Tổng Hợp Hành Động Đánh Dấu Các Mốc Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh

Cha mẹ sẽ rất mừng rỡ khi thấy con thực hiện được những hành động mới lạ, đánh dấu sự độc đáo. Bởi mỗi hành động ở từng thời điểm khác nhau của trẻ đều có ý nghĩa rất quan trọng. Vậy cha mẹ đã biết các hành động nào sẽ đánh dấu các mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong 1 năm đầu chưa? Hãy đọc ngay bài viết sau để không bỏ lỡ mốc quan trọng nào của con nhé!

Bé nâng đầu lên – một trong các mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Biểu hiện bé có thể tự nâng hay ngóc đầu lên là hành động quan trọng đầu tiên mẹ có thể thấy ở trẻ. Ngay từ khi tròn 1 tháng tuổi bé đã có dấu hiệu cố gắng nâng một chút đầu mình lên thay vì chỉ nằm yên và cựa quạy một chút trong những 1 – 2 tuần đầu sau sinh. Đến cuối tháng thứ 2, bé có thể nhấc đầu lên khoảng 45° so với mặt giường. Tay bé sẽ đặt bên dưới bụng khi mẹ đặt nằm sấp.

Bé có thể tự nâng và giữ đầu ổn định vào cuối tháng thứ 4. Lúc này, đầu bé đã nâng lên được 90° khi nằm sấp và kiểm soát cử động đầu tốt hơn. Sang tháng thứ 6, bé gần như đã kiểm soát được toàn bộ cử động đầu cổ của mình. Bé sẽ xoay qua xoay lại để quan sát được mọi vật xung quanh.

Bé biết lật (lẫy)

Từ sau 3 tháng tuổi trở đi, nhiều bé đã có thể tự lật lần đầu tiên. Sau khi quen với hành động này, bé sẽ thường xuyên lật người từ ngửa thành sấp. Khi cảm thấy mỏi cơ, bé sẽ tự lật lại và từ tư thế sấp thành ngửa. Khi bé được 6 tháng, bạn sẽ thấy bé thực hiện những vòng lăn liên tục. Đây là cách để bé di chuyển từ vị trí này qua ví trí khác. Điều này cho thấy cơ bụng của bé đã đủ khỏe để thực hiện những hành động khó hơn.

Bé biết bò

Sau khi biết lẫy, bé sẽ tập bò bằng cách dồn lực toàn thân vào 4 trụ gồm 2 tay và 2 chân. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, bé sinh vào mùa đông – xuân sẽ nhanh biết bò hơn bé sinh vào mua hè – thu. Hầu hết các bé sẽ biết bò khi được 7 tháng tuổi.

Tổng Hợp Hành Động Đánh Dấu Các Mốc Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh
Dấu mốc bé tập bò.

Bé tập ngồi – một trong các mốc phát triển của trẻ sơ sinh cha mẹ cần quan tâm

Ngay từ cuối tháng thứ 2, mẹ có thể giữ bé ở tư thế ngồi và đỡ hoàn toàn trong lòng mẹ. Khi bé được 4 tháng, đầu cổ và lưng bé đã vững vàng hơn thì mẹ cho ngồi thẳng và chống đỡ lưng. Đến tháng thứ 6, bé có thể tự mình ngồi dậy mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ, chống đỡ nào. Dù vậy, mẹ vẫn không nên chủ quan mà không được rời tầm mắt khỏi bé. Đến 9 tháng, bé có thể tự ngồi một mình trong khoảng thời gian dài từ 7 – 10 phút.

Bé tập đứng

Khi bé được 4 – 6 tháng, bé sẽ có thể đứng thẳng lưng nếu được người lớn giữ. Chân bé sẽ chịu một phần lực và có xu hướng có 1 chân lên. Sau 6 tháng, bé sẽ đứng được và nhún nhảy khi có sự hỗ trợ. Đến cuối tháng thứ 9, nhiều bé sẽ tự vịn vào vật cố định như thành giường, nôi cũi, tường nhà và đứng yên một chỗ. Khi bước sang tháng thứ 10 – 11, nhiều bé sẽ tự bám vào đồ vật là lần đi từng bước chân nhỏ. Khi được 1 tuổi, bé sẽ tự đứng dậy và không cần sự hỗ trợ, tay bé từ từ gỡ khỏi các vật vịn.

Bé chập chững biết đi – một trong các mốc phát triển của trẻ sơ sinh quan trọng nhất

Khi đã đứng vững được, bé sẽ bắt đầu tập đi bộ. Đến cuối tháng 11, bé đã có thể tự bước đi nếu được hỗ trợ. Sau 1 tuổi, bé sẽ cố gắng chập chững những bước đi đầu tiên một mình. Đây sẽ là một trong các mốc phát triển của trẻ sơ sinh năm đầu tiên khiến bố mẹ vỡ òa xúc động. Tuy nhiên, khi bé đã có thể đi được, tò mò về thế giới xung quanh là không tránh khỏi. Bé sẽ di chuyển và khám phá những điều mới mẻ. Vậy nên, cha mẹ cần hết sức chú ý với những vật dụng có thể làm bé bị thương. Nhất là vật sắc nhọn, nhỏ hay phích, ấm nước nóng dễ gây bỏng.

Tổng Hợp Hành Động Đánh Dấu Các Mốc Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh
Những bước đi đầu đời của bé

Kết luận

Trên đây là các mốc phát triển của trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần nắm được. Tuy nhiên, một vài bé sẽ bỏ qua một số cột mốc mà vẫn phát triển khỏe mạnh. Ví dụ như bé không biết bò mà đủ tháng sẽ tập đứng luôn. Điều này cha mẹ cũng không nên quá lo lắng mà hãy theo dõi con kỹ lưỡng hơn nhé!

HISMART – SỮA NEWZELAND KHÔNG DẬY THÌ SỚM

 • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

 • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

 • Công thức tổng hợp cân đối 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

 • Hismart mang tới nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Hotline: 1900.055.569 – 097 960 5277

 • Fanpage: https://www.facebook.com/hismart.milk

 • Email: cskh@blh.com.vn

 • Shopee: https://shopee.vn/hismartmilk

 • Lazada: https://www.lazada.vn/shop/hismart-milk-/

 • Sendo: https://www.sendo.vn/shop/hismart-milk

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại thông tin, Hismart sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn

  Developed by Tiepthitute
  Bản đồ
  Facebook Messenger
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gọi ngay