7 CÁCH DẠY BÉ HỌC NÓI THÚ VỊ

Mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển riêng, có bé biết nói nhanh, cũng có bé biết nói chậm. Tuy nhiên, khả năng nói của bé cũng phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp dạy bé học nói của ba mẹ. Với những cách dạy bé tập nói cực đơn giản, thú vị và dễ áp dụng dưới đây, các mẹ có thể sử dụng trong quá trình nuôi dạy con.

KHI NÀO CÓ THỂ GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ?

Từ khi ở trong thai kỳ, bé đã có thể nghe được tiếng tim mẹ đập. Sau một thời gian, cùng với thính giác phát triển hơn, thai nhi đã có thể nhận ra giọng nói của mẹ. Bé còn ghi nhớ được những giọng nói, giai điệu bài hát và những bản nhạc, những mẩu chuyện quen thuộc mà mẹ thường đọc trong quá trình thai giáo.

Chính nhờ điều đó, bé có thể phân biệt nhiều kiểu giọng nói ngay khi vừa chào đời. Ngay từ trong bụng mẹ, các bác sĩ đã khuyên mẹ nên trò chuyện nhiều với bé, cho bé nghe nhạc, thậm chí kể chuyện cho bé nghe nữa. Trên thực tế, khả năng ngôn ngữ của trẻ được hình thành ngay từ khi mới sinh ra. 

Bác sĩ khuyên nên cho trẻ nghe nhạc trong thời kỳ thai giáo

Ngay từ 4 tháng tuổi , trẻ sơ sinh đã có thể phân biệt giữa âm thanh của ngôn ngữ và các tiếng ồn khác. Ví dụ, họ biết sự khác biệt giữa lời nói và tiếng vỗ tay.

Khi được 6 tháng , bé bắt đầu bập bẹ và đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bé đang học một ngôn ngữ. Trẻ sơ sinh bây giờ có khả năng tạo ra tất cả các âm thanh trong tất cả các ngôn ngữ trên thế giới, nhưng khi được một tuổi, chúng sẽ bỏ qua những âm thanh không thuộc ngôn ngữ mà chúng đang học.

Càng lớn, càng làm quen nhiều với thế giới xung quanh mình nên khả năng nói của bé càng trở nên điêu luyện hơn. Thế nên, việc biết cách dạy bé học nói ngay khi chào đời là việc được khuyến khích. Dưới đây là những cách giúp bé học nói mẹ cần biết. 

CÁCH DẠY BÉ HỌC NÓI THÚ VỊ MẸ CẦN BIẾT

Với những cách giúp bé học nói dưới đây, chắc chắn bé sẽ sớm biết “bi bô” chuyện trò với mọi người.

bé học nói
Có nhiều cách thú vị dạy bé học nói

NÓI CHUYỆN CÙNG BÉ TỪ NHỎ

Ngay từ khi con mới chào đời, mẹ hãy nói chuyện với con. Ôm bé rồi giao tiếp bằng mắt. Bé cần hiểu được các từ trước khi nói. Vậy nên, việc nói chuyện rất quan trọng, nó sẽ xây dựng các mối liên kết trong não của bé.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, hầu hết những bé được nghe âm thanh bi bô từ cha mẹ thường biết nói bập bẹ khi 1 tuổi.

DẠY BÉ HỌC NÓI SỚM QUA CÁCH GỌI TÊN

Trước khi bắt đầu trò chuyện, mẹ nên tạo sự chú ý bằng cách gọi tên bé. Đây là âm thanh bé thường xuyên nghe được nên cũng sẽ ghi nhớ lâu nhất.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên lưu ý giao tiếp với trẻ bằng ánh mắt khi dạy trẻ học nói. Cần tránh tình trạng nói chuyện với bé nhưng lại nhìn sang chỗ khác, hoặc tệ hơn nữa là làm một việc khác. Có thể bằng cách gọi tên và giao tiếp bằng mắt mà bé sẽ dễ dàng đoán được ý câu nói của mẹ hơn.

ĐẶT CÂU HỎI CŨNG LÀ CÁCH GIÚP BÉ HỌC NÓI

Khi đến giai đoạn 6 tuần tuổi, bé sẽ quan tâm nhiều hơn đến mọi thứ xung quanh. Thế nên, mẹ hãy bắt đầu dạy bé học nói bằng cách đặt câu hỏi cho bé: “Con có đói không?”, “Mẹ lấy sữa cho con uống nhé”,…

Hãy chỉ cho bé một vài thứ, dạy bé học nói các con vật, ví dụ như: “Con nhìn kìa, một con cún”,… Khi bé lớn hơn, có thể cho bé học nói xe, nói thêm một vài chi tiết như: “Con nhìn kìa, chiếc xe màu xanh” hoặc “Một ngôi nhà to”,…

NÓI THEO ÂM THANH CỦA BÉ

Khoảng 3 – 4 tháng tuổi, những âm thanh “oohs”, “ahhs” lúc trước sẽ dần biến thành những tiếng bập bẹ. Đây là lúc mà bé làm quen với các từ như “babababa”, “dadadada”.

Mẹ hãy thử dạy bé học nói bằng cách bắt chước lại những âm thanh mà bé phát ra. Điều này không những khuyến khích bé làm nhiều hơn mà còn bắt đầu giúp bé học nói chuyện. Chờ cho đến khi con nói xong, mẹ hãy nói lại những tiếng tương tự mà bé vừa nói nhé, việc này khá hiệu quả giúp bé ghi nhớ âm thanh.

MẸ NÊN THỂ HIỆN CẢM XÚC KHI DẠY BÉ HỌC NÓI

Khi bé bắt đầu nói bập bẹ, bé sẽ thêm các giai điệu khác nhau vào giọng nói của mình. Lúc 6 tháng tuổi, bé có thể nhận ra sự tức giận hoặc kích động trong giọng nói của mẹ. Và bé cũng sẽ phát ra nhiều âm thanh hơn để thu hút sự chú ý hoặc thông báo cho mẹ biết bé muốn gì. 

Mẹ nhận ra âm thanh của bé và đáp chuyện sẽ giúp bé cảm thấy vui hơn. Đây là khi mà bé bắt đầu cảm thấy thích thú với giọng nói của bản thân. Vậy nên, mẹ biểu hiện cảm xúc ra bên ngoài sẽ giúp ích cho quá trình giúp bé học nói nhanh hơn.

Mẹ cần trò chuyện với con qua cả ánh mắt

DẠY BÉ HỌC NÓI QUA CÁC BÀI HÁT 

Bài hát là một khuôn mẫu lý tưởng cho bé học nói. Đây là lý do vì sao mà mỗi nền văn hóa lại có những bài hát riêng dành cho trẻ nhỏ.

Những bài hát cho trẻ em thường có âm thanh, giai điệu vui nhộn và từ ngữ đơn giản. Mẹ có thể hát cho con nghe mỗi ngày hoặc có thể mở nhạc trên Youtube, điều đó sẽ giúp bé ghi nhớ các từ và hỗ trợ bé phát triển ngôn ngữ hơn. 

BỔ SUNG VÀ SỬA CHỮA VỐN TỪ CHO BÉ 

Khi được 1 tuổi, bé đã có thể nắm vững được một số từ. Đó là thời điểm thúc đẩy bé nói ra những từ đầu tiên. Nếu bé nói sai điều gì, bạn hãy sửa lại cho bé ngay nhé, nếu không bé sẽ thuận miệng mà dùng sai từ cả khi về sau.

Mẹ có thể giúp bé bổ sung, xây dựng vốn từ bằng cách đưa ra nhiều sự lựa chọn cho bé và khuyến khích bé sử dụng nhiều từ hơn, chẳng hạn: “Con thích quả táo và quả ổi không?”, “Trong các loại quả dưa, quả lê, quả xoài thì con muốn ăn quả nào?”,…

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI DẠY CON HỌC NÓI

Các mẹ không nên vì quá hào hứng là dạy bé nói một cách vô tội vạ, cần có sự chọn lọc từ ngữ khi dạy con. Sâu đây là những điều mẹ cần tránh trong quá trình giúp bé học nói:

KHÔNG NÓI LẠI TỪ BÉ PHÁT ÂM SAI

Khi các bé mới tập nói thường không thể tránh khỏi phát âm ngọng, nghe rất ngộ nghĩnh, đáng yêu nên có nhiều mẹ cố tình lặp lại theo cách nói của bé một cách thích thú. Tuy nhiên, việc làm này nếu kéo dài và thường xuyên, nó vô tình sẽ trở thành thói quen khiến bé ngày càng nói ngọng hơn và việc sửa lỗi cho bé cũng khó khăn hơn. Do đó, các mẹ cần phải phát âm thật chuẩn xác và nhẹ nhàng khi dạy bé nói, kiên nhẫn nói đi nói lại từ đúng cho để bé nói theo.

KHÔNG TRỢ GIÚP BÉ QUÁ NHANH 

Ví dụ khi thấy con lấy tay chỉ bình nước là ngay lập tức các thành viên trong gia đình lấy nước cho bé uống ngay. Việc đoán đúng ý muốn của con khiến các mẹ cảm thấy rất vui, thế nhưng việc này đã lấy mất cơ hội tập nói của bé, dễ khiến bé lười suy nghĩ và không chịu tìm cách biểu đạt mong muốn của mình thông qua lời nói. Đây là lỗi sai phổ biến của nhiều cha mẹ.

Để tránh và khắc phục lỗi này, thay vì phản xạ nhanh trước những nhu cầu của bé, bố mẹ hãy tìm cách khích lệ, động viên bé phát ra âm thanh và dùng ngôn ngữ nói lên mong muốn của mình.

Bài viết trên đã liệt kê những cách dạy bé học nói đơn giản mà các mẹ có thể áp dụng. Bên cạnh đó là một số lưu ý mong mẹ chú ý để quá trình tập nói của con hoàn thiện nhất!

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay