5 Môn Thể Thao Đơn Giản Giúp Tăng Chiều Cao Cho Trẻ

Di truyền gen từ cha mẹ luôn có vai trò quan trọng trong việc đánh giá chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất có ảnh hưởng tới con. Bên cạnh đó, còn nhiều yếu tố bên ngoài khác như điều kiện sống và chế độ ăn uống, luyện tập có tác động lớn đến trẻ. Để biết cách giúp tăng chiều cao cho trẻ, mời các phụ huynh cùng tìm hiểu qua bài viết Hismart dưới đây!

Cách Phát Triển Chiều Cao Mẹ Nào Cũng Muốn Giúp Con

Giai đoạn vàng tăng chiều cao cho trẻ

Thời kỳ bào thai

Thực tế chứng minh, giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai kỳ trẻ có thể phát triển vượt trội về chiều cao. Đặt cột mốc quan trọng ghi nhớ phát triển chiều cao về sau. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong quá trình mang thai, cân nặng của mẹ bầu tăng từ 10 – 12kg em sẽ đạt chiều cao chuẩn > 50cm (tương ứng khoảng 3kg). Từ đó trẻ sẽ phát triển phụ thuộc vào quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng từ cha mẹ.

Giai đoạn từ 0 – 2 tuổi

Trẻ nhỏ dưới 12 tháng có tốc độ phát triển nhanh nhất so với mọi giai đoạn khác. Là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao và thể chất vượt trội. Vì lúc này, trẻ có thể nặng gấp 3 lần cân nặng lúc mới sinh và chiều dài cũng tăng gấp đôi.

Trẻ có thể tăng 25cm trong 1 năm đầu và tăng 10cm vào năm tiếp theo. Chỉ với 2 năm đầu đời trẻ có thể phát triển chiều cao đến 35cm. Sau đó, trẻ chỉ tăng trung bình khoảng 5cm một năm ở các năm 2 tuổi đến 10 tuổi.

Giai đoạn dậy thì

Ở giai đoạn tiền dậy thì (8-13 tuổi đối với nữ và 9-14 tuổi đối với nam). Chiều cao của bé gái tăng mỗi năm khoảng 6-10 cm, sau đó đạt đỉnh 10-12cm vào năm dậy thì. Bé trai là 7-12cm, đạt đỉnh 12 -15cm vào năm dậy thì. Chiều cao tăng chậm lại, chỉ khoảng 2-3 cm một năm khi trẻ bước qua giai đoạn này.

Các môn thể thao giúp cho việc cải thiện chiều cao cho trẻ

Sự tăng trưởng của trẻ chủ yếu được tác động bởi 2 hormone Somatotropin tăng trưởng ở người (HGH) và yếu tố tăng trưởng giống Insuline 1 (IGF-1). Sự bài tiết các hormone này diễn ra từng đợt, ngưỡng đạt được cao nhất là sau khi hoạt động thể chất cường độ cao và khi có giấc ngủ chất lượng (ngủ sâu và ngon).

Các hormone này kích thích hoạt động trong các tấm epyphiseal, còn được gọi là tấm tăng trưởng. Đây là những mảng sụn ở phần cuối của hầu hết các xương dài, dần dần kéo dài và vì thế làm tăng chiều cao tổng thể.

Xương cũng liên tục tự chỉnh sửa khi nó phát triển, và các vùng xương lớn bị phá hủy, hấp thụ và tái tạo. Hình dạng cuối cùng của một bộ xương không chỉ phụ thuộc vào chiều dài và chiều rộng của nó mà còn phụ thuộc vào sức kéo của các cơ và vị trí của các mô lân cận. Khi xương đạt đến kích thước và hình dạng trưởng thành, chúng vẫn cần được định hình lại để trở nên rắn chắc hơn. Vì vậy, không chỉ quan tâm đến sự phát triển xương ở trẻ mà còn phải cải thiện chất lượng xương bằng cách tăng cường vận động. Tập thể dục thực sự tốt cho sự phát triển chiều cao.

Kích thích sự phát triển xương: Tập thể dục có thể thúc đẩy quá trình tăng sinh tế bào sụn biểu mô, hóa xương, thúc đẩy phát triển xương, giúp con cao lớn. Những trẻ thường xuyên tập thể dục cao hơn những trẻ không tập thể dục từ 2-3cm. Miễn là đầu gối, mắt cá chân và cột sống có sự kích thích, chiều cao sẽ được phát triển.

Giúp thúc đẩy sự hấp thụ Canxi: Sau khi tập thể dục, các đĩa tăng trưởng được kích thích, dẫn đến việc hấp thụ Canxi nhiều hơn, từ đó góp phần phát triển xương.

Thúc đẩy tiết hormone tăng trưởng: Sau khi vận động, tiết hormone tăng trưởng tăng lên, vận động có thể làm tăng cường trao đổi chất, tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật, chống béo phì.

Ngủ ngon: Tập thể dục có thể thúc đẩy giấc ngủ, ban đêm là thời kỳ vàng tiết hormone tăng trưởng, giấc ngủ chất lượng cao giúp phát triển xương.

Các môn thể thao năng động như điền kinh, bơi lội và trò chơi bóng đặc biệt có lợi cho việc tăng chiều cao ở trẻ. Hệ xương của trẻ tương đối mềm, lâu ngày chỉ bó hẹp trong một môn thể thao, dễ dẫn đến tình trạng xương phát triển không đồng đều.

Vì vậy, nên tập thể dục toàn diện, tập thêm các động tác vươn vai, bật nhảy và các bài tập sức bền phù hợp, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất tương đối mạnh mẽ của sụn biểu mô trong toàn bộ cơ thể, làm cho toàn bộ cơ thể tăng trưởng và cải thiện chiều cao của trẻ một cách cân bằng.

Các môn thể thao có lợi cho phát triển xương và chiều cao:

 • Nhảy dây, chạy, nhảy xa… giúp phát triển chân và tay.

 • Các bài tập giúp giãn cơ và xương như yoga, pilates.

 • Các môn thể thao giúp vận động toàn thân như bơi lội, bóng rổ, cầu lông giúp làm dài xương toàn bộ cơ thể.

Bài tập kéo dãn giúp tăng chiều cao của trẻ

Kéo giãn là một trong những bài tập hiệu quả nhất giúp các bé yêu phát triển vượt trội. Nhất là trong phát triển chiều cao của bé. Các bài tập đơn giản liên quan đến kéo giãn cơ thể là điều rất cần thiết nếu muốn con cao lớn.

5 Bài Tập Đơn Giản Giúp Tăng Chiều Cao Cân Nặng Của Trẻ
Bài tập kéo dãn tăng chiều cao cân nặng của trẻ

Với bài tập này, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ đứng tỳ vào tường. Sau đó, trẻ hãy giơ hai tay lên và duỗi tay ra hết sức có thể.tiếp theo, phụ huynh để trẻ sẽ ngồi xuống và lấy các ngón chân làm trụ. Phần lưng để áp vào tường. Lặp lại 10 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Bài tập này có mục đích là kéo giãn cơ chân. Ngoài ra, khi bé vận động nhiều hơn sẽ kích thích con ăn ngon miệng, đảm bả đủ cân.

Nếu bé không thích bài tập trên, cha mẹ có thể cho bé tập nhẹ nhàng hơn. Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ ngồi trên sàn sao cho hai chân cách càng xa càng tốt. Sau đó để trẻ cúi gập lưng và với tay chạm tới phần ngón chân. Thực hiện động tác lặp lại khoảng 4 lần cho mỗi bên chân.

Nhảy dây

Nhảy dây là một bộ môn đơn giản, được nhiều trẻ yêu thích, nhất là bé gái. Bài tập này hoàn toàn có thể sử dụng để nâng cao đề kháng, thể lực của trẻ. Đồng thời, chúng cũng có thể kích thích trẻ tăng chiều cao và hấp thu tốt hơn.

Các động tác nhảy dây tăng chiều cao rất đa dạng. Bạn có thể cho bé nhảy bật cao, lộn qua dây hoặc nhảy quay dây bình thường. Khi nhảy dây, cơ thể của trẻ sẽ được bật cao và kéo giãn. Động tác vận động này vừa giúp trẻ giải tỏa được năng lượng vừa ăn tốt, kéo dãn xương khớp để cao lớn hơn mỗi ngày.

Luyện tập yoga

Yoga là bộ môn dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ngoài tác dụng thư giãn cơ thể, yoga cho trẻ còn đem đến lợi thế về chiều cao và tiêu hóa cho bé.

5 Bài Tập Đơn Giản Giúp Tăng Chiều Cao Cân Nặng Của Trẻ
Bài tập yoga đem đến lợi thế về chiều cao và tiêu hóa cho bé

Mẹ có thể cho bé luyện tập các bài tập như Surya Namaskar. Đây là bài tập tăng cường chiều cao và kích thích tiêu hóa lý tưởng cho bé. Tư thế này cho phép cơ thể kéo giãn hoàn toàn. Hệ xương được đảm bảo co giãn dẻo dai, kích thích sự phát triển của cơ thể.

Để tập luyện bài tập này, phụ huynh cần cho trẻ tập hít thở đơn giản trước. Sau đó:

 • Yêu cầu trẻ nằm thẳng lưng trên sàn và duỗi thẳng chân.

 • Giúp trẻ gập đầu gối, nâng chân chạm vào mông và uốn cong khuỷu tay để tay chạm vào vai.

 • Hướng dẫn trẻ hít thở sâu và nâng cơ thể lên để tạo thành hình chữ U ngược.

 • Để trẻ giữ nguyên tư thế này trong thời gian có thể, càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, đừng quá gượng ép trẻ vì có thê rgaay phản túc dụng khiến trẻ bị đay tay, đau lưng.

Động tác đu xà

Con yêu của bạn có thích đu người lên cây, lên các thanh xà ở sân vườn hoặc trong nhà hay không? Nếu có thì thật tuyệt! Các bài tập đu xà là giải pháp tăng chiều cao rất hiệu quả cho trẻ. Chúng cũng có khả năng hình xương cột sống giúp trẻ hồi phục sau mỗi buổi học ngồi sai tư thế.

Trong các động tác đu xà, Chill-up (bài tập đu xà đơn ngửa tay) được coi là bài tập phù hợp nhất với độ tuổi thiếu nhi. Đây là bài tập tuyệt vời để thúc đẩy sự tăng trưởng cho trẻ. Do đó với những con trẻ nghịch ngợm, cha mẹ nên khuyến khích con mình tập luyện thường xuyên động tác này.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho trẻ tập bài Pull-up (bài tập đu xà đơn úp tay). Bài tập này sử dụng xà thấp, con sẽ sử dụng cơ tay để năng người nên. Bài tập vì thế sẽ an toàn hơn Chill-up, giúp cha mẹ yên tâm hơn. Mỗi ngày cha mẹ hãy cho con dành ra khoảng 10 phút để thực hiện nhé!

Bơi lội

Bơi lội là một kỹ năng quan trọng để phòng tránh sự cố mà cha mẹ cần dạy cho con trẻ. Đây đồng thời cũng là phương pháp tăng cân, tăng chiều cao hiệu quả cho các bé.

5 Bài Tập Đơn Giản Giúp Tăng Chiều Cao Cân Nặng Của Trẻ
Bơi lội giúp kéo dãn cơ khớp và hệ xương toàn thân giúp trẻ cao lớn hơn

Vận động dưới nước sẽ giúp bé tăng sự dẻo dai và khả năng cân bằng cơ thể. Toàn bộ các cơ, xương khớp được kéo dãn khi di chuyển. Nhờ đó, hệ xương của bé phát triển khỏe mạnh, dẻo dai hơn. Tập luyện thường xuyên đều đặn sẽ giúp bé tăng đề kháng và cao lớn hơn.

5 bài tập tăng chiều cao cân nặng cho bé trên đây tưởng chừng như đơn giản nhưng thật sự rất hữu hiệu. Ngoài giúp bé phát triển về chiều cao cân nặng, các bài tập cũng giúp bé yêu tăng cường đề kháng, sức khỏe. Để trẻ phát triển tốt nhất, mẹ hãy cho bé kết hợp các bài tập với chế độ dinh dưỡng thiết yếu hợp lý, điển hình như sửa công thức Hismart với công thức dinh dưỡng vượt trội. Hismart luôn đồng hành và cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho mẹ và bé cho con tuyệt nhất mỗi ngày.

HISMART – SỮA PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CHO TRẺ

 • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

 • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

 • Công thức tổng hợp 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

 • Hismart phù hợp giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay