DÙNG SỮA TÁCH BÉO GIẢM THIỂU NGUY CƠ BÉO PHÌ CHO TRẺ

Vấn đề về cân nặng của con khiến ba mẹ vô dùng đau đầu. Vì thế, nhiều phụ huynh chọn sữa tách béo để vừa đảm bảo được dinh dưỡng mà vẫn phù hợp với tình trạng cân nặng của con. Tuy nhiên, vẫn còn câu hỏi: “Sữa bột tách béo là gì? Khi nào nên cho trẻ dùng sữa bột tách béo?”. Hãy cùng Hismartmilk.vn đi tìm hiểu ngay nhé!

Sữa tách béo là gì?

Khái niệm: 

Sữa tách béo (hay sữa bột tách béo) là loại sữa tươi dùng công nghệ ly tâm để tách phần chất béo (kem) ra khỏi sữa. Phần sữa được tách ra chính là sữa tách béo; phần chất béo còn lại được chế biến qua quy trình sản xuất sẽ trở thành váng sữa béo ngậy mà nhiều người ưa chuộng. 

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, tỷ lệ chất béo được tách ra có thể nhiều hoặc ít. Cha mẹ nên đọc kỹ bảng thành phần để nhận biết tỷ lệ chất béo có trong sữa. Nhưng thường thì chất chéo sẽ khá ít (chỉ từ 0 – 2%), ít Calo và không có đường.

Chính bởi vì chỉ tách chất béo ra khỏi sữa nguyên chất nên sữa bột tách béo vẫn giữ nguyên được các thành phần dinh dưỡng còn lại trong sữa, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất cần thiết phục vụ cho quá trình phát triển của trẻ mà không lo tăng cân, béo phì, tiểu đường… 

Bé thừa cân nên chọn sữa gì
Sữa tách béo là gì?

Phân loại:

Sữa tách béo có 3 loại cơ bản: Sữa tách béo chứa 2% chất béo, chứa 1% chất béo và ít hơn 1% chất béo.

  • Sữa tách béo chứa 2% chất béo: thường được gọi là sữa giảm béo. Loại sữa này chứa 9 dưỡng chất như sữa nguyên kem và khoảng 5 gram chất béo.
  • Sữa tách béo chứa 1% chất béo: hay còn được gọi là sữa ít béo. Loại sữa này cung cấp khoảng 100 calo và chứa 2,5 gram chất béo.
  • Sữa tách béo chứa dưới 1% chất béo: là sữa gầy (sữa không béo). Loại sữa có lượng calo và chất béo rất thấp nhưng các dưỡng chất thiếu yếu khác thì vẫn đầy đủ.

Thành phần chung của sữa bột tách béo

Như bạn đọc đã biết, sữa béo được tách chất béo ra khỏi sữa nguyên chất. Vậy sau khi tách kem, thành chính của sữa tách béo là gì?

  • Một cốc sữa gầy chỉ chứa khoảng 90 calo so với sữa nguyên chất là 150 calo, giúp chúng ta có thể kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể, không còn sợ bị thừa calo, tăng cân.
  • Mỗi lít sữa gầy sẽ có khoảng 50g đường Lactose, so với sữa nguyên chất thì lượng đường lactose đã chiếm 5% trong sữa.
  • Hàm lượng chất đạm, canxi, vitamin D ở trong sữa ít béo nhiều hơn sữa nguyên chất nên cha mẹ có thể yên tâm rằng con mình vẫn có đủ chất để phát triển chiều cao, tăng đề kháng bình thường mà vẫn tránh được bệnh béo phì, dậy thì sớm.
  • Chất béo trong sữa tách béo chỉ chiếm khoảng 0 – 2% tùy từng loại sữa giúp giảm lượng cholesterol. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thừa cân, tiểu đường.
  • Sữa bột tách béo vẫn giữ được các vitamin như: B, H, C, D, A, E,… và các hoạt chất như Protein hòa tan, Casein hay các Enzyme… tương đương với sữa tươi nguyên chất.
  • Các khoáng chất như Magie, kẽm, kali, photpho,.. giúp tăng đề kháng.
  • Tuy nhiên, hàm lượng vitamin K và A sẽ bị giảm do ly tâm đi cùng chất béo. Trong đó, Vitamin A giúp thị giác của bé khỏe mạnh; còn Vitamin K hỗ trợ quá trình đông máu.
  • Do đã tách kem nên mùi vị của sữa sẽ khá nhạt gần như sữa mẹ.

Như vậy, có thể thấy rằng sữa tách béo vẫn đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, không những thế còn giúp cải thiện cân nặng, chiều cao, hạn chế béo phì, tăng cân quá nhanh, giảm thiểu được nguy cơ về tiểu đường, tim mạch. Vì vậy, khi bé có dấu hiệu của béo phì, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để được tư vấn dùng loại sữa tách kem phù hợp.

Khi nào nên cho trẻ dùng sữa bột tách béo? 

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, để não bộ của bé phát triển, cha mẹ nên cho bé dùng sữa tươi nguyên kem đến khi 2 tuổi (chỉ sử dụng sữa tách kem trừ khi có chỉ định của bác sĩ). Tuy nhiên, đối với trẻ thừa cân trước 2 tuổi hoặc đủ 2 tuổi trở lên thì phụ huynh nên bắt đầu cho con sử dụng sữa bột tách béo toàn phần hoặc một phần. Ngoài ra, khi áp dụng chế độ ăn kiêng cho bé, các bậc phụ huynh vẫn cần bổ sung các chất béo có lợi đến từ hạt, cá và bơ để đảm bảo sức khỏe cho con.

Hiện nay, ở Việt Nam đã có một số hãng sữa sản xuất sữa tách kem như: Vinamilk, Ba vì,… Bên cạnh đó, có một số hãng sữa tách béo nhập ngoại khá nổi bật và được đông đảo cha mẹ tin dùng như: Hismart, Devondale,.. với giá cả phải chăng, phù hợp với kinh tế chung của gia đình Việt. 

sữa tách béo nào tốt nhất cho con
thời điểm nào nên cho bé dùng sữa tách kem

Các cha mẹ nên trao đổi thêm với chuyên gia nếu có thắc mắc về tình trạng sức khỏe, cân nặng, chiều cao của con.

Một số lưu ý khi cho trẻ thừa cân dùng sữa bột tách béo

Để tạo nên một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, không bỏ lỡ thời kỳ phát triển vàng của con cha mẹ cần xem xét kỹ lưỡng một số điều dưới đây.

  • Xây dựng thói quen ăn uống giàu dinh dưỡng

Ngoài giữ được các chất cơ bản thì sữa tách béo còn bị hao hụt khá nhiều vitamin A và K. Cha mẹ nên chú ý bổ sung các thực phẩm giàu 2 loại vitamin này cho con. Các thực phẩm giàu vitamin K như: Bắp cải, Bông cải xanh, bơ, măng tây…. Các thực phẩm giàu vitamin A như: Cà rốt, bí ngô, khoai lang, cà chua…

Bổ sung các chất bị hao hụt qua chế độ ăn lành mạnh
  • Bổ sung chất béo bão hòa 

Dù đã dùng sữa tách béo nhưng bé vẫn có khả năng bị tăng cân khi dùng sai liều lượng. Khi không có đủ chất béo bão hòa để chuyển hóa vitamin, cơ thể sẽ tự chuyển hóa thành carbohydrate và đường khiến bé thấy thèm ăn hơn. Tuy chất béo bão hòa không quá tốt cho cơ thể nhưng cơ thể vẫn cần nó để ổn định màng tế bào và tăng cường năng lượng cho bé. Cha mẹ nên sử dụng chất béo bão hòa dưới 6% lượng calo hàng ngày. Tùy vào độ tuổi, cân nặng, chiều cao mỗi bé sẽ có chế độ nạp calo riêng. Phụ huynh nên gặp bác sĩ để xây dựng chế độ ăn hợp lý cho bé. 

Bổ sung chất béo bão hòa
  • Không dùng sữa bột tách béo để nấu ăn

Sữa tách kem dễ làm hỏng mùi vị của món ăn và sinh ra các chất độc khi bị cháy hoặc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

Không dùng sữa tách béo nấu ăn
  • Cần chú trọng khi chọn loại sữa bột tách béo

Một số sản phẩm bổ sung thêm protein, tuy nhiên điều này không hẳn là tốt vì nó có thể chứa cholesterol tác động xấu đến thành động mạch.

Cholesterol làm tắc thành động mạch
  • Không nên dùng sữa với thuốc, cam và nước trái cây.

Khi sử dụng thuốc với sữa, sữa bám vào bề mặt thuốc tạo nên phản ứng hóa học làm cho thuốc mất đi hiệu quả vốn có hoặc nặng thì bé sẽ bị ngộ độc. Nếu dùng sữa với cam sẽ khiến con bị đầy bụng. Cuối cùng, để tăng thêm hương vị cho sữa, nhiều cha mẹ đã kết hợp với nước hoa quả, điều này làm bé bị khó tiêu hoặc bị tiêu chảy. 

Các lỗi cần tránh khi dùng sữa

Nói tóm lại, trong thời gian con cần đến sữa để hỗ trợ phát triển toàn diện, nếu con có biểu hiện của thừa cân, béo phì thì cha mẹ nên gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chuyển sang sữa tách béo cho con. Bài viết cũng đã chia sẻ về một số thông tin cần lưu ý khi dùng sữa bột tách béo. Mong rằng qua bài viết Hismartmilk.vn đã cung cấp được những thông tin bổ ích cho bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay