng thực phẩm.
Mặc dù nước trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể. Nhưng với trẻ dưới 6 tháng thì không có gì tốt hơn ngoài việc cho trẻ dùng sữa. Đến khi trẻ lớn dần lên, mẹ có thể tập cho bé bổ sung thêm nước trái cây. Tuy nhiên, cần cách xa uống nước trái cây với các cữ bú.
Lý do là bởi trong trái cây có chứa nhiều vitamin C và một số loại axit hữu cơ. Các chất này sẽ kết hợp với protein trong sữa gây nên hiện tượng đông tụ protein (hay sữa vón cục). Điều này dẫn đến trẻ sẽ khó tiêu, đầy bụng, dễ nôn ói và bị sặc sữa.
Ngoài nước trái cây, mẹ cũng không được dùng nước rau, canh, súp hay nước cháo, nước khoáng… để pha sữa cho trẻ. Những loại tốt cho người lớn thì chưa chắc tốt cho trẻ sơ sinh. Nó tiềm ẩn nguy cơ rất cao làm tổn thương hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Lúc này, hệ tiêu hóa bé sơ sinh chưa hình thành đầy đủ các enzyme để tiêu hóa tất cả nguồn thức ăn.
Kết luận
Như vậy, những giải đáp cho câu hỏi sữa công thức tốt cho trẻ sơ sinh nên pha với nước đã được chia sẻ. Pha sữa tưởng dễ nhưng lại không đơn giản chút nào phải không các mẹ? Mọi thao tác mẹ hãy hết sức cẩn thận mẹ nhé!
HISMART – SỮA NEWZEALAND KHÔNG DẬY THÌ SỚM
-
Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.
-
Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.
-
Công thức tổng hợp cân đối 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.
-
Hismart mang tới nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
-
Hotline: 1900.055.569 – 097 960 5277
-
Email: cskh@blh.com.vn
-
Shopee: https://shopee.vn/hismartmilk
-
Lazada: https://www.lazada.vn/shop/hismart-milk-/
-
Sendo: https://www.sendo.vn/shop/hismart-milk