Thiếu Hụt Vitamin Nhóm B, Vòng Tròn Luẩn Quẩn Về Chứng Biếng Ăn Ở Trẻ

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, lười ăn. Trong đó, thiếu hụt vitamin nhóm B được coi là nguyên nhân nghiêm trọng nhất, bởi vì nó tạo ra một vòng tròn luẩn quẩn: trẻ biếng ăn dẫn đến thiếu hụt vitamin B, thiếu hụt vitamin B khiến cho trẻ càng ngày càng biếng ăn hơn. Bài viết này của Hismart sẽ cung cấp đến các gia đình đang nuôi con nhỏ những kiến thức cần thiết đến từ ThS. BS Doãn Thị Tường Vi để tránh vướng phải vòng tròn luẩn quẩn kể trên.

Thiếu hụt vitamin nhóm B, vòng tròn luẩn quẩn về chứng biếng ăn ở trẻ

Vitamin nhóm B bao gồm các loại: B1, B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9, B12. Mỗi loại thuộc vitamin nhóm B đều có công dụng riêng nhưng nhìn chung, vitamin nhóm B đều có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa cũng như sản xuất năng lượng trong cơ thể. Vì vậy, có thể khẳng định vitamin nhóm B có liên quan mật thiết đến hệ tiêu hóa. Đối với trẻ nhỏ, việc bổ sung đầy đủ vitamin nói chung và vitamin nhóm B nói riêng sẽ đảm bảo sự phát triển đều đặn và cân đối trong những năm tháng đầu đời.

Tuy rằng tồn tại trong nhiều thực phẩm tự nhiên nhưng vì dễ bị phân hủy trong nước nên việc bổ sung vitamin nhóm B cho trẻ qua đường ăn uống không phải lúc nào cũng dễ dàng, thuận lợi, nhất là với trẻ biếng ăn hoặc gặp rắc rối với đường tiêu hóa.

Thiếu Hụt Vitamin Nhóm B, Vòng Tròn Luẩn Quẩn Về Chứng Biếng Ăn Ở Trẻ

Vai trò của các loại vitamin nhóm B

 • Vitamin B1 (Thiamin) tham gia chuyển hóa glucid và năng lượng.
 • Vitamin B2 (Ribiflavin) tham gia vào sự chuyển hóa thức ăn thành năng lượng thông qua chuyển hóa glucid, lipid và protein bằng các enzym. Vitamin B2 cũng rất cần thiết cho mắt, da, móng tay và tóc, có lợi cho hệ thần kinh và duy trì khả năng thị giác.
 • Vitamin B3 (niacin) đóng vai trò tham gia chuyển hoá năng lượng, giúp giải phóng năng lượng có vai trò giữ cho hệ thống thần kinh, hệ tiêu hóa và làn da khỏe mạnh.
 • Vitamin B5: Vitamin B5 (axit pantothenic) giúp sản xuất kích thích tố cần thiết cho sự tăng trưởng. Vitamin B5 bổ sung nước cho da, giúp da khỏe mạnh hơn và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
 • Vitamin B6 (Pyridoxine): Vitamin B6 cần thiết cho quá trình tổng hợp hemoglobin và giữ cho hệ thống thần kinh và miễn dịch hoạt động hiệu quả, có tác dụng duy trì lượng đường huyết trong máu ổn định, giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì chức năng não khỏe mạnh.
 • Vitamin B7: Đây là loại vitamin rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate. Nó cũng giúp duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh, kiểm soát mức insulin, duy trì sự khỏe mạnh của lông và móng.
 • Vitamin B8 (Inositol) cần thiết đối với mọi hoạt động bình thường của tế bào trong cơ thể. Vì là 1 chất dẫn truyền thần kinh nên Vitamin B8 giúp cải thiện nhận thức, cho suy nghĩ nhanh nhẹn và năng động hơn. Với trẻ em, Vitamin B8 giúp trẻ điều hòa tâm lý và có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, chuyển hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng ở trẻ.
 • Vitamin B9 (Axit folic): Axit folic cần thiết cho sự phát triển vì nó giúp tạo ra DNA, giúp tái tạo tế bào cơ thể. Đặc biệt, đối với những phụ nữ mang thai, axit folic là một trong những dưỡng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.Các vitamin trong nhóm B
 • Vitamin B12 và folate: Vitamin B12 và folate đều thuộc các vitamin nhóm B. Chúng cần thiết cho sự hình thành các hồng cầu bình thường, sửa chữa các mô và tế bào, tổng hợp DNA là vật liệu di truyền trong các tế bào, có vai trò trong đánh giá thiếu máu hồng cầu to, rối loạn thần kinh nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và chậm phát triển ở trẻ.

Nhu cầu và cách bổ sung vitamin nhóm B cho trẻ

Nhu cầu về vitamin nhóm B của trẻ thay đổi theo từng lứa tuổi, cụ thể như sau:

Loại Trẻ dưới 4 tuổi Trẻ trên 4 tuổi
Vitamin B1 0,2 – 0,5 mg 1,2 mg
Vitamin B2 0,4 – 0,6 mg 1,3 mg
Vitamin B3 3 – 8 mg 16 mg
Vitamin B5 1,7 mg 5 mg
Vitamin B6 0, 1 – 0,5 mg 1,7 mg
Vitamin B7 7 – 8 mcg 30 mcg
Vitamin B9 50 – 70 mcg 400 mcg
Vitamin B12 0,3 – 0,5 mcg 2,4 mcg

 

Các vitamin nhóm B là nhóm vitamin tan trong nước, vậy nên chúng không thể dự trữ hoặc tự sản xuất trong cơ thể mà ta phải bổ sung qua đường ăn uống.

Vì là nhóm vitamin có tham gia tích cực nhất vào hoạt động tiêu hóa đồng thời cũng được dung nạp chủ yếu qua đường ăn uống nên vitamin nhóm B có liên quan chặt chẽ đến hoạt động ăn uống và tiêu hóa. Thiếu hụt vitamin nhóm B sẽ dẫn đến lười ăn và ngược lại, lười ăn cũng sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin nhóm B. Nó là một vòng tròn luẩn quẩn và cách tốt nhất là phòng ngừa ngay từ đầu.

Trong tự nhiên, vitamin nhóm B có nhiều trong các thực phẩm như vỏ cám và mầm của các loại ngũ cốc, trong đậu đỗ, thịt và phủ tạng động vật, rau màu xanh đậm, phô mai, trứng vân vân. Việc phối hợp, luân phiên các loại thực phẩm kể trên là cách hợp lý để bổ sung nguồn vitamin B cho trẻ một cách tự nhiên.

Trong trường hợp cần bổ sung vitamin B tổng hợp, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

Từ những thông tin của  ThS, BS, chuyên gia dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vi, việc thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn thiếu hụt vitamin nhóm B sẽ dẫn đến lười ăn và ngược lại, lười ăn cũng sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin nhóm B sẽ khó khăn, tốn nhiều công sức hơn so với việc chủ động tránh vướng phải vòng luẩn quẩn đó.

Vì thế, Hismart mong rằng những bậc cha mẹ tránh được vòng luẩn quẩn đó và những hình ảnh như thế này sẽ ngày càng ít đi. Hãy cùng chia sẻ bài viết với bạn bè để họ biết thêm nhiều thông tin thú vị từ Hismart nhé! Hismart luôn đồng hành và cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho mẹ và bé cho con tuyệt nhất mỗi ngày.

Đọc thêm: Cha mẹ phải bổ sung những Vitamin này để con khỏe mạnh

Đọc thêm: Chuyên Gia Mách Mẹ Bổ Sung Vitamin D Cho Bé Đúng Cách

Đọc thêm: Vitamin K1 và tầm quan trọng với trẻ sơ sinh

Đọc thêm: Thiếu Hụt Vitamin Nhóm B, Vòng Tròn Luẩn Quẩn Về Chứng Biếng Ăn Ở Trẻ

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại thông tin, Hismart sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Developed by Tiepthitute
  Bản đồ
  Facebook Messenger
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gọi ngay