Khi Nào Nên Tiêm Phòng Lao Muộn Cho Trẻ Sơ Sinh?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị mắc các bệnh nghiêm trọng, có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng. Do đó trẻ cần được bảo vệ bằng vắc-xin sớm nhất nhờ cập nhật đầy đủ lịch tiêm. Thời gian tốt nhất để chủng ngừa từng loại vắc-xin là khác nhau, trẻ cần tiêm đủ liệu trình được khuyến cáo theo phác đồ. Nếu không, trẻ dễ có nguy cơ mắc phải những căn bệnh có thể phòng ngừa trong đó có bệnh lao. Để có thể nắm bắt thông tin về tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh muộn, mời bố mẹ cùng đọc bài chia sẻ của Hismart dưới đây!

Khi Nào Nên Tiêm Phòng Lao Muộn Cho Trẻ Sơ Sinh?
Tiêm phòng lao là tấm khiên đầu đời giúp trẻ phòng bệnh

Vai trò của tiêm phòng vắc-xin lao cho trẻ sơ sinh

Vắc-xin BCG phòng lao – sản xuất từ chủng vi khuẩn sống Calmette – Guérin (Bacillus de Calmette – Guérin: BCG). Được sử dụng phổ biến hiện nay ở nước ta là sản phẩm của Viện vắc-xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang tại Việt Nam.

Loại vắc-xin này có tác dụng phòng bệnh lao rất mạnh trong điều kiện môi trường bảo quản tốt. Vắc-xin BCG phòng lao kích thích cơ thể đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào. Giúp phản ứng tuberculin trong da chuyển đổi từ âm tính sang dương tính chỉ sau 1 liều tiêm ở trẻ.

Vắc-xin được chỉ định tiêm cho trẻ trong vòng 1 tháng đầu sau sinh và khuyến cáo không nên sử dụng cho trẻ quá 1 tuổi. Nếu ngoài độ tuổi trên, phụ huynh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm vắc-xin BCG.

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh muộn

Một vài nguyên nhân bắt buộc tiêm vắc-xin phòng lao muộn cho trẻ sơ sinh

Theo khuyến cáo, trẻ cần được tiêm vắc-xin phòng lao sau khi sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ không tiêm phòng được ngay trong vòng 1 tháng sau sinh ví dụ như trẻ đẻ non, trẻ có bệnh lý cấp tính. Hoặc do yếu tố trẻ ốm trong thời điểm tiêm chủng, trẻ sử dụng kháng thể Imunoglobin như IVIG, Pentaglobin… Trẻ cần phải hoãn ngay tiêm chủng với những trường hợp bệnh lý đó.

Trên thực tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành một lịch trình tiêm chủng bổ sung. Nếu trẻ đã bỏ lỡ một trong những lần tiêm chủng theo lịch trình tiêu chuẩn, phụ huynh cần tham khảo ý bác sĩ về lịch tiêm chủng bù đi kèm.

Việc tiêm phòng lao muộn có thể gây ra ảnh hưởng tới trẻ

Tiêm vắc-xin BCG phòng lao cho trẻ ngoài giai đoạn sơ sinh được gọi là tiêm phòng lao muộn. Trực khuẩn lao lây qua đường hô hấp nên trẻ chưa được tiêm phòng trong giai đoạn sơ sinh có thể bị nhiễm lao tự nhiên trong môi trường sống.

Như vậy, vắc-xin không thể bảo vệ trẻ và cũng tăng nguy cơ phản ứng phụ viêm hạch sau tiêm vắc-xin BCG. Phản ứng viêm hạch này còn phụ thuộc vào khả năng phản ứng của cơ thể trẻ với vắc-xin.

Để an toàn cho trẻ, khi trẻ quá tuổi sơ sinh có thể xét nghiệm Mantoux hoặc kháng thể kháng lao. Điều này giúp sàng lọc trẻ đã bị nhiễm trực khuẩn lao tự nhiên trước khi trẻ tiêm vắc-xin BCG.

Khi Nào Nên Tiêm Phòng Lao Muộn Cho Trẻ Sơ Sinh?
Tiêm phòng lao đúng thời điểm giúp trẻ phòng tránh phản ứng phụ

Biểu hiện bệnh nền khi tiêm phòng lao muộn cho trẻ sơ sinh

Tiêm phòng lao muộn cho trẻ có nhiều nguy cơ dẫn đến phản ứng viêm hạch cao hơn. Hạch ban đầu sẽ nhỏ, sau đó to dần và dễ dàng phát hiện khi phụ huynh tắm cho bé. Bản chất của hạch này chỉ là phản ứng sau tiêm chủng nên không cần dùng các loại thuốc kháng lao để chữa trị. Hạch biểu hiện dưới 2 hình thức như sau:

  • Một hoặc nhiều hạch dính lại với nhau. Sờ vào có cảm giác cứng chắc, nhưng không đỏ, không đau và không sốt.

  • Hạch sưng, viêm tấy đỏ, lâu ngày hạch có thể vỡ. Ngoài ra trẻ có thể bị chảy mủ trong vài tháng rồi lành tự nhiên.

Hạch nổi ở nách bên vị trí tiêm vắc-xin của trẻ thường xuất hiện trong khoảng thời gian vài tháng sau tiêm phòng lao cho trẻ muộn. Hạch có thể hóa mủ rồi tự vỡ tạo sẹo. Trường hợp hạch không tự vỡ, nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sĩ chẩn đoán sớm nhất. Đôi khi phải nhờ đến bác sĩ ngoại khoa bóc tách, chích hạch để điều trị dứt điểm.

Kết luận

Tiêm vắc-xin cho bé yêu đầy đủ và đúng lịch không chỉ giúp tăng sức đề kháng. Góp phần phòng ngừa các bệnh nguy hiểm giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Vì vậy, hãy trang bị cho trẻ “tấm lá chắn” mang khả năng phòng ngừa bệnh tật. Hi vọng với những chia sẻ trên từ Hismart sẽ giúp bạn có giải pháp tốt cho trẻ sơ sinh tiêm phòng lao muộn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay