Cho bé dùng sữa phát triển chiều cao và trí não đúng cách

Như chúng ta đã biết, sữa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Đặc biệt là trong giai đoạn vàng 0 – 3 tuổi. Để bé được cao lớn và thông minh hơn, nhiều cha mẹ đã tìm đến sữa. Vậy khi nào có thể dùng sữa phát triển chiều cao và trí não cho bé? Và dùng như thế nào cho đúng? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này kỹ hơn với bài viết nhé!

Vai trò của sữa phát triển chiều cao và trí não trong thời kỳ phát triển vàng của bé

Theo những nghiên cứu về tầm quan trọng của sữa với quá trình phát triển trí não và chiều cao của bé, trong sữa có chứa một loại hoocmon tăng trưởng IGF-1 – là chất mà cơ thể bé có thể tự sản sinh. Vì vậy, nếu dùng sữa đúng cách sẽ giúp cơ thể trẻ tiết thêm nhiều hoocmon tăng trưởng, hỗ trợ bé phát triển vượt trội trong thời kì phát triển vàng.

Dùng sữa phát triển chiều cao và trí não cho bé
Dùng sữa phát triển chiều cao và trí não cho bé

Thực tế, trong sữa tăng chiều cao và phát triển trí não cho bé được bổ sung thêm nhiều các chất như: 

 • Nhóm chất phát triển chiều cao: Canxi, Photpho, Vitamin D, Kẽm, Vitamin K, DHA, Chondroitin sulfat.
 • Nhóm chất hỗ trợ phát triển trí não: Đạm, Kẽm, Sắt, Choline, Folate, Vitamin A, B6, B12, Axit béo bão hòa có ích (omega-3)…

Nhìn chung, dùng sữa đúng cách sẽ cho bé phát triển tối đa chiều cao và trí não ở từng giai đoạn độ tuổi khác nhau. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng từ sữa, cha mẹ cũng nên chú ý cho con ăn các thực phẩm tự nhiên, tắm nắng để trẻ cứng cáp hơn. Đặc biệt ở giai đoạn từ 0 – 3 tuổi, nếu được chăm sóc tốt bé có thể cao lên trong 1 năm đầu khoảng 25cm và 2 năm tiếp theo sẽ cao khoảng 20cm.

Các yếu tố tác động đến chiều cao của trẻ

Nhiều phụ huynh lo lắng tại sao đã chăm sóc con đúng theo chu trình dinh dưỡng, cho con ăn uống đủ các thực phẩm lành mạnh mà con vẫn thấp bé hơn các bạn. Vậy nguyên nhân là do đâu ?

Gen di truyền 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chiều cao của trẻ phụ thuộc vào của bố mẹ đến hơn 20%. Đây là một yếu tố cố định quá trình khoáng hóa của sụn và khả năng sinh sản nội tiết tố. Vì vậy, nếu cha mẹ cao thì thường con sẽ cao. Cha mẹ có thể ước tính chiều cao tiềm năng của con mình theo công thức sau:

 • Chiều cao của con trai = [(chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố) chia 2]
 • Chiều cao của con gái = [(chiều cao bố – 15cm) + chiều cao mẹ) chia 2]

Tuy nhiên, công thức chỉ mang tính chất tham khảo. Nhiều trường hợp cha mẹ không cao nhưng con họ vẫn cao do được bổ sung dinh dưỡng và sống trong môi trường sống lành mạnh.

Dinh dưỡng

Theo bác sĩ chuyên khoa Hoàng Hồ Thống Nhất (Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng TP HCM) chiều cao tương lai của bé có thể được tác động 77%. Trong đó, dinh dưỡng chiếm đến 32%. Muốn con chắc khỏe xương và phát triển chiều cao, cha mẹ nên bổ sung thêm canxi, kẽm và vitamin D trong thực đơn của trẻ. Canxi chiếm 99% cấu trúc của răng và xương nên khi thiếu hụt canxi bé sẽ còi xương, chậm lớn…

Tuy nhiên, vì canxi có kích thước khá lớn, khó hấp thu nên chúng ta cần kết hợp với photpho và Vitamin D để chuyển hóa giúp trẻ hấp thụ hiệu quả hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý bổ sung thêm thịt, cá, các sản phẩm chứa nhiều canxi, photpho, kẽm từ rau, đậu cho bé.

Nếu cha mẹ vẫn còn lo ngại về chế độ ăn của con không đáp ứng đủ dinh dưỡng thì có thể tham khảo thêm các loại sữa phát triển chiều cao và trí não cho bé trên thị trường như sữa Hismart.

Đây là dòng sữa có đủ tỉ lệ Canxi/Photpho tương đương tỉ lệ vàng theo tiêu chuẩn dinh dưỡng quốc tế. Bên cạnh đó, với hàm lượng vitamin K1 tự nhiên, Vitamin D3 cùng 4 loại dầu thực vật, việc chuyển hóa canxi của bé sẽ đạt tỷ lệ tối ưu.

Sữa phát triển chiều cao và trí não Hismart

Vận động

Đây là yếu tố chiếm 20% chiều cao tương lai của bé. Ngoài tăng chiều cao, các hoạt động thể thao còn hỗ trợ tăng sức đề kháng của trẻ nhỏ. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ luyện tập những động tác cơ bản để kích thích sự tăng trưởng của hệ thống xương. Cha mẹ nên chọn một môn thể thao ưa thích của bé và hình thành thói quen chơi thể thao mỗi ngày 30 phút giúp bé có thân hình rắn chắc và phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Giấc ngủ

Khi con ngủ, Hormone tăng trưởng chiều cao sẽ tiết ra nhiều gấp 4 lần so với khi thức. Dưới đây là thời gian ngủ cho trẻ theo từng giai đoạn mà cha mẹ nên cân nhắc:

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Cần ngủ 15 – 17 tiếng/ ngày
 • Trẻ 1 – 3 tuổi: Cần ngủ 12 – 14 tiếng/ ngày
 • Trẻ từ 3 – 6 tuổi: Cần ngủ 10 – 12 tiếng/ngày
 • Trẻ ở giai đoạn trước dậy thì: Cần ngủ 8 – 9 tiếng/ ngày

Cha mẹ nên cho trẻ ngủ trước 22h để đảm bảo thời gian ngủ của bé.

Giấc ngủ của bé
Giấc ngủ ngon rất quan trọng với trẻ nhỏ

Tăng cường đề kháng, tiêu hóa

Môi trường sống, bệnh tật, giấc ngủ chiếm 25% yếu tố tăng chiều cao của bé. Một môi trường sống an toàn giúp trẻ phòng ngừa được các nguy cơ gây bệnh, tăng sức đề kháng để phát triển thuận lợi.

Đọc thêm: Chiều Cao Và Cân Nặng Của Trẻ Bao Nhiêu Là Đạt Chuẩn?

Nên dùng sữa phát triển chiều cao và trí não cho bé ở độ tuổi nào? 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên cho trẻ sơ sinh dùng sữa mẹ hoàn toàn đến khi đủ 6 tháng tuổi, từ 6 tháng tuổi trở đi mẹ có thể dùng sữa phát triển chiều cao cho bé. Tuy nhiên, uống sữa cũng phải có liều lượng rõ ràng, không phải cứ uống nhiều sữa, bổ sung nhiều canxi là tốt. Cha mẹ có thể tham khảo lượng sữa tiêu chuẩn cho con như sau:

 • Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi: 700 – 950ml/ngày
 • Trẻ 1 – 2 tuổi: 500 – 600ml/ ngày
 • Trẻ 2 – 6 tuổi: 400 – 600ml/ ngày
 • Trẻ 6 – 9 tuổi: 400 – 500ml/ ngày

Theo Bác sĩ Lê Bạch Mai, sữa chỉ là một trong số những phương tiện giúp bé đạt được chiều cao và trí tuệ tiềm năng. Vì vậy, cha mẹ vẫn cần kết hợp chế độ vận động, ăn và dùng sữa hợp lý để bé thuận lợi phát triển.

Hướng dẫn dùng sữa phát triển chiều cao và trí não đúng cách cho bé 

Nhiều cha mẹ có lối suy nghĩ sai lầm rằng trẻ càng uống nhiều sữa thì càng nhiều dinh dưỡng, càng cứng cáp và thông minh. Nhưng chúng ta nên biết cho con uống đúng và đủ lượng sữa con cần để tránh quá nhiều chất làm hệ tiêu hóa của con không kịp chuyển hóa chất, ảnh hưởng xấu đến đường ruột của con. Phụ huynh cần bỏ ngay thói quen cho bé uống sữa khắp mọi nơi.

Từ 6 tháng tuổi trở đi, cha mẹ không nên cho con uống sữa gần 3 bữa chính khiến cho trẻ no bụng và không ăn được nhiều trong bữa chính. Thay vào đó, cha mẹ có thể cho trẻ uống vào sáng và tối hoặc uống trước bữa chính khoảng 1 – 2 tiếng.

Cha mẹ cần lưu ý một số các nguyên tắc khi dùng sữa phát triển chiều cao cho bé ở giai đoạn này như:

 • Tuyệt đối không uống sữa khi đói: Điều này sẽ làm loãng vị dịch của bé, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất; làm giảm hiệu quả của sữa.
 • Không dùng sữa với nước trái cây hay thuốc: khi dùng thuốc với sữa sẽ làm mất tác dụng của thuốc và làm trẻ bị khó tiêu.
 • Không được đun sôi sữa: Đun sữa quá nóng sẽ làm mất đi dinh dưỡng trong sữa.
Các lưu ý khi dùng sữa phát triển chiều cao và trí não
Các lưu ý khi dùng sữa phát triển chiều cao và trí não

Ngoài những lưu ý trên, cha mẹ cũng cần chú ý đến các yếu tố cơ bản khi dùng sữa cho con như: nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng và công thức pha sữa.

Đọc thêm: Top 5 sữa phát triển chiều cao cho bé thấp còi

Phía trên là một số những thông tin mà Hismartmilk.vn đã cung cấp đến bạn đọc về việc cho trẻ sử dụng sữa phát triển chiều cao và trí não. Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, cha mẹ hãy cho con uống sữa đúng cách và kết hợp với chế độ dinh dưỡng hàng ngày để con có thể đạt được chiều cao tiềm năng và phát triển toàn diện về trí não nhé!

Hismart với thành phần tự nhiên với nguyên liệu 100% từ New Zealand đồng hành cùng mẹ, chăm sóc bé yêu phát triển theo cách tự nhiên nhất. Hismart luôn đồng hành và cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho mẹ và bé cho con tuyệt nhất mỗi ngày.

HISMART – SỮA TĂNG CHIỀU CAO CHO BÉ

 • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

 • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

 • Công thức tổng hợp cân đối 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

 • Hismart mang tới nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 1900.055.569 – 097 960 5277

Fanpage

Website

Email: cskh@blh.com.vn

Shopee

Lazada

Sendo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay