Đánh Dấu Cột Mốc Phát Triển Của Trẻ Từ 3-4 Tuổi

Khi trẻ bước sang 3 tuổi, cha mẹ có thể thở phào vì hai năm đầu “mệt nhoài” đã chấm dứt. Lúc này, thế giới của  trẻ được mở rộng với nhiều tưởng tượng và những hình ảnh sinh động vô cùng đặc biệt. Trong năm này, bé sẽ trưởng thành bất ngờ ở nhiều khía cạnh về thể chất và trí tuệ. Để biết các biểu hiện đánh dấu cột mốc phát triển của trẻ 3-4 tuổi, mời phụ huynh cùng đọc qua bài chia sẻ Hismart sau đây!

Đánh Dấu Cột Mốc Phát Triển Của Trẻ Từ 3-4 Tuổi
Cột mốc 3-4 tuổi quan trọng trong gia đoạn phát triển của trẻ nhỏ

Có điều gì ở cột mốc phát triển của trẻ từ 3 đến 4 tuổi?

Trẻ 3-4 tuổi thường sôi nổi và suy nghĩ tò mò về thế giới, khác với tâm trạng cáu gắt thường gặp ở giai đoạn trước đây. Biểu hiện rõ hơn lúc này, trẻ có thể nói được nhiều và làm nhiều cử chỉ phức tạp hơn.

Bên cạnh đó, trẻ cũng trở nên dễ gần, cũng như có được trí tưởng tượng phong phú. Đây là thời điểm cha mẹ hỗ trợ quá trình phát triển bằng cách động viên và một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý.

Dấu mốc phát triển của trẻ 3-4 tuổi về trí thông minh

Từ ngữ và con số được trẻ kết nối rất nhiều để tìm hiểu ý nghĩa của chúng. Con số dùng học đếm, để mô tả màu sắc và liên tưởng hình thù của một số đồ vật khác nhau. Chính vào thời khắc trí não phát triển nhảy vọt này sẽ đặt nền tảng cho những kĩ năng học tập về sau.

Bên cạnh đó, trẻ cũng đang đắm chìm trong trí tưởng tượng của mình. Trẻ có thể hình dung ra những thứ không có thật hoặc giả định các tình huống trong khi chơi: “Nếu là bác sĩ thì sao? Tại sao không nên tô màu tím mà lại tô màu vàng vào đèn giao thông?”

Cột mốc phát triển của trẻ 3-4 tuổi bởi kĩ năng vận động tiến bộ

Đã đến lúc cần phải có một chiếc xe đạp ba bánh vì phần lớn trẻ đều thích trải nhiệm cảm giác điều khiển. Khi mà đã có đủ sức lực cũng như các kĩ năng cần thiết để dùng chân đạp xe và dùng tay để lái. Khi này, trẻ cũng có thể chạy, nhảy và leo lên cầu thang một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, những kỹ năng vận động tĩnh như vẽ, xé hình cũng phát triển.

Các nét vu vờ từ bé ngẫu nhiên dần bị thay thế bởi những hình ảnh quen thuộc, chẳng hạn như trẻ có thể vẽ con chim và cái cây. Hãy tạo không gian để nghệ sĩ nhí của bạn có thể thỏa sức sáng tác!

>> Xem thêm: Tại Sao Nên Chọn Sữa Tăng Chiều Cao Cho Bé 3 Tuổi

Kỹ năng giao tiếp là bước tiến lớn trong mốc phát triển của trẻ 3-4 tuổi

Vốn từ của trẻ đang mở rộng với khoảng 300 từ khi được 3 tuổi và có thể lên đến con số hơn 1000 vào một năm sau đó. Đây đều là từ ngữ cơ bản và có thể chỉnh sửa cho bé ở những thời gian sau. Trong thực tế, dường như trẻ 3 tuổi nói liên tục cả ngày từ khi thức dậy cho đến lúc ngủ say.

Điểm nổi bật ở trẻ là phấn khích để khoe với người thân và bạn bè về những điều mới lạ được nhìn thấy hoặc đã làm xung quanh sinh hoạt của trẻ. Mặc dù ngây ngô bắt chước tiếng nói của người trưởng thành, nhưng trẻ chưa thể phát âm chuẩn xác và có thể xáo trộn một số từ.

Cảm xúc là một yếu tố đánh dấu trưởng thành lớn của trẻ 3-4 tuổi

Nhờ vào trí tưởng tượng cùng chút rắc rối khi phân biệt, những người bạn “vô hình” của trẻ bắt đầu xuất hiện hơn. Những người bạn này có thể chỉ xuất hiện trong lúc vui chơi và đi ngủ của trẻ.

Trẻ có thể nhờ mẹ chừa một chỗ trống trên bàn ăn cho “bạn” hoặc la rầy người bạn “vô hình” này vì những hành động sai phạm. Trong tâm trí của trẻ, những thứ đáng sợ hoặc gây cảm giác lo lắng. Bên cạnh đó, xuất hiện sự cáu gắt hơn từ trẻ vào giữa giai đoạn này. Nhưng đừng quá lo lắng vì trẻ cũng đang phát triển khả năng dàn xếp vấn đề cảm xúc.

Đánh Dấu Cột Mốc Phát Triển Của Trẻ Từ 3-4 Tuổi
Phụ huynh hãy quan tâm và bên cạnh trẻ để trẻ phát triển toàn diện

Bởi vì mỗi đứa trẻ phát triển theo cách riêng, không thể nói chính xác khi nào hoặc như thế nào thì bé sẽ hoàn thiện một kỹ năng nhất định. Các mốc phát triển được Hismart liệt kê ở đây cung cấp cho bạn ý tưởng chung về những thay đổi của bé. Cha mẹ không nên hoảng hốt khi bé có vẻ hơi khác, hãy cùng đồng hành và làm bạn để trẻ được phát triển toàn diện!

HISMART – SỮA NEWZELAND KHÔNG DẬY THÌ SỚM

 • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

 • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

 • Công thức tổng hợp cân đối 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

 • Hismart mang tới nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại thông tin, Hismart sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn

  Developed by Tiepthitute
  Bản đồ
  Facebook Messenger
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gọi ngay