Tìm Hiểu Lịch Tiêm Viêm Não Nhật Bản Cho Bé

Theo cập nhật số liệu 2021, sau nhiều năm triển khai tiêm chủng mở rộng vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản, số ca mắc bệnh đã giảm đi nhanh chóng nhưng nguy cơ rất lớn với trẻ nhỏ. Nhiều gia đình đã đưa trẻ đi tiêm vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản đảm bảo số mũi tiêm đầy đủ theo lịch tiêm khuyến cáo của Bộ Y tế. Nhằm bảo vệ cho trẻ một cách tốt nhất, việc tìm hiểu lịch tiêm viêm não Nhật Bản cho bé được Hismart chia sẻ với phụ huynh qua bài viết bổ ích dưới đây!

lịch tiêm viêm não nhật bản cho bé
Viêm não Nhật Bản có thể gây nguy hiểm cho trẻ

Thông tin cơ bản về viêm lão Nhật Bản và vắc-xin phòng tránh

Viêm não Nhật Bản là bệnh lý truyền nhiễm lây truyền qua muỗi đốt nhưng chưa có điều trị đặc hiệu. Tại Việt Nam, bệnh diễn ra rải rác quanh năm. Biểu hiện bệnh hay gặp đỉnh điểm là tháng 6 – tháng 7, với các ổ dịch hay gặp ở miền núi trung du.

Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ em khi đủ 12 tháng tuổi được khuyến cáo nên bắt đầu thực hiện tiêm vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản. Trẻ từ 1 đến 5 tuổi sẽ được tiêm miễn phí vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản tại các trạm y tế phường, xã tại địa phương sinh sống.

Ngoài ra, trong chương trình tiêm chủng dịch vụ còn có vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản Imojev của hãng Sanofi Pasteur của Pháp. Được sản xuất dây truyền tại Thái Lan có thể tiêm phòng sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi

Thông tin lịch tiêm viêm não Nhật Bản cho bé

Bộ Y tế lưu ý, nếu không tiêm đủ vắc-xin ngừa viêm não Nhật Bản liều thì hiệu quả bảo vệ rất thấp. Gần như sẽ không có hiệu lực khi tiêm mũi 1 và tiêm đủ 2 mũi hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%. Do đó, người dân hãy đưa trẻ đến tất cả cơ sở tiêm chủng để được tiêm đủ số mũi quy định.

Theo đó, trẻ từ 9 tháng tuổi đã có thể tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản, tùy theo từng loại vắc-xin như sau:

1. Lịch tiêm vắc xin Jevax

 • Lịch tiêm viêm não Nhật Bản mũi 1 nên được thực hiện sớm ngay sau 1 tuổi. Sau đó lịch tiêm viêm não Nhật Bản mũi 2 chỉ sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần

 • Tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 sau mũi 2 là 1 năm và mũi 4 bổ sung Sau 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

2. Lịch tiêm vắc xin Imojev

Phụ huynh tiêm càng sớm càng tốt ngay sau 9 tháng với mũi 1 cho trẻ và lịch tiêm viêm não Nhật Bản mũi 2 sau tiêm sau mũi 1 là 12 tháng.

lịch tiêm viêm não nhật bản cho bé
Tiêm phòng viêm não Nhật Bản để trẻ phát triển an toàn

Tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản có đáng lo ngại?

Cha mẹ thường lo nghĩ đến các phản ứng phụ và nguy cơ bị sốc phản vệ khi đưa con đi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản. Có thể nói, như hầu hết các loại vắc xin, tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cũng có 1 tỉ lệ trẻ gặp tác dụng phụ tại chỗ. Một vài trẻ nhỏ sau khi tiêm sẽ biểu hiện như: đau, tấy, đỏ (chiếm 5 – 10%). Một số khác có thể có phản ứng toàn thân: sốt nhẹ, đau đầu,…

Các phản ứng phụ nêu trên xuất hiện khoảng sau khi tiêm và thường tự hết sau 1-2 ngày. Duy chỉ một tỷ lệ cực nhỏ có thể gặp choáng (sốc) sau khi tiêm trong vòng vài giờ.

Phản ứng phụ sẽ được hạn chế nếu thực hiện các mũi tiêm đúng thời gian, liều lượng. Việc khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm cần được thực hiện tốt, theo dõi trẻ sau khi tiêm trong vòng 30 phút theo quy định về an toàn tiêm chủng.

Phụ huynh nên chọn tiêm phòng cho bé tại các cơ sở đảm bảo nguồn vắc xin để tránh sai lịch. Liên hệ bác sĩ chuyên môn thăm khám trước tiêm và thực hiện đúng quy trình: chờ, khám và tư vấn, tiêm, theo dõi sau tiêm.

Kết luận

Vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Các bậc phụ huynh cần chú ý đưa trẻ  đi tiêm đúng lịch, tiêm đủ liệu trình và theo đúng phác đồ.  Điều này sẽ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Hi vọng chia sẻ Hismart sẽ giúp cha mẹ có thêm thông tin và tiến hành tiêm phòng viêm não Nhật Bản phù hợp cho bé!

HISMART – SỮA NEWZELAND KHÔNG DẬY THÌ SỚM

 • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

 • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

 • Công thức tổng hợp cân đối 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

 • Hismart mang tới nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Hotline: 1900.055.569 – 097 960 5277

 • Fanpage: https://www.facebook.com/hismart.milk

 • Email: cskh@blh.com.vn

 • Shopee: https://shopee.vn/hismartmilk

 • Lazada: https://www.lazada.vn/shop/hismart-milk-/

 • Sendo: https://www.sendo.vn/shop/hismart-milk

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại thông tin, Hismart sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn

  Developed by Tiepthitute
  Bản đồ
  Facebook Messenger
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gọi ngay