Vì sao bé không chịu bú bình? 7 cách tập cho bé bú bình mẹ nên biết

Tập cho bé bú bình là một trong những vấn đề khiến nhiều mẹ bỉm cảm thấy khó khăn vì không phải bé nào cũng chịu hợp tác, dù cho mẹ đã thử nhiều cách. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân và cách tập cho trẻ bú bình hiệu quả mẹ nhé.

1. Nguyên nhân khiến bé không chịu bú bình

Bé không chịu bú bình có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như sau:

  • Núm vú bình sữa cứng và không ra nhiều sữa: Một số loại bình có núm vú khá cứng, không được mềm mại, gây khó khăn cho bé khi mút sữa. Ngoài ra, núm vú bình sữa nếu có lỗ quá nhỏ, cho ra ít sữa cũng là lý do khiến bé khó chịu và không muốn bú bình.
  • Bé chưa đói: Khác với khi bú mẹ có phần thoải mái và dễ chịu, với bú bình, nhiều bé chỉ chịu hợp tác với ba mẹ chỉ khi thực sự đói.
    Nhiệt độ và mùi vị sữa không hợp với bé: Nhiệt độ sữa trong bình và sữa mẹ khác nhau nên bé chưa kịp làm quen. Hơn nữa, sữa có vị vani, đường tinh chế hoặc đường thơm cũng có thể không hợp khẩu vị với một số bé.
  • Bé chưa quen với việc bú bình: Thời gian đầu khi bú bình, bé sẽ cảm thấy lạ lẫm và chưa quen với việc này. Đây cũng là một lý do khiến cho bé không chịu bú bình.
  • Bé bắt đầu mọc răng: Khi mọc răng, bé sẽ ngứa lợi và chỉ muốn cắn chặt vào núm vú bình thay vì mút sữa như trước đây.
  • Bé không quen khi để người lạ cho bú bình: Một số bé chỉ thích ba mẹ cho bú bình, còn nếu để người lạ cho bú bình thì bé sẽ khó chịu và không hợp tác.

2. Mách mẹ 6 cách tập cho bé bú bình thật dễ dàng và hiệu quả

Tập cho bé bú bình sẽ trở nên đơn giản hơn với những mẹo sau đây:

Xem thêm: Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt nguy hiểm không?

2.1. Chọn bình sữa phù hợp với bé

Mẹ nên chọn loại bình sữa cổ rộng, núm vú mềm mại, cho ra sữa đều và nhiều. Ngoài ra, khi bé mới tập bú bình, mẹ nên cho một ít sữa vào bình, để bé tự do cầm nắm và khám phá theo cách riêng của mình. Lúc này, bé sẽ dần làm quen và không cảm thấy khó chịu với bình sữa.

2.2. Cho bé bú bình khi đói

Khi bé đói, mẹ hãy chờ thêm một lát nữa rồi cho bình sữa vào miệng bé. Nhiều bé khi đói sẽ dễ dàng chấp nhận việc bú bình. Trường hợp bé không chịu bú, mẹ cũng đừng nên quát mắng hay bắt ép bé vì điều này có thể khiến cho bé sợ bú bình hơn. Ngoài ra, mẹ còn có thể cho bú bình khi bé đang buồn ngủ, lúc này bé sẽ bú sữa trong vô thức và chìm vào giấc ngủ sau khi no.

2.3. Cho bé bú bình song song với bú mẹ

Việc tập cho bé bú bình song song với bú mẹ sẽ vừa giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con đồng thời để cho bé làm quen dễ dàng hơn và chịu bú bình khi không có mẹ ở nhà.

2.4. Tạo không gian dễ chịu khi bé bú bình

Mẹ nên tập cho bé bú bình trong không gian yên tĩnh, không tiếng ồn và chuẩn bị ghế ngồi thoải mái, ánh đèn sáng vừa phải để không tạo sự thu hút khiến bé mất tập trung khi đang bú sữa. Đối với bé thích ngậm ti giả, mẹ có thể cho bé ngậm ti vài phút trước khi đến giờ bú bình. Sau đó lấy ti giả ra và cho bình sữa vào miệng bé. Một số bé sẽ không nhận ra sự khác biệt của ti giả với bình sữa và sẽ hợp tác hơn trong việc bú bình.

2.5. Nên để cho người khác cho bé bú bình

Mẹ nên chia sẻ công việc tập cho bé bú bình với ba, ông bà hoặc người chăm sóc trẻ. Điều này sẽ giúp bé không còn cảm thấy lạ lẫm với người lạ khi bú bình nếu mẹ không ở nhà.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh khóc đêm có làm sao không?

2.6. Mẹ cần kiên trì khi tập cho bé bú bình

Để bé làm quen và chịu bú bình sẽ mất khá nhiều thời gian, vì vậy mẹ cần bình tĩnh và kiên trì thực hiện. Ban đầu mỗi ngày chỉ nên tập cho con 1 lần, khi bé đã quen thì tăng dần số lần bú bình lên. Lúc bé không chịu bú bình, mẹ hãy cất bình đi và thử lại vào ngày khác, tuyệt đối không nên quát tháo hay ép bé bú sữa.

Qua bài viết trên, chắc hẳn ba mẹ đã hiểu được vì sao bé không chịu bú bình và biết được những mẹo cho bé bú bình hiệu quả. Tập cho trẻ bú bình giúp bé nhận thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể, ngay cả khi không còn bú mẹ thì bé vẫn được đảm bảo về nguồn dinh dưỡng và phát triển thật khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay