Dạy bé học nói tiếng Việt qua bài hát

Bé biết nói là một cột mốc đánh dấu sự phát triển của bé. Để bé phát âm đúng, sử dụng từ ngữ chuẩn phụ thuộc rất nhiều vào cách bố mẹ dạy bé học nói. Dạy bé học nói tiếng Việt qua bài hát mang lại rất nhiều lợi ích không những về mặt ngôn ngữ mà còn giúp bé phát triển tư duy. 

1. Vì sao nên dạy bé học nói tiếng Việt qua bài hát?

Trong giai đoạn từ 4 – 12 tháng, đây là giai đoạn bé bắt đầu tập nói và khả năng thẩm thấu ngôn ngữ vẫn còn hạn chế. Vì thế sử dụng âm nhạc có những giai điệu vui nhộn, chủ đề gần gũi với bé là một phương pháp giúp bé học nói tiếng Việt hiệu quả. Không những thế cho bé tiếp xúc sớm âm nhạc còn mang lại nhiều lợi ích sau:

1.1 Kích thích sự phát triển trí não?

Khi bé nghe nhạc, những giai điệu của bài hát sẽ thu hút bé lẩm nhẩm theo, khi đó bé cần phải vận dụng nhiều khu vực khác nhau của não bộ. Những giai điệu vui nhộn, những ngôn từ mới mẻ, những hình ảnh sống động trong những bài hát thiếu nhi chắc chắn sẽ kích thích sự tò mò của trẻ, mang lại cảm giác hưng phấn của trẻ. Từ đó giúp bé tăng cường trí nhớ, ghi nhớ, học và nhận ra các tín hiệu để hát đúng nhạc. 

Ngoài ra, dạy bé học nói tiếng Việt qua bài hát cũng sẽ giúp bé phát huy sự sáng tạo, trí tưởng tượng. 

1.2 Nâng cao khả năng ngôn ngữ

Bé có thể hát những câu hoàn chỉnh mặc dù đang trong giai đoạn hoàn thiện ngôn ngữ, chưa thể nói hết một câu bình thường. Bằng cách dạy bé học nói tiếng Việt qua bài hát không những giúp bé nâng cao khả năng ghi nhớ mà còn giúp bé tiếp thu những vốn từ mới, phát âm những từ mới thông qua nhịp điệu của bài hát. Vốn từ của bé sẽ ngày càng đa dạng nếu như ngày nào mẹ cũng dạy bé tập qua bài hát. Bé sẽ trau dồi những từ ngữ đẹp, cách dùng từ mới, cách gieo vần mới. 

1.3 Giúp bé tự tin hơn

Qua những bài hát không những dạy bé học nói tiếng Việt mà còn giúp bé tự tin thể hiện bản thân, thể hiện cảm xúc. Khi bé học thuộc một bài hát nào đó, hãy khuyến khích bé trình diễn cho mọi người cùng xem, khi đó sẽ vui vẻ hơn, xây dựng sự tự tin cho bé. 

Thông qua những giai điệu, ngôn từ của bài hát còn giúp trẻ nhận biết, hình thành cái nhìn tổng quan về thế giới xung quanh, bồi dưỡng tình cảm tâm hồn trẻ thơ. 

dạy bé học nói tiếng Việt qua bài hát giúp bé tự tin hơn trong cuộc sống
Việc được nghe nhạc mỗi ngày sẽ thúc đẩy quá trình tập nói của trẻ.

Vì vậy, bố mẹ nên dạy bé tập nói tiếng Việt qua bài hát ngay bất cứ lúc nào phù hợp như: trước khi đi ngủ, khi ngủ dậy,… Việc được nghe nhạc mỗi ngày sẽ thúc đẩy quá trình tập nói của trẻ. 

2. Những lưu ý khi dạy bé học nói tiếng Việt qua bài hát 

Khi dạy bé tập nói tiếng Việt qua bài hát, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

2.1 Lựa chọn âm nhạc, bài hát phù hợp 

Mẹ nên chọn cho bé nghe những bài hát có giai điệu vui nhộn, chủ đề gần gũi với bé như gia đình, động vật. Không nên chọn những bài hát quá dài có thể sẽ gây nhàm chán, khó chịu cho bé. Những bài hát bắt tai, vui nhộn sẽ giúp bé hoà nhập nhanh với âm nhạc, dễ học hát theo, qua đó sẽ giúp bé học nói tiếng Việt dễ dàng hơn. 

2.2 Âm lượng nghe 

Các bậc phu huynh nên chú ý đến âm lượng khi cho bé học nói tiếng Việt qua bài hát. Không nên bật nhạc quá nhỏ, sẽ khiến bé không tập trung vào bài hát. Cũng như không nên bật nhạc quá to sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bé về sau. Bố mẹ nên bật nhạc với mức âm lượng vừa phải sẽ giúp trẻ tập trung và hát theo những giai điệu vui nhộn của bài hát. 

2.3 Khuyến khích bé nhún nhảy theo bài hát

Trẻ thơ giống như tờ giấy trắng, đây cũng là giai đoạn bé dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới qua hình ảnh và giọng nói. Bé có xu hướng bắt chước hát theo những gì được nghe thường xuyên, vì thế bố mẹ nên bật nhạc cho bé nghe thường xuyên để bé có thể học nói tiếng Việt qua bài hát. Bố mẹ nên khuyến khích bé nhún nhảy theo nhịp điệu vui nhộn của bài hát sẽ giúp con cảm thụ âm nhạc tốt hơn và nâng cao sự tự tin của bé. 

Học nói tiếng Việt qua bài hát giúp bé cảm thụ âm nhạc tốt hơn và tự tin hơn

3. Gợi ý các chủ đề giúp bé học nói tiếng Việt qua bài hát dễ dàng hơn

Bé học nói tiếng Việt qua bài hát sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu mẹ cho bé nghe những bài hát có chủ đề gần gũi như:

3.1 Chủ đề gia đình 

Chủ đề gia đình luôn là lựa chọn lý tưởng khi cho bé học nói tiếng Việt qua bài hát. Chủ đề này sẽ giúp bé hiểu hơn về các mối quan hệ trong gia đình và giúp gia tăng tình cảm các thành viên trong gia đình. Một số bài hát về hay về gia đình mẹ có thể bật cho bé nghe như:

 • Cả nhà thương nhau
 • Cháu yêu bà
 • Ba ngọn nến lung linh 
 • Gia đình nhỏ hạnh phúc to…
 • Mẹ yêu
 • Bố là tất cả

3.2 Chủ đề động vật

Bé luôn hiếu kì với những loài động vật gần gũi xung quanh mình. Những bài hát về động vật sẽ giúp bé hình dung rõ hơn về các loài động vật xung quanh mình, qua đó sẽ làm bé cảm thấy hưng phấn, thích thú mà hát theo, nhún nhảy theo bài hát. Một số bài viết về động vật hay mẹ có thể tham khảo như: 

 • Chú ếch con 
 • Chị ong nâu
 • Chú voi con ở Bản Đôn
 • Một con vịt
 • Hai con thằn lằn con
 • Con chuồn chuồn
 • Con chim hay hót

3.3 Chủ đề trường học

Những bài hát về chủ đề trường học sẽ tạo cho bé cảm giác tò mò về trường học, qua đó tạo cho bé niềm phấn khởi, háo hức được đi học. Mẹ có thể lựa chọn một số bài hát như:

 • Cháu lên ba 
 • Đi học về
 • Bông hồng tặng cô
 • Cô và mẹ
 • Cháu đi mẫu giáo
 • Cháu vẽ ông mặt trời
 • Tập thể dục buổi sáng

4. Làm gì khi bé chậm nói

Khi thấy quá trình tập nói của bé chậm hơn bạn bè cùng trang lứa mẹ nên thực hiện một vài bài kiểm tra cho trẻ như sau: 

 • Kiểm tra thính giác: Trẻ sơ sinh bị mất thính lực là một trong những nguyên nhân gây chậm phát triển phát triển giọng nói. Hầu hết các bệnh viện đều yêu cầu sàng lọc thính giác ngay sau khi sinh, mẹ nên đưa bé đi sàng lọc thính giác trước 3 tháng tuổi nếu bé không vượt qua bài kiểm tra thính lực ban đầu. 
 • Sàng lọc bệnh lý: Trẻ được sàng lọc để phát hiện các bệnh lý và khuyết tật. Những bệnh lý và khuyết tật có thể là một trong những nguyên nhân gây chậm nói ở bé. 
 • Thăm khám bệnh học ngôn ngữ: Các nhà bệnh học ngôn ngữ có thể chẩn đoán và điều trị các rối loạn ngôn ngữ gây chậm nói ở trẻ. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp cải thiện giọng nói ở trẻ. 

Đôi khi bé chậm nói không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Tất cả trẻ em sẽ có giai đoạn phát triển khác nhau, vì vậy không nên quá hoảng sợ khi trẻ chưa nói nhanh như bạn bè cùng trang lứa. Quan trọng là mẹ luôn phải bình tĩnh, kiên nhẫn, đồng hành cùng bé trong quá trình dạy bé tập nói.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên giúp mẹ có thêm một phương pháp dạy bé học nói tiếng Việt. Hãy áp dụng phương pháp trên để giúp bé phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất, hoàn thiện hệ thống từ vựng cho trẻ, giúp trẻ học nói một cách dễ dàng hơn. Chúc bé luôn phát triển và mạnh khoẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay