ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA SỮA BỘT GẦY VÀ SỮA BỘT NGUYÊN KEM

Trên thị trường hiện có vô số các mặt hàng từ sữa đến từ nhiều nhãn hiệu khác nhau. Khi nhắc đến sữa bột gầy và sữa nguyên kem, không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến 2 loại sữa này cùng ưu và nhược điểm của mỗi loại.

SỮA BỘT GẦY 

Trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu về sữa bột gầy.

Sữa bột gầy là loại sữa đã được loại bỏ một phần hoặc toàn bộ hàm lượng chất béo có trong sữa. Trong sữa tươi bình thường, lượng chất béo chiếm 3,25% còn sữa bột gầy chỉ chứa 0 – 0,5%. Vì thế, sữa bột gầy còn được gọi là sữa không béo, sữa ít béo, sữa tách kem.

Sữa gầy được tạo ra bằng cách lấy sữa bình thường làm cho chất béo nổi lên trên, sau đó lọc ra để có được sữa gầy. Ngày nay, với công nghệ tiên tiến các nhà máy đã dùng phương pháp ly tâm để loại bỏ chất béo và bổ sung thêm một số vitamin tổng hợp. Nước tự do chiếm đến 96 – 97% tổng lượng nước có trong sữa và có thể tách ra trong quá trình cô đặc sữa bột gầy.

Hàm lượng cholesterol, calorie và chất béo ở trong sữa gầy rất thấp. Trong 1 ly sữa gầy khoảng hơn 300ml thì sẽ chứa 5mg cholesterol, còn ở sữa tươi nguyên chất thì có tới 24mg cholesterol. Cứ 1 lít sữa gầy chứa 50g lactose.

Sữa bột gầy giàu protein, canxi, magie, photpho, kali, kẽm,…Bên cạnh đó, nó còn chứa các loại vitamin A, D, B1, B2, B3, B6, B12 nhưng ít hơn các loại sữa thông thường và sẽ được bổ sung bằng cách thêm vitamin tổng hợp.

ƯU ĐIỂM:

    • Protein có trong sữa bột gầy chứa tất cả các loại Amino axit nên rất tốt cho việc hỗ trợ tái tạo và phát triển các mô cơ một cách bền vững.
    • Sữa bột gầy chỉ chiếm lượng nhỏ chất béo, calorie và carbohydrate nên rất phù hợp với những ai đang trong quá trình giảm cân.
    • Lượng canxi, photpho, magie và vitamin D có trong sữa bột gầy khá dồi dào, có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe, cũng hỗ trợ nhanh hồi phục sau chấn thương ở những người có tuổi. Trẻ em hay thanh thiếu niên mỗi ngày uống 1 – 2 ly sữa gầy có thể phát triển chiều cao tối đa.
  • Sữa bột gầy có chứa vitamin A giúp cải thiện thị thực, ngăn ngừa quáng gà và một số bệnh về mắt.

NHƯỢC ĐIỂM:

  • Vì vitamin có trong sữa bột gầy là vitamin tổng hợp chứ không phải dạng tự nhiên nên đối với một số người sẽ khó hấp thu, từ đó bị giảm hiệu quả của sữa.
  • Khác với sữa bò, sữa dê hay sữa đậu nành thông thường uống 1 – 2 ly sẽ nhanh no và ngán. Nhưng sữa gầy thì không như vậy, vì thế nhiều người lạm dụng quá mức. Một sản phẩm cho dù tốt đến đâu nếu dùng quá nhiều cũng gây phản tác dụng.
  • Hàm lượng Glycemic chứa trong sữa gầy cao hơn hẳn các loại “sữa béo” khác. Do đó gây ảnh hưởng xấu đến chỉ số đường huyết, bệnh nhân tiểu đường hết sức cẩn trọng và cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

MỘT SỐ LOẠI SỮA BỘT GẦY (TÁCH KEM)

Sữa Hismart New Zealand  đạt chuẩn CODEX hỗ trợ trẻ cải thiện được chiều cao, phát triển trí thông minh và giúp trẻ tăng cân đều đặn. Với hàm lượng canxi vượt trội cùng bộ bốn dưỡng chất: Choline, Inositol, L-Carnitine, Nucleotides, Taurine sẽ là bạn đồng hành tốt nhất cho hệ tiêu hoá miễn dịch, hệ thần kinh của bé. Chính vì như vậy, sản phẩm không những được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đánh giá cao và khuyên người tiêu dùng sử dụng mà còn được hàng triệu người tiêu dùng trên toàn thế giới tin dùng và đồng hành trong nhiều năm qua.

Sản phẩm phục vụ nhu cầu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong độ tuổi đang phát triển mạnh mẽ nhất.

  • Hismart số 1 – Infant Formula : 0-6 tháng tuổi
  • Hismart số 2 – Follow on Formula: 6-12 tháng tuổi
  • Hismart số 3 – Growing up Formula: 12-24 tháng tuổi
  • Hismart số 4- Junior Growing up Formula: 24 tháng tuổi trở lên
Sữa bột cho bé 6 tháng tuổi
Sữa bột Hismart

 

Sữa bột bổ sung Canxi MBP Megumiruku: Sự kết hợp giữa ba thành phần canxi – vitamin D – protein MBP mang đến công dụng chăm sóc, bổ trợ sức khỏe vô cùng hiệu quả. 

Nhờ có vitamin D mà quá trình tổng hợp canxi và đưa nó vào cơ thể sẽ diễn ra hiệu quả hơn, giúp cơ thể hấp thụ canxi tối ưu nhất. Từ đó giúp hệ xương chắc khoẻ, dẻo dai, hỗ trợ  phát triển chiều cao cho bé.

Hơn nữa, protein MBP là một loại protein thiết yếu, nó có trong sữa bò và sữa người. Dưỡng chất này cũng sẽ hỗ trợ canxi đi vào cơ thể nhanh chóng hơn, tăng cường sức đề kháng và khỏe mạnh hơn.

Sữa bột gầy bổ sung canxi của Nhật

SỮA BỘT NGUYÊN KEM

Sữa bột nguyên kem là sản phẩm được tách nước từ 100% sữa bò tươi nguyên chất, đã trải qua quá trình diệt khuẩn, không chứa chất phụ gia, bảo quản hay hương liệu nào khác.

Hàm lượng chất béo trong sữa bột nguyên kem là 3,5%. Sữa bột nguyên kem còn chứa nhiều chất dinh dưỡng gồm protein, carbohydrate, kẽm, canxi, phốt pho, vitamin A, vitamin B6, vitamin B12… Tuy nhiên, hàm lượng chất béo và dưỡng chất trong sữa bột nguyên kem ít hơn sữa tươi nguyên kem.

ƯU ĐIỂM:

  • Do được sản xuất từ sữa bò tươi nguyên chất nên hầu hết các thành phần dinh dưỡng vốn có trong sữa được giữ lại, không thêm bớt bất cứ chất phụ gia, thực phẩm nào, giữ nguyên hương vị tự nhiên, thơm mát của sữa.
  • Lượng đạm trong sữa bột nguyên kem cao, giúp bé tăng cân nhanh chóng. Đây đồng thời là ưu điểm, cũng như nhược điểm của loại sữa bột này.
  • Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức làm thức uống chính cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Sau thời gian này, cho đến khi trẻ được hai tuổi, Theo hướng dẫn Chế độ ăn uống của Úc khuyến nghị sữa nguyên kem (hàm lượng chất béo 3-4%) để cung cấp năng lượng tối ưu (lượng kilojoule) cho sự tăng trưởng và phát triển.

NHƯỢC ĐIỂM:

  • Sữa bột nguyên kem không phù hợp với bé dưới 1 tuổi. Do các thành phần đạm, canxi, photpho trong sữa bột nguyên kem cao, khiến cho thận bé hoạt động nhiều hơn, đầy bụng, khó tiêu, gây rối loạn tiêu hóa. Mẹ hãy tìm những loại sữa bột cho bé 1 tuổi trở xuống phù hợp hơn để đảm bảo sức khỏe cho con.
  • Hơn thế nữa, sữa bột nguyên kem dùng lâu dài khiến bé có nguy cơ thừa cân, béo phì.
  • Sữa bột nguyên kem hạn chế về các nguyên tố vi lượng, vì thế cần kết hợp cho bé bổ sung thêm các thực phẩm khác qua khẩu phần ăn hàng ngày, để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

MỘT SỐ LOẠI SỮA BỘT NGUYÊN KEM 

Sữa Nuti nguyên kem là sản phẩm của NutiFood – một thương hiệu sữa khá nổi tiếng tại Việt Nam. Sữa bột nguyên kem Nuti là sữa bột cho bé 1 tuổi trở lên cho tới người già.

Với protein, canxi, phốt pho, kẽm, các vitamin như vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin D3 giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe và đảm bảo đầy đủ năng lượng cho bé mỗi ngày.

Sữa Nuti nguyên kem ngon bổ

Sữa Devondale có hàm lượng chất béo 3.5% và carbohydrate ở dạng tự nhiên nên chủ yếu chỉ tạo năng lượng cho cơ thể chứ không gây nên tình trạng béo phì. Ngoài ra, sữa cũng chứa riboflavin tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể diễn ra tốt hơn và nhanh hơn.

Bên cạnh những thành phần kể trên, dòng sữa bột nguyên kem này còn chứa canxi giúp xương và răng chắc khỏe, dẻo dai hơn. Sữa có nhiều vị khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung là độ ngọt dịu thanh rất dễ uống, không gây cảm giác ngấy, ngán cho người dùng.

Sữa tách béo nguyên chất

Bài viết trên đã tổng hợp thông tin về hai loại sữa bột gầy và sữa bột nguyên kem. Mong rằng qua bài viết, mọi người có thể lựa chọn loại sữa phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay