Cách tính lượng sữa cho bé sơ sinh

Mẹ cần bổ sung đủ lượng sữa cho bé sơ sinh mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển cả chiều cao và trí não cho bé. Tuy nhiên, làm sao để biết được bé bú bao nhiêu lượng sữa mỗi ngày là điều khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về công thức tính lượng sữa cho bé. 

1. Vì sao phải bổ sung đủ lượng sữa cho bé sơ sinh mỗi ngày?

Sữa mẹ luôn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc cung cấp đủ lượng sữa cho bé sơ sinh mỗi ngày mang lại cho bé những lợi ích sau đây: 

 • Hạn chế còi xương, suy dinh dưỡng, thấp còi: Nếu bé được cung cấp lượng sữa quá ít sẽ làm cho trẻ chậm tăng cân. Tình trạng thiếu lượng sữa kéo dài sẽ dẫn đến bé bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Vì thế cung cấp bé đầy đủ lượng sữa mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng vitamin D cho bé giúp bé phòng ngừa suy dinh dưỡng cũng như thấp còi.
 • Giảm nguy cơ béo phì, thừa cân: Nếu mẹ cung cấp lượng sữa cho bé sơ sinh quá nhiều làm cho trẻ dễ gặp phải tình trạng thừa cân. Bên cạnh đó bé cũng sẽ gặp phải những vấn đề về tiêu hoá. Khi mẹ cung cấp đủ lượng sữa cho bé mẹ không cần phải lo bé sẽ gặp các vấn đề trên.
 • Giúp bé phòng ngừa các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài: Cung cấp đủ dưỡng chất và vitamin có trong sữa hỗ trợ bé nâng cao sức đề kháng qua đó giúp bé có một cơ thể khoẻ mạnh. 
 • Phát triển trí não của trẻ: Uống đủ lượng sữa mỗi ngày giúp bé đẩy nhanh quá trình phát triển về trí não của trẻ, cải thiện khả năng nhận thức và học hỏi. Kỹ năng vận động cũng phát triển nhanh hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Vì thế mẹ phải bổ sung đầy đủ lượng sữa cho bé sơ sinh mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển toàn diện về chiều cao cũng như trí não của bé.

2. Cách tính lượng sữa cho bé sơ sinh theo cân nặng

Để biết bé bú bao nhiêu lượng sữa mỗi ngày, mẹ cần biết được cách tính lượng sữa cho bé sơ sinh, mẹ có thể tham khảo công thức tính lượng sữa cho trẻ dưới đây:

 • Lượng sữa cho bé sơ sinh mỗi ngày(ml/ngày) = Cân nặng của bé x 150ml 

 Ví dụ: Bé nặng 3kg thì lượng sữa cho bé mỗi ngày sẽ là: 3 x 150 = 450ml 

 • Lượng sữa cho bé sơ sinh mỗi cữ bú

Để có thể tính lượng sữa cho bé mỗi cứ bú ta phải tính được thể tích dạ dày của bé.

 • Thể tích dạ dày(ml) = Cân nặng của bé x 30 

Ví dụ: Bé có cân nặng là 3kg thì thể tích dạ dày bé sẽ là: 3 x 30 = 90ml 

Sau đó mẹ chỉ cần lấy thể tích dạ dày của bé nhân với ⅔ là sẽ biết được lượng sữa cho cho bé mỗi cữ bú.

 • Lượng sữa mỗi cữ bú(ml) = Thể tích dạ dày x ⅔ 

Ví dụ: Bé có thể tích dạ dày là 90ml thì lượng sữa mỗi cữ: 90 x ⅔ = 60ml sữa/cữ bú

Tuy nhiên những công thức trên chỉ mang tính chất tương đối, bởi lượng sữa cho bé sơ sinh uống mỗi ngày phụ thuộc rất nhiều yếu tố và tuỳ theo từng giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ.

3. Lượng sữa cho bé sơ sinh theo ngày, tháng tuổi

Ngoài yếu tố cân nặng, mẹ nên chú ý đến lượng sữa mỗi ngày của bé cũng thay đổi phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bé, cụ thể như sau:

3.1 Trẻ sau sinh một tuần

Trong những ngày đầu tiên của cuộc đời bé uống rất ít sữa thay vào đó bé sẽ ngủ rất nhiều, mẹ không cần quá lo lắng bé bị đói hay bị những vấn đề bất thường. Ở giai đoạn này, dạ dày của bé còn rất nhỏ, chỉ chứa được khoảng 45 – 60ml sữa/cữ bú. Kết hợp giấc ngủ và xen kẽ các cữ bú giúp bé sơ sinh phát triển hiệu quả. 

Trong 7 ngày đầu trung bình bé sẽ bú 8 – 12 cữ bú mỗi ngày, mỗi cữ bú cách nhau 2 tiếng. Lượng sữa cũng có thể thay đổi tuỳ theo nhu cầu của trẻ, nếu trẻ quấy khóc đòi ăn mẹ có thể bổ sung thêm lượng sữa cho bé sơ sinh.

3.2 Trẻ 2 tháng tuổi

Sau 2 tuần tuổi, bé cũng dần quen với môi trường xung quanh, dạ dày bé cũng đã ổn định và lớn hơn, vì thế lượng sữa cho bé sơ sinh cũng tăng dần. Ở giai đoạn 1 – 2 tháng tuổi, trung bình mỗi ngày bé bú 4 – 5 lần, mỗi lần 90 – 120ml sữa.

3.3 Trẻ 4 tháng tuổi

Trẻ 4 tháng tuổi có thể bú được 180 – 220ml sữa mỗi lần bú

Từ tháng thứ 4, bé đã biết vận động nhiều hơn, tiêu hao nhiều năng lượng hơn, do đó lượng sữa cho bé 4 tháng tuổi cũng cần được tăng lên. Ở giai đoạn này trẻ có thể bú được 180 – 220ml sữa mỗi lần bú, mỗi ngày có thể bú 3 – 4 lần. 

4. Dấu hiệu nhận biết bé chưa bú đủ lượng sữa

Tình trạng bé bú không đủ sữa phụ thuộc rất nhiều nguyên nhân, mẹ có thể dễ dàng nhận ra được bé chưa được cung cấp đủ lượng sữa qua các dấu hiệu sau:

4.1 Bé thường xuyên quấy khóc

Bé quấy khóc là dấu hiệu mẹ chưa cung cấp đủ lượng sữa cho bé sơ sinh.
Bé thường xuyên quấy khóc khi chưa bú đủ lượng sữa

Đây là dấu hiện dễ dàng nhận biết nhất khi bé chưa được cung cấp đủ lượng sữa. Khi chưa bú đủ lượng sữa cơ thể bé sẽ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi, do đó bé thường xuyên quấy khóc kể cả lúc ngủ lẫn khi vừa thức giấc dậy. Nếu không cung cấp đủ lượng sữa cho bé, bé sẽ có giấc ngủ không sâu và nhanh tỉnh giấc.

4.2 Bé chậm tăng cân

Sau sinh em bé có thể sụt cân nhẹ hơn một chút, tuy nhiên sau đó khoảng 2 tuần em bé sẽ trở lại cân nặng lúc mới sinh và bắt đầu tăng cân. Đôi khi bé có thể bị ốm dẫn đến bị sụt cân là chuyện bình thường. Tuy nhiên, từ tuần thứ 2 trở đi bé không có dấu hiệu tăng cân thậm chí còn bị sụt cân thì nguyên nhân rất có thể do mẹ chưa cung cấp đủ lượng sữa cho bé sơ sinh. Lúc này mẹ nên gặp bác sĩ để được tư vấn về vấn đề này.

4.3 Thời gian bé bú quá ngắn hoặc quá dài

Lượng sữa và thời gian bú của mỗi trẻ sẽ khác nhau tuỳ vào từng giai đoạn phát triển. Tuy nhiên trung bình mỗi trẻ sơ sinh thường bú trong khoảng thời gian 10 – 20 phút. Vì vậy trong trường hợp bé bú quá lâu hoặc bé bú quá nhanh ít hơn 10 phút thì có thể bé chưa bú đủ lượng sữa cần thiết. 

4.4 Số tã ướt, tã bẩn ít

Mẹ có thể xác định bé bú không đủ sữa bằng việc đếm số lượng tã ướt, tã bẩn mỗi ngày.

 • 1 – 2 ngày đầu tiên: 1 – 2 chiếc tã ướt/ngày.
 • 2 – 6 ngày: 5 – 6 chiếc tã ướt/ngày.
 • Sau ngày thứ 6: 6 – 8 chiếc tã ướt/ngày.
 • Sau tuần thứ 6: 6 – 8 tã ướt/ngày, phân mềm màu vàng nâu.

Nếu số lượng tã ít hơn ở trên thì rất có thể bé đang bú chưa đủ sữa.

4.5 Lượng sữa tiết ra không tăng lên sau nhiều ngày

Những ngày đầu sau sinh, cơ thể mẹ chưa tiết ra nhiều sữa. Lúc này, đầu vú chỉ mới tiết ra một ít sữa màu vàng đục, gọi là sữa non. Sau đó khoảng 3 – 4 ngày, mẹ sẽ có nhiều sữa hơn và màu sữa chuyển sang màu trắng đục. Tuy nhiên, lượng sữa mẹ không có dấu hiệu tăng lên ở những ngày tiếp theo thì tức là mẹ đã không được cung cấp đủ lượng sữa cho bé.

5. Những cách đổi sữa cho bé mà mẹ nên biết 

Trẻ ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau, mà mỗi loại sữa lại cung cấp dinh dưỡng theo từng quá trình phát triển. Vì thế, mẹ cần thay đổi loại sữa để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể bé phát triển tốt nhất. Dưới đây là những cách đổi sữa cho bé mẹ có thể tham khảo: 

5.1 Đổi sữa phù hợp với độ tuổi của bé

Mỗi một độ tuổi bé cần bổ sung một lượng dinh dưỡng khác nhau. Theo các chuyên gia khuyến cáo: trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên dùng sữa mẹ, nếu phải sử dụng sữa công thức thì dùng sữa công thức 1. Bé dưới 6 tháng tuổi hệ tiêu hoá còn chưa hoàn thiện, vì thế dùng sữa công thức loại 1 phù hợp với sự hấp thu và chuyển hoá ở bé.

Với những bé trên 6 tháng tuổi, mẹ nên chọn loại sữa cung cấp nhiều chất đạm, chất béo, canxi. Mẹ có thể đổi sang sữa công thức 2 của nhãn hàng đã sử dụng trước đó.

5.2 Không nên đổi sữa cho bé thường xuyên

Cơ thể trẻ cần phải có một thời gian để thích ứng với loại sữa mới. Không nên đổi sữa cho bé thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến môi trường vi sinh đường ruột, làm bé bị rối loạn tiêu hoá, hấp thu kém.

5.3 Chọn vị sữa mà bé thích

Sữa có khẩu vị bé ưa thích giúp cải thiện khả năng hấp thu chất dinh dưỡng

Khi chọn sữa cho bé, nhiều mẹ mắc phải sai lầm đó là chỉ quan tâm tới thành phần dinh dưỡng mà quên mất việc lựa chọn khẩu vị cho bé. Chọn sữa theo khẩu vị mà bé ưa thích cũng là một cách giúp bé cải thiện khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. 

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp mẹ có thể tính lượng sữa cho bé sơ sinh cũng như cách đổi sữa cho bé. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức để đồng hành trên chặng đường phát triển cùng con. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay