Cách dạy bé học nói con vật hiệu quả

Trẻ luôn có một sự hiếu kì đối với các loại động vật, có thể là do các loài động vật đáng yêu, gần gũi, huyên náo. Việc dạy bé học nói con vật không những giúp bé nâng cao khả năng ngôn từ, mà còn giúp bé nâng cao sự hiểu biết về hệ sinh thái xung quanh mình. Mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đẩy để biết thêm các cách dạy bé học nói nhé.

Các giai đoạn dạy bé học nói

Trẻ vừa sinh ra chưa thể nói chuyện mà chỉ thể hiện bằng các cử chỉ như khóc, cười, nhăn mặt để thể hiện nhu cầu về thể chất và cảm xúc. Mẹ chỉ có thể lắng nghe và phán đoán nhu cầu của trẻ thông qua tiếng khóc.

Bé chủ yếu phát ra những âm đơn ở những tháng đầu đời. Từ giai đoạn 18 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi bé đã biết nói những câu 2 hay 4 từ. Dưới đây là 4 giai đoạn phù hợp mẹ dạy em bé học nói con vật:

Dạy bé học nói con vật giai đoạn trẻ 12 – 18 tháng tuổi

Khi được 12 tháng tuổi, bé có thể nói được một vài từ có nghĩa. Vài tháng sau, bé sẽ bắt chước một vài từ mà mẹ nói ra. Bé bắt đầu thay đổi ngữ điệu nhiều hơn và dùng cử chỉ tay để bộc lộ cảm xúc câu nói của bé. Ví dụ khi muốn một đồ chơi gì đấy bé sẽ chạm tay tới món đồ chơi mình thích và gọi tên món đồ chơi ấy. 

Lên 16 tháng tuổi bé đã có thể nói được nhiều từ hơn, bé đã có thể gọi mẹ, bố để thu hút sự chú ý. Bé đã có thể bắt đầu phát âm những từ khó. 18 tháng tuổi, bé đã có một vốn từ vựng “kha khá”, khi đó bé đã có khả năng nói những cụm từ đơn giản. 

Dạy trẻ học nói giai đoạn 19 – 24 tháng tuổi

Giai đoạn 19 – 24 tháng tuổi bé đã có thể hiểu và trả lời những câu hỏi đơn giản. Vốn từ của bé sẽ ngày càng phong phú hơn. Những từ ấy hầu như là các từ quen thuộc với bé, đặc biệt giai đoạn này mẹ có thể bắt đầu dạy bé học nói tên các con vật. Bé luôn có một sự hiếu kì không hề nhẹ với con loài động vật, vì thế khi nhắc đến các con vật sẽ tạo cho bé sự hưng phấn, thích thú. Điều này giúp bé dễ dàng học nói hơn. 

Bé lên 2 tuổi đã có vốn từ phong phú hơn và có thể nói câu 2 – 4 từ

Khi bé 2 tuổi, bé có thể nói một câu gồm 2 – 4 từ và đặc biệt có thể hát theo những bài hát bé được nghe hằng ngày. Bé sẽ nói những gì mình thích, không thích theo suy nghĩ cảm nhận của bé. Lúc này mẹ cần chú ý, nhắc nhở để bé dùng từ đúng. 

Dạy trẻ học nói giai đoạn 25 – 36 tháng tuổi

Bé 25 – 36 tháng tuổi đã có thể giao tiếp cơ bản với vốn từ 200 – 300 từ và mở rộng cụm từ 3 – 6 từ. Bé đã có thể kết hợp danh từ và động từ để nói những câu cơ bản. 

Khi bé 3 tuổi, kỹ năng nói của bé đã thành thạo hơn. Bé đã có thể nói chuyện với những câu dài, biết điều chỉnh giọng nói và sử dụng từ ngữ phù hợp với người đang nói chuyện với mình. 

Phương pháp dạy bé học nói con vật hiệu quả

Thế giới động vật vô cùng đa dạng, từ những loài sống dưới nước, trên cạn hay bay lượn ở trên bầu trời. Tất cả tạo nên một thế giới tự nhiên vô cùng sinh động. Các loại động vật ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu khiến cho các bé thích thú, tò mò. 

Trẻ cần biết rõ về các loại động vật để bảo vệ an toàn cho bản thân và hiểu biết thêm về thế giới sinh vật đa dạng. Mẹ dạy bé học nói ten những con vật cần phải dễ hiểu, sinh động, tránh nhàm chán giúp bé tạo niềm hưng phấn khi nhắc tới động vật. Dưới đây là một vài phương pháp giúp mẹ dạy bé học nói hiệu quả:

Đưa bé đi sở thú

Sở thú là một địa điểm lý tưởng cho mẹ nếu muốn dạy bé học nói con vật hiệu quả. Ở đây mẹ có thể dạy bé học nói tên các con vật một cách chân thật nhất. Khi tới các chuồng các con vật, mẹ hãy giải thích tên gọi, đặc điểm từng con vật cho bé hiểu.

Đan xen việc giải thích cho bé, mẹ cũng đặt thêm những câu hỏi như: Con vật này có nguy hiểm không? Con vật này ăn loại thức ăn gì?,… sẽ kích thích tính sáng tạo của bé. Nếu bé trả lời đúng hãy khen ngợi bé để bé thêm động lực mẹ nhé.

Ngoài ra, gia đình có thể nuôi thêm một vài loại thú cưng tại nhà như: chó, mèo,… Các loài động vật cưng này sẽ là một người bạn của bé trong những năm tháng tuổi thơ. Việc đi sở thú sẽ giúp việc bé học nói con vật trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày về động vật

Đọc truyện về động vật cho bé nghe mỗi ngày là một phương pháp hữu ích giúp bé học nói con vật hiệu quả. Những câu chuyện về động vật sẽ giúp bé hình dung được về thế giới động vật sinh động xung quanh bé, không những thế còn dạy bé những bài học về cuộc sống. Nghe mẹ đọc truyện mỗi tối trước khi đi ngủ giúp trẻ có một kỉ niệm đẹp về tuổi thơ khi nhắc lại sau này. 

Đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày là một phương pháp giúp bé học nói con vật hiệu quả
Được mẹ kể chuyện mỗi ngày trước khi đi ngủ luôn là kỉ niệm tuổi thơ đẹp đối với các bé

Mẹ có thể cho bé tô màu tranh về các loài động vật, giúp bé nhận biết đúng màu sắc các loại động vật.

Cho bé thăm trung tâm bảo vệ động vật

Động vật đang bị ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng bởi những hành vi thiếu ý thức của con người. Ngày càng nhiều động vật tuyệt chủng hoàn toàn, nhiều loài đưa vào danh sách quý hiếm, cần được bảo tồn. 

Cho bé đến thăm trung tâm bảo vệ động vật không những giúp bé gặp những loài động vật quý hiếm mà còn giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ động vật. Sau chuyến đi bé sẽ rút ra được nhiều bài học và có những hành vi tích cực hơn để cùng chung tay bảo vệ động vật. 

Đọc thêm: Dạy cho bé học nói qua các con vật quá dễ với bố mẹ

Nguyên tắc cơ bản khi dạy bé học nói con vật

Hãy cùng điểm qua những nguyên tắc cơ bản dưới đây khi dạy bé học nói con vật mẹ nhé:

  • Mẹ nên khuyến khích bé cố gắng giao tiếp với mẹ bằng sự quan tâm và yêu thương của mình. Thường xuyên mỉm cười với bé, đặc biệt khi bé đang cố giao tiếp với mẹ. Nhìn bé cười và cố gắng nói những từ đơn thay vì quay mặt đi chỗ khác, nói chuyện với người khác. 
  • Hãy kiên nhẫn thấu hiểu những ngôn ngữ không lời của bé như tiếng khóc, nét mặt.
  • Bố mẹ hãy luôn là hình mẫu tạo cơ hội cho bé phát triển ngôn ngữ bằng việc lắng nghe và bắt chước theo. Bằng cách bắt chước hành động và lời nói của bé, bé sẽ hiểu rằng bố mẹ đang cố gắng hiểu con hơn mỗi ngày. 
  • Bắt chước cách phát âm của bé, sau đó gợi ý cho bé phát âm thanh khác. 
  • Cố gắng trả lời những câu hỏi của bé, ngay cả khi mẹ không hiểu hết những gì bé nói. 
  • Bé rất thích nghe mẹ nói, kể chuyện mỗi ngày, đặc biệt với giọng nói ấm áp, vui vẻ, đùa nghịch cùng bé. Vì thế, luôn dành thời gian quan tâm yêu thương bé và đặc biệt hãy cùng trò chuyện cùng bé mỗi ngày mẹ nhé.

Trên đây là cách dạy bé học nói con vật hiệu quả mà mẹ có thể áp dụng. Quan trọng nhất vẫn là sự thấu hiểu, kiên nhẫn đồng hành cùng con trên con đường bé học nói. Hy vọng với bài viết trên giúp mẹ có thêm những kiến thức trên con đường nuôi dạy con cái. Hismart luôn đồng hành và cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho mẹ và bé cho con tuyệt nhất mỗi ngày.

HISMART – SỮA PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA TRẺ

  • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

  • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

  • Công thức tổng hợp cân đối 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

  • Hismart mang tới nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay