Các sản phẩm sữa bột đến từ New Zealand luôn đi đầu về chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả vượt trội mà nó mang lại. Vậy sữa New Zealand có thật sự tốt như những gì người ta đang quảng cáo? Hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé!
Vì sao Sữa New Zealand luôn đi đầu về chất lượng?
New Zealand – xứ sở của những nàng bò sữa
New Zealand được biết đến là một đảo quốc tọa lạc ở khu vực phía tây nam của Thái Bình Dương. Lãnh thổ của New Zealand bao gồm đảo bắc, đảo nam cùng hơn 600 đảo nhỏ khác. Khí hậu ở đây thuộc dạng khí hậu ôn đới, có mưa nhiều, mát mẻ, rất phù hợp để phát triển trồng trọt và chăn nuôi.
Chính vì yếu tố thời tiết thuận lợi mưa thuận gió hòa mà New Zealand có thảm thực vật cực kì phong phú với những đồng cỏ trải dài, xanh mướt thích hợp để chăn nuôi bò sữa. Do đó ngành công nghiệp sữa ở New Zealand cực kì phát triển.
Dựa theo các thống kê, hàng năm, lượng sữa New Zealand xuất khẩu có trị giá là 11 triệu USD và điều đó biến Newzealand thành nước có doanh thu từ sữa cao nhất thế giới. Lượng sữa và các sản phẩm từ sữa của New Zealand chiếm ⅓ thị trường thế giới và điều đó đã giúp cho đất nước này đứng đầu thế giới về việc xuất khẩu các sản phẩm từ ngành công nghiệp sữa.
Gọi New Zealand là xứ sở của những nàng bò sữa là bởi vì theo thống kê thì tổng dân số của New Zealand là 4,7 triệu người trong khi đó lượng bò sữa ở đây là 6,6 triệu con. Bò sữa được nuôi chủ yếu ở phía bắc với số lượng trại bò sữa ở đây chiếm 81% so với cả nước.
Các yếu tố tạo nên chất lượng sữa New Zealand
-
Đồng cỏ
New Zealand là đất nước tuyệt vời với khí hậu ôn đới hải dương mát mẻ, dễ chịu. Điều kiện tự nhiên tuyệt vời giúp New Zealand có những đồng cỏ trải dài xanh mướt. Đồng cỏ ở đây phát triển tự nhiên và sinh trưởng cả bốn mùa. Đây là nguồn thức ăn dồi dào cho những cô bò sữa.
-
Chăn nuôi hoàn toàn tự nhiên
New Zealand rất chú trọng việc phát triển nông nghiệp đặc biệt là ngành công nghiệp sữa. Đất nước này luôn đặt chất lượng sữa lên đầu. Tuy nhiên để có nguồn sữa tốt nhất thì việc chăn nuôi phải luôn được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, bò sữa ở đây được chăn thả hoàn toàn tự nhiên ở các đồng cỏ. Chúng có thể tự do đi lại vận động thoải mái về tinh thần nhưng vẫn đảm bảo được kiểm soát về sức khỏe bởi chíp tự động theo dõi sức khỏe trên cổ.
-
Hệ thống chuồng trại
Chuồng trại ở New Zealand được quy hoạch khoa học và tập trung thành từng khu để thuận lợi cho việc thu hoạch và chế biến sữa. Một trong những hệ thống chuồng chúng ta có thể kể đến là hệ thống chuồng HerdHomes được đăng ký bản quyền bởi hai vợ chồng Tom và Kathy Pow.
Hệ thống chuồng này được biết đến với những thiết kế độc đáo, phía trên mái của khu chuồng được căng bạt và được lắp đặt hệ thống thông gió giúp đàn bò mát mẻ vào mùa hè. Ngoài ra, mô hình này có một hệ thống xử lý chất thải ưu việt, cụ thể, mỗi năm hệ thống chuồng Herhomes ngăn 10 triệu lít nước mưa không chảy ngấm vào hệ thống xử lý chất thải của bò.
-
Nguồn nước
New Zealand không chỉ nổi tiếng bởi môi trường tự nhiên hoàn hảo mà còn nổi tiếng bởi cái cách mà người dân nơi đây trân trọng và bảo vệ môi trường của họ. Họ sở hữu hơn 425 nghìn km sông, khoảng 4000 hồ nước và hơn 200 tầng chứa nước ngầm.
Nguồn cung nước sạch dồi dào của New Zealand chính là một trong những yếu tố tạo nên chất lượng sữa New Zealand. Theo các tính toán để có 1 lít sữa thì bò sẽ tiêu thụ khoảng 3 ít nước. Bò sữa thích các nguồn nước sạch và mát, vậy nên muốn có sữa ngon thì nước uống cho bò phải đảm bảo tiêu chuẩn.
-
Cách lấy sữa
Có hai cách lấy sữa chủ yếu tại New Zealand. Sữa New Zealand được lấy bằng hai cách: theo phương thức truyền thống và lấy sữa bằng robot.
Lấy sữa theo phương thức truyền thống
Phương pháp này chỉ áp dụng cho những con bò nhỏ và hiện tại đã không còn phổ biến. Bò sẽ được sắp xếp thành hai hàng song song. Sau khi bầu vú của bò được làm sạch bằng i – ốt thì công nhân sẽ dùng tay để vắt trực tiếp hoặc phổ biến hơn là họ sẽ dùng các ống hút để kéo sữa ra dễ dàng hơn.
Lấy sữa bằng robot
Hầu như các trang trại tại New Zealand đang áp dụng phương thức lấy sữa này. Đây là phương pháp nhanh gọn tiết kiệm thời gian và đảm bảo sữa có chất lượng tốt nhất. Bò sẽ được cung cấp quyền truy cập vào hệ thống vắt sữa bằng rô bốt trong chuồng của chúng 24h một ngày và được chọn thời điểm để vắt sữa. Nhờ vào thiết bị theo dõi được gắn ở cổ mà hệ thống sẽ tự động phân tích nhận diện con bò và sẽ tự động làm sạch và tiến hành vắt sữa.
-
Khu chế biến quy mô lớn
Khi đến các nông trại ở New Zealand không khó để bắt gặp các tháp sữa cao ngút trời. Đây là những thùng chứa sữa của các trang trại tại đây. Sữa từ những thùng chứa này sẽ được đưa đến các nhà máy chế biến và xử lý bằng các dây chuyền hiện đại để tạo ra các thành phẩm tốt nhất từ sữa.
Hismart – sữa bột tiêu chuẩn New Zealand được các mẹ yêu thích tại Việt nam
Tại thị trường Việt Nam, các dòng sữa bột New Zealand được nhập khẩu khá đa dạng về thể loại và mẫu mã. Các mẹ bỉm sữa Việt thường có xu hướng muốn chọn các dòng sữa ngoại cho con. Hismart là dòng sữa có xuất xứ từ New Zealand và được các mẹ sử dụng rộng rãi hiện nay.
Sản xuất và nhập khẩu 100% từ New Zealand
Hismart là sản phẩm sữa New Zealand được nghiên cứu và sản xuất bởi Winston Nutritional – công ty chuyên chế biến và xuất khẩu các sản phẩm sữa và thực phẩm dinh dưỡng theo hợp đồng Giải pháp Toàn diện và được nhận chứng nhận tiêu chuẩn công thức dành cho trẻ sơ sinh.
Nhà máy công suất lớn của Winston Nutritional tọa lạc tại Mount Wellington, Auckland, New Zealand – đây là một trong những nơi có chất lượng đàn bò thuộc top đầu thế giới. Các sản phẩm sữa của công ty đã và đang được xuất khẩu đến nhiều nơi trên thế giới như: Châu Âu, Châu Á, Mỹ…
Tại Việt Nam, Hismart được nhập khẩu và phân phối duy nhất bởi công ty Bảo Lâm Holdings – Một công ty có tiếng trong việc nhập khẩu và phân phối sữa và các sản phẩm từ sữa.
Dây chuyền sản xuất hiện đại và tự động hóa
Chúng ta có thể liệt kê ra một số loại công nghệ tiên tiến và tối ưu được dùng để sản xuất Hismart như:
- MAP – Modified Atmosphere Packaging (công nghiệp bao gói khí quyển biến đổi) – Hoa Kỳ: Đây là phương pháp bảo quản thực phẩm và sản phẩm trong các vật liệu chắn khí. Môi trường khí lúc đó sẽ được thay đổi và gây ức chế sự phát sinh của các tác nhân gây hư hỏng thực phẩm. Qua đó, các sản phẩm và thực phẩm được bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ được chất lượng vốn có của nó.
- FERRUM SEAMER – Thụy sĩ: Hệ thống đóng lon công suất lớn có dải tốc độ từ 4800 – 150000 lon mỗi giờ đảm bảo sữa được đóng gói nhanh nhất và giữ được chất lượng tốt nhất.
- EAGLE VISION: Thiết bị kiểm tra đường ghép mí lon tự động. Hệ thống đảm bảo kiểm tra 100% các sản phẩm lon trên dây chuyền với tốc độ cao.
- Máy X – RAY (Anh Quốc): Đây là một thiết bị sử dụng các tia X để kiểm tra và phát hiện các dị vật để loại bỏ với độ chính xác cao nhất.
Nguồn sữa đến từ thiên nhiên
Hismart được tạo nên bởi những nguyên liệu tinh túy nhất đến từ New Zealand. Nguồn sữa chính được lấy từ những cô bò được nuôi và chăn thả hoàn toàn tự nhiên với nguồn thức ăn phong phú và được kiểm tra sức khỏe gắt gao. Việc kết hợp hài hòa giữa sự hiện đại của máy móc và nguồn nguyên liệu tự nhiên vốn có đã tạo nên một sản phẩm tuyệt vời. Các mẹ có thể an tâm cho con sử dụng mà không lo con bị dậy thì sớm.
Sự sát sao từ giai đoạn sản xuất đến khâu xuất khẩu giúp cho các sản phẩm sữa New Zealand luôn đạt chất lượng tốt nhất và chiếm được niềm tin yêu của khách hàng. Các mẹ nên tham khảo thật kỹ để tìm được sản phẩm phù hợp cho con nhé!