Giúp Mẹ Biết Các Mốc Phát Triển Của Trẻ Sinh Non

Sinh non là một trong những nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh. Tuy vậy, nhờ vào sự phát triển của chuyên ngành mà bé được sinh ra ở tuần 28 đến 30 tuần đều phát triển ổn định. Quá trình chăm sóc và theo dõi các mốc phát triển của trẻ sinh non cần được cha mẹ kiên trì thực hiện. Để biết thêm những kiến thức về trẻ sinh non, mời quý phụ huynh cùng đọc bài chia sẻ của Hismart dưới đây!

Trẻ sinh non luôn cần được chăm sóc đặc biệt

Tìm hiểu thế nào là trẻ sinh non?

Trẻ sinh non là những đứa trẻ chào đời khi chưa đủ 37 tuần thai kỳ. Trẻ có nguy cơ mắc nhiều bệnh như chậm phát triển cao hơn so với những bé đủ tháng cùng thời điểm. Thường trẻ sinh non càng ít tuần tuổi thì nguy cơ mắc các bệnh lý hay các vấn đề liên quan đến sức khỏe càng cao.

Trẻ sinh non thường có hai cách tính tuổi được bác sĩ ghi nhận sư sau:

 • Tuổi theo thời gian: Tuổi theo thời gian là tuổi của trẻ kể từ ngày được sinh ra tính theo số ngày, số tuần hoặc số năm tuổi của bé.

 • Tuổi điều chỉnh: Tuổi điều chỉnh là tuổi của trẻ tính theo ngày sinh dự sinh. Bác sĩ chăm sóc sức khỏe sẽ sử dụng độ tuổi này khi đánh giá sự phát triển của trẻ.

Hầu hết trẻ sinh non sẽ có thể “bắt kịp” sự phát triển, trong vòng hai đến ba năm. Sau đó, mọi sự khác biệt về kích thước hoặc sự phát triển so với những bé khác dần thu hẹp nếu có sự chăm sóc tốt từ gia đình và môi trường.

Nhận biết các mốc phát triển của trẻ sinh non từ 0-18 tháng tuổi cho phụ huynh

Cũng giống như những trẻ sơ sinh đủ tháng, các mốc phát triển của mỗi đứa trẻ sinh non cũng có thể khác nhau. Tuy nhiên vẫn tồn tại những đặc điểm chung, quan trọng xảy ra trong từng mốc thời gian nhất định.

1. Biểu hiện ở các mốc phát triển của trẻ sinh non từ 2 – 6 tháng tuổi

Từ 2 tháng tuổi trẻ bắt đầu kiểm soát được đầu và cổ của mình và tạo ra những âm thanh như tiếng thủ thỉ, tiếng khóc. Thừa nhận và xem cha mẹ như người chăm sóc chính của mình.

Khi trẻ lên 4 tháng tuổi có thể ngẩng đầu lên và quan sát xung quanh, đôi khi nằm sấp và lăn qua lăn lại trên giường. Trẻ theo dõi khuôn mặt của những người xung quanh và nhìn chằm chằm vào những đồ vật khiến trẻ cảm thấy thú vị.

Ở giai đoạn trẻ sinh non được 6 tháng tuổi, trẻ có thể tự ngồi vững mà không cần hỗ trợ. Con bắt đầu tập bò bằng tay và đầu gối, biết thu thập và bước đầu xử lý thông tin. Tò mò hơn về những đồ vật nằm ngoài tầm với và nói một số từ ngữ đơn giản.

2. Các mốc phát triển của trẻ sinh non từ 9-15 tháng tuổi là thú vị nhất

Khi trẻ 9 tháng, trẻ tò mò và khám phá mọi nơi trong nhà, cố gắng bám vào các vật dụng khác để đứng lên và tòm mò hơn về thế giới quan.

Trẻ sinh non lên 12 tháng dường như độc lập hơn trong mỗi hành động. Sử dụng thuần thục bàn tay để thực hiện các hành động khó. Cố gắng bắt chước nói những câu người khác nói. Đặc biệt trẻ còn biết sử dụng các cử chỉ đơn giản để biểu lộ cảm xúc như lắc đầu, gật đầu hoặc vẫy tay chào tạm biệt.

Tới thời điểm trẻ được 15 tháng, mặc dù chậm hơn trẻ bình thường một chút nhưng trẻ sinh non đã có thể đi bộ khá vững. Trẻ có thể phân loại đồ chơ, nói được một số từ phức tạp hơn. Vui hơn đó là trẻ nhìn và chỉ vào những hình ảnh trong sách rồi thực hiện một số yêu cầu đơn giản theo.

Trẻ sinh non phát triển ổn định nếu được sự chăm sóc hiệu quả từ cha mẹ

3. Trẻ sinh non ở giai đoạn 18 tháng tuổi

Trẻ sinh non ở gia đoạn 18 tháng đã có thể tập đi bộ lên các bậc cầu thang. Bắt đầu biết chạy, kéo hoặc đẩy những chiếc xe đồ chơi.

Quá tình tự lập của trẻ diễn ra thường xuyên như tự cởi quần, áo và tự uống nước,xúc thức ăn. Vốn từ vựng ở trẻ dần trở nên phong phú hơn khi biết nói và lắc đầu nếu không hài lòng hoặc gật đầu và chỉ vào những thứ trẻ muốn.

>> Xem thêm: Top 4 Sữa Công Thức Cho Bé 1 Tuổi Tốt Nhất

Kết luận

Trẻ sơ sinh thiếu tháng thường chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài nên rất dễ bị bệnh. Chính vì vậy việc theo dõi những thay đổi của bé là cực kỳ quan trọng. Bố mẹ hãy nắm rõ những giai đoạn phát triển để con yêu mặc dù sinh thiếu tháng nhưng không hề thiếu thốn sự chăm sóc. Hi vọng bài chia sẻ của Hismart sẽ giúp phụ huynh có được thông tin để chăm sóc con tốt hơn!

HISMART – SỮA NEWZELAND KHÔNG DẬY THÌ SỚM

 • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

 • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

 • Công thức tổng hợp cân đối 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

 • Hismart mang tới nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Hotline: 1900.055.569 – 097 960 5277

 • Fanpage: https://www.facebook.com/hismart.milk

 • Email: cskh@blh.com.vn

 • Shopee: https://shopee.vn/hismartmilk

 • Lazada: https://www.lazada.vn/shop/hismart-milk-/

 • Sendo: https://www.sendo.vn/shop/hismart-milk

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại thông tin, Hismart sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Developed by Tiepthitute
  Bản đồ
  Facebook Messenger
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gọi ngay