Thời Điểm An Toàn Tiêm Phòng Sởi Cho Trẻ

Sởi là bệnh truyền nhiễm thường gặp vào vụ đông xuân, có thể gây thành dịch, lây qua đường hô hấp do virus sởi gây nên. Đây là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tiêm vắc xin sởi cho trẻ là biện pháp hiệu quả giúp trẻ phòng ngừa bệnh sởi. Vậy nên tiêm vắc-xin sởi cho trẻ khi nào là an toàn và tạo miễn dịch phòng bệnh tối đa? Mời các phụ huynh cùng tìm hiểu thêm thông tin về tiêm phòng sởi cho trẻ qua bài viết của Hismart dưới đây!

Tiêm phòng sởi cho trẻ từ nhỏ để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh

Tại sao cần tiêm vắc-xin sởi cho trẻ?

Trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, là đối tượng rất dễ bị mắc bệnh sởi do sức đề kháng còn yếu, hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện. Sởi là bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp. Mặc dù bệnh sởi có thể điều trị nhưng có thể gây ra một số biến chứng. Cụ thể như tiêu chảy, viêm não, viêm phổi, viêm tủy, viêm tai giữa…

Vì vậy, tiêm vắc xin sởi cho trẻ hiện chính là biện pháp phòng bệnh phổ biến và hiệu quả nhất. Giúp trẻ phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm do bệnh sởi gây ra.

Thời điểm tiêm vắc-xin sởi cho trẻ an toàn nhất

Hiện vắc-xin phòng sởi đơn (MVVAC) và vắc-xin phối hợp phòng sởi-rubella (MR), phòng sởi-quai bị-rubella(MMR) đã được triển khai. Chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ tại Việt Nam để phòng ngừa bệnh.

Tiêm vắc xin sởi cho trẻ cần được thực hiện đúng thời điểm để giúp trẻ tạo miễn dịch và phòng bệnh hiệu quả nhất. Lịch chủng ngừa như sau:

 • Vắc-xin sởi đơn: Mũi 1 khi trẻ được 9 tháng tuổi. Nếu tiếp tục chọn tiêm vắc-xin sởi đơn, mũi 2 cần được tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi. Cả hai mũi tiêm này đều được chủng ngừa tại trạm y tế địa phương và nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Khi trẻ 4 – 5 tuổi cần tiêm nhắc lại mũi 3.

 • Vắc-xin sởi cho bé dạng phối hợp MMR II (phòng ngừa 3 bệnh sởi, quai bị và rubella). Mũi 1 khi trẻ được 12 – 15 tháng tuổi. Mũi 2 khi trẻ 4 – 6 tuổi.

 • Trường hợp có dịch sởi xuất hiện cần đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng. Vắc-xin sởi phối hợp chỉ cần chủng ngừa 2 mũi và đều được thực hiện tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Có thể tiêm vắc-xin sởi cho trẻ trước 9 tháng tuổi không?

Theo lịch tiêm chủng mở rộng ở nước ta, trẻ được tiêm vắc-xin sởi khi được 9 tháng tuổi. Vậy trước 9 tháng tiêm sởi-quai bị-rubella được không?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có thể tiêm vắc-xin cho trẻ từ 6 tháng tuổi nếu trẻ đang sống trong vùng có dịch sởi. Các nghiên cứu cho thấy, tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi là an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Tuy nhiên đáp ứng miễn dịch không cao do vắc-xin bị trung hòa bởi kháng thể từ mẹ truyền sang trẻ.

WHO không khuyến cáo tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Khi tiêm vắc-xin sởi cho trẻ trước lịch tiêm chủng vì bất kỳ lý do gì, mũi tiêm này không được tính là mũi tiêm sởi chính thức. Cha mẹ vẫn phải đưa trẻ đi tiêm 2 mũi vắc-xin sởi vào lúc 9 tháng tuổi và mũi thứ 3 khi trẻ được 18 tháng tuổi. Nhằm đảm bảo trẻ có được miễn dịch phòng bệnh.

Những người mẹ đang cho con bú cũng được khuyến khích tiêm vắc-xin sởi. Vì kháng thể được tạo ra từ cơ thể mẹ có thể bài tiết qua sữa, giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh sởi khi trẻ còn quá nhỏ.

Tiêm phòng cho trẻ để có sức khỏe tốt nhất

Một số phản ứng có thể gặp sau khi tiêm vắc xin sởi cho trẻ

Trong khoảng 24 – 48 giờ sau khi tiêm vắc xin sởi cho trẻ có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như: Sốt , quấy khóc, khó chịu và khó ngủ, trớ khi bú.

Phụ huynh cần chú ý theo dõi trẻ thường xuyên để kịp thời xử trí nếu có bất thường xảy ra. Nếu sau khi tiêm vắc-xin sởi cho bé gặp những dấu hiệu sau, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời:

 • Sốt cao, thường sốt trên 38,5 độ. Trẻ đã được dùng thuốc hạ sốt nhưng có tác dụng.

 • Sốt cao và kéo dài (>2 ngày). Trẻ có thể khỏi nhưng sốt trở lại sau 1 – 2 ngày.

 • Ngoài sốt, trẻ còn bị phát ban, tiêu chảy, ho…

 • Các triệu chứng kể trên có thể khiến trẻ khó chịu, bỏ bú hoặc bỏ ăn, khó thở hoặc, li bì.

Kết luận

Những năm tháng đầu đời, sức đề kháng và khả năng miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện. Trẻ rất dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tới tính mạng: tiêu chảy, thuỷ đậu, viêm não, ho gà, sởi,…Vì vậy, cha mẹ hãy lên lịch tiêm chủng trọn gói cho bé tại trung tâm y tế. Để trẻ được phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất. Hi vọng với chia sẻ trên Hismart sẽ cung cấp thông tin hữu ích về tiêm phòng sởi cho cha mẹ!

HISMART – SỮA NEWZELAND KHÔNG DẬY THÌ SỚM

 • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

 • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

 • Công thức tổng hợp cân đối 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

 • Hismart mang tới nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Hotline: 1900.055.569 – 097 960 5277

 • Fanpage: https://www.facebook.com/hismart.milk

 • Email: cskh@blh.com.vn

 • Shopee: https://shopee.vn/hismartmilk

 • Lazada: https://www.lazada.vn/shop/hismart-milk-/

 • Sendo: https://www.sendo.vn/shop/hismart-milk

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại thông tin, Hismart sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn

  Developed by Tiepthitute
  Bản đồ
  Facebook Messenger
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gọi ngay