Mách Mẹ Những Mũi Tiêm Chủng Sơ Sinh Quan Trọng

Trẻ sơ sinh ngay khi mới ra đời đã cần được tiêm chủng với mục đích ngăn ngừa một số bện truyền nhiễm. Bởi sức đề kháng của trẻ lúc này khá yếu, dễ bị các loại bệnh xâm nhập. Để hiểu rõ hơn về những mũi tiêm chủng sơ sinh, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Sẽ rất cần thiết cho trẻ sơ sinh với việc tiêm phòng vắc – xin.

Mách Mẹ Những Mũi Tiêm Chủng Sơ Sinh Quan Trọng
Những Mũi Tiêm Chủng Sơ Sinh Quan Trọng

Tiêm chủng là gì?

Bản chất của tiêm chủng là sử dụng vắc – xin kích thích cơ thể sinh ra kháng nguyên. Các kháng nguyên này giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Khi lượng vius có trong vắc – xin tiến vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công các virus gây hại và kích kích cơ thể sản sinh các loại kháng thể khá để bảo vệ cơ thể.

Các kháng thể được sinh ra sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể sau khi tiêm. Từ đó sẵn sàng chống lại các virus, vi khuẩn xâm nhập.

Lợi ích của việc tiêm chủng cho bé

 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, gây nguy hiểm đến sức khỏe. Các bệnh thường gặp như: viêm gan B, sởi, lao, quai bị, bạch hầu… Đa số trẻ được tiêm chủng dẽ hình thành hệ thống miễn dịch. Do đó, cơ thể được bảo vệ trước những bệnh truyền nhiễm hay các bệnh hiểm nghèo khác.

 • Giảm thiểu các rủi ro: Khi bệnh tật biến chứng, có thể để lại nhiều hậu quả khôn lường. Chẳng hạn như biến chứng, di chứng, dị tật thậm chí là tử vong. Vì thế, tiêm chủng giúp hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

 • Tạo điều kiện để trẻ lớn lên và phát triển toàn diện hơn:  Tránh được các bệnh truyền nhiễm sữ giúp trẻ phát triển hơn, khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, không bị các di chứng hay di tật gây ảnh hưởng đến hoạt động của bé sau này.

 • Chi phí tiêm chủng thấp hơn chi phí điều trị: Đây là một lợi ích giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí trong gia đình.

Mách Mẹ Những Mũi Tiêm Chủng Sơ Sinh Quan Trọng
Những Mũi Tiêm Chủng Sơ Sinh Quan Trọng

Vì vậy, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất mà bố mẹ nên làm cho con. Để đảm bảo cho con luôn khỏe mạnh và phát triển bình thường, hãy cho con nhỏ tiêm vắc – xin đầy đủ và đúng lịch.

08 mũi tiêm chủng quan trọng cho trẻ sơ sinh

Viêm gan B

Ngay sau khi sinh 24h, trẻ sơ sinh cần phải được tiêm mũi viêm gan B. Tiêm nhắc lại khi bé được 1 – 2 tháng tuổi. Và 1/3 liều tương tự vào giai đoạn 6 – 18 tháng tuổi.</P.

Loại vắc – xin này có thể bảo vệ trẻ nhoe chống lại virus viêm gan B. Đây là loại virus lây lan qua đường máu hoặc chất dịch của cơ thể.

Viêm gan A

Trẻ em từ 12 – 23 tháng tuổi thường được tiêm 2 liều vắc – xin viêm gan A. Thời gian cách nhau của 2 mũi tổi thiểu là 6 tháng.

Viêm gan A là bệnh do virus làm tổn hại đến bộ phận gan. Một số triệu chứng như sốt, mệt mỏi, vàng da và chán ăn. Tiêm đúng lịch và đủ mũi sẽ giúp ngăn ngừa bệnh cho trẻ.

Bệnh thủy đậu

Tốt nhất, nên tiêm vắc – xin ngăn ngừa thủy đậu cho bé ở độ tuổi từ 12 – 15 tháng. Nhắc lại lần tiêm vao khoảng giữa 4 – 6 tuổi.

Thủy đậu là một loại bệnh phát ban, rất dễ lênh ở trẻ. Virus thủy đậu gây ra bệnh thủy đậu. Bệnh này có thể khiến trẻ bị nhiễm bệnh zona.

Mách Mẹ Những Mũi Tiêm Chủng Sơ Sinh Quan Trọng
Những Mũi Tiêm Chủng Sơ Sinh Quan Trọng

Mũi tiêm MMR

Nên bắt đầu tiêm vắc – xin này cho bé từ 12 – 15 tháng tuổi. Nhắc tiêm lại lần nữa ở độ tuổi từ 4 – 6. Loại vắc – xin này giúp bé chống lại 3 loại bệnh. Đó là sởi, quai bị và rubella.

Vắc – xin ngừa DTaP

Gồm có 5 liều vắc – xin dành cho bé ở các độ tuổi: 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 15 – 18 tháng và 4 – 6 tuổi. Tiêm nhắc lại lần tiếp theo ở độ tuổi 11 – 12 tuổi. Và sau đó cứ 10 năm thì tiêm nhắc lại 1 lần.

Vắc – xin ngừa DTaP giúp bé được bảo vệ và chống lại bện bẹch hầu, uốn ván và ho gà.

Bệnh cúm (flu)

Vắc – xin chống lại bệnh cúm thường được tiêm cho bé ở độ tuổi từ 6 tháng trở lên. Và được tiêm vào mua thu mỗi năm.

Mũi tiêm bệnh bại liệt (IPV)

Bé cần được tiêm IVP ở độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 – 18 tháng tuổi. Sau đó, nhắc tiêm lầm tiếp theo từ 4 – 6 tuổi.

Bại liệt là một loại bệnh có thể làm cho bé tê liệt, thậm chí là dẫn đến tử vong. Vắc – xin IPV giúp loại trừ hoàn toàn các virus gây ra bệnh bại liệt ở trẻ.

Virus Rota (RV)

Virus Rota là một loại virus gây bệnh tiêu chaye cấp ở trẻ. Vì thế, nên tiêm chủng ngay khi bé đang ở độ tuổi từ 2 – 4 tháng tuổi.

>> Xem thêm: 5 Nguyên Tắc Vàng Chăm Sóc Trẻ Bị Tiêu Chảy

Trên đây là những thông tin cũng như lợi ích về một số mũi tiêm quan trọng của bé. Từ đó, giúp bố mẹ có thể chăm sóc con tốt hơn, có thể bảo vệ con tránh xa những mầm bệnh gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Hãy cho con đi khám tổng quát và tiêm phòng đầy đủ để bé được phát triển toàn diện.

HISMART – SỮA NEWZELAND KHÔNG DẬY THÌ SỚM

 • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

 • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

 • Công thức tổng hợp cân đối 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

 • Hismart mang tới nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Hotline: 1900.055.569 – 097 960 5277

 • Fanpage: https://www.facebook.com/hismart.milk

 • Email: cskh@blh.com.vn

 • Shopee: https://shopee.vn/hismartmilk

 • Lazada: https://www.lazada.vn/shop/hismart-milk-/

 • Sendo: https://www.sendo.vn/shop/hismart-milk

Bạn có câu hỏi? Hãy để lại thông tin, Hismart sẽ liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn

  Developed by Tiepthitute
  Bản đồ
  Facebook Messenger
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gọi ngay