SỮA CHO TRẺ SƠ SINH: KINH NGHIỆM HỮU ÍCH NHẤT MÀ MẸ NÊN BIẾT

Sau sinh, mẹ thiếu sữa, không thể nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì sữa công thức sẽ là phương pháp thay thế tối ưu. Nhưng có phải mẹ nào cũng biết cách chọn và dùng đúng lượng sữa cho trẻ sơ sinh ? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn về vấn đề này !

TIÊU CHÍ CHỌN SỮA CHO TRẺ SƠ SINH

Để lựa chọn sữa phù hợp cho con nhất, mời các mẹ tham khảo những tiêu chí sau:

CHỌN SỮA THEO ĐỘ TUỔI

Theo Wikipedia, trẻ sơ sinh là các bé vừa sinh cho đến 1 tháng tuổi. Nhiều hãng sữa đã chia theo số tháng tuổi của bé như: 0-3 tháng, 1-6 tháng, 3-6 tháng, 6-12 tháng….Tuỳ vào mỗi độ tuổi mà hãng sẽ sản xuất sữa theo những hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

CHỌN SỮA THEO TÌNH THỂ CHẤT, TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA BÉ

Đây là tiêu chí lựa chọn rất quan trọng, bởi mỗi bé sẽ có thể trạng khác nhau: sinh non, nhẹ cân, khó hấp thụ chất dinh dưỡng, dị ứng đạm sữa bò… Nếu bé gầy thì nên chọn loại sữa béo nguyên kem, bé hay bị trào ngược nôn trớ, tiêu chảy thì chọn những dòng không chứa lactose để giảm trạng thái không dung nạp lactose, làm giảm các triệu chứng trướng bụng sau khi uống; trẻ bị táo bón hãy bổ sung chất xơ và probiolac…

Sữa cho trẻ sơ sinh
Trẻ sinh non cần uống sữa bột chuyên biệt

CHỌN SỮA THEO THƯƠNG HIỆU, NGUỒN GỐC HÃNG SỮA

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh nhưng sự an toàn của con phải đặt lên hàng đầu, lời khuyên cho các mẹ là hãy chọn những loại sữa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa các thành phần bảo quản hoá học. Ngoài ra phải đảm bảo uy tín, có thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Chẳng hạn như: Hismart, Aptamil, NAN, Meiji,…

CHỌN SỮA THEO KHẢ NĂNG KINH TẾ

Bé càng nhiều tháng thì nhu cầu uống sữa của bé càng tăng nhanh, các mẹ cần cân nhắc, lựa chọn thật kỹ loại sữa tốt cho bé mà vẫn đảm bảo phạm vi kinh tế của mình. Không nhất thiết sữa ngoại nhập khẩu mới giúp bé phát triển toàn diện, ở Việt Nam hiện nay cũng có nhiều nhãn sữa được các mẹ tin dùng như Vinamilk, TH True Milk,…Mẹ hãy chú ý đến dòng sữa có công thức phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của con để đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất.

KINH NGHIỆM MUA SỮA CHO TRẺ SƠ SINH

CHỌN DUNG TÍCH PHÙ HỢP VỚI LƯỢNG ĂN CỦA BÉ

Sữa để ngoài không khí quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sữa, các chất dinh dưỡng trong sữa sẽ bị biến đổi, từ đó gây ngộ độc cho trẻ. Khi mua sữa mẹ hãy chọn sữa có dung tích vừa đủ. Hơn thế, sữa sau khi pha xong cũng không được để ngoài quá lâu, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hoá của con.

sữa công thức cho trẻ sơ sinh
Sữa để quá hạn mở nắp sẽ không đảm bảo an toàn

KIỂM TRA KỸ CHẤT LƯỢNG SỮA TRƯỚC KHI MUA 

 • Hiện nay thị trường đã xuất hiện nhiều loại sữa giả, sữa nhái của các hãng nổi tiếng. Vì thế mẹ cần check mã vạch để đảm bảo xuất xứ sản phẩm chính xác, hãy là người mẹ thông thái tiêu dùng thông minh. Một số mã vạch phổ biến cho các mẹ tham khảo: Việt Nam 893, Nhật Bản 450-459 và 490-499, Mỹ 000-019, New Zealand 940-949…
 • Chú ý hạn sử dụng để tránh mua sữa cận date hay quá hạn, bởi các chất dinh dưỡng trong sữa đã biến đổi, gây tác hại xấu đối với sức khoẻ, quá trình phát triển của bé.
 • Xem kỹ bao bì để chọn độ tuổi phù hợp. Các mẹ hết sức chú ý đến hạng mục này khi mua sữa cho con để tránh trường hợp dùng sai số sữa sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ của con.

Sữa công thức là thức ăn thiết yếu cho trẻ sơ sinh, nếu các mẹ thiếu kiến thức, chọn dòng sữa không phù hợp hoặc không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của con.

LƯỢNG SỮA CHO TRẺ SƠ SINH NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐỦ?

Bên cạnh việc chọn sữa thì việc dùng đúng lượng sữa cho trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng các mẹ nhé !

Thực tế, lượng sữa cho bé không có một mốc cụ thể, chính xác. Vì mỗi em bé sẽ có thể trạng khác nhau, chẳng hạn bé cân nặng 2 kg sẽ uống lượng sữa khác với bé cân nặng 3,5 kg. Lượng sữa và tần suất cho bé uống phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của bé.

Cân đối lượng sữa phù hợp cho bé

LƯỢNG SỮA CHO TRẺ SƠ SINH THEO NGÀY, THÁNG TUỔI

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), dưới đây là một số điều cần biết về việc cho bé uống sữa công thức trong những ngày, tuần, tháng đầu đời:

NGÀY ĐẦU TIÊN:

 • Trẻ sơ sinh cần một lượng sữa khá nhỏ để bắt đầu vì dạ dày của bé rất nhỏ. Ngày đầu tiên sau sinh, dạ dày của bé có kích thước bằng quả cherry, nó chỉ chứa được khoảng 5 – 7 ml sữa/ mỗi lần ăn.
 • Khi 3 ngày tuổi, dạ dày của bé có kích thước bằng quả óc chó và thể tích chứa được 22 – 27 ml/ mỗi cữ bú.
 • Vào ngày thứ 7, mẹ có thể cho bé uống mỗi lần 30 –  60 ml, cứ sau 2 – 3 tiếng thì lặp lại nếu bé chỉ uống sữa công thức mà không bú sữa mẹ.
 • Đa số trẻ sơ sinh sẽ uống 8 – 10 lần trong 24 tiếng, mẹ cũng nên nói chuyện với y tá về lượng sữa cho con.

TUẦN VÀ THÁNG ĐẦU TIÊN:

 • Khi em bé lớn lên, dạ dày của bé cũng phát triển theo. Bé sẽ có thể uống nhiều sữa công thức hơn trong mỗi cữ bú, khoảng 80 – 120 ml. Thời gian giữa các cữ bú sẽ kéo dài hơn, khoảng 3 đến 4 giờ một lần đối với hầu hết trẻ sơ sinh uống sữa công thức. 

LƯỢNG SỮA CHO TRẺ SƠ SINH THEO CÂN NẶNG

Một cách khác để mẹ có thể ước lượng phần sữa cho bé đó là dựa vào cân nặng.

 • Công thức tính lượng sữa cho bé uống mỗi ngày:

Lượng sữa (ml) / ngày = Cân nặng (kg) x 150 (ml)

Chẳng hạn, bé nặng 3,2 kg thì 1 ngày bé cần: 3,2 x 150 = 480 ml sữa

 • Công thức tính lượng sữa mỗi cữ ăn cho bé: Trước hết cần tính thể tích dạ dày của bé, sau đó nhân với 2/3

Thể tích dạ dày của bé (ml) = cân nặng (kg) x 30

            Lượng sữa mỗi cữ ăn của bé (ml) = Thể tích dạ dày (ml) x ⅔ 

Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh chỉ mang tính chất tương đối, mỗi bé sẽ có nhu cầu sữa khác nhau. Do đó các mẹ phải đặc biệt chú ý tới các dấu hiệu bé đói ăn, bú thiếu, bú thừa sau mỗi cữ bú để tăng hoặc giảm lượng sữa cho bé.

DẤU HIỆU CHO THẤY BÉ UỐNG CHƯA NO HOẶC QUÁ MỨC

Các dấu hiệu cho thấy mẹ không cho bé uống đủ có thể bao gồm:

 • Quấy khóc dai dẳng
 • Giảm lượng nước tiểu (em bé nên làm ướt ít nhất bốn tã mỗi ngày)
 • Da nhăn nheo, khô miệng và khó ngủ
 • Phân khô có thể là dấu hiệu cho thấy bé không được cung cấp đủ nước

 Còn khi bé bú quá no, bé sẽ gặp phải những tình trạng như: 

 • Nôn trớ, trào ngược
 • Thay nhiều tã hơn
 • Giấc ngủ không ngon (do đi tiểu liên tục, khiến bé  bị gián đoạn giấc ngủ, lâu ngày có thể hình thành thói quen gắt ngủ)
 • Bé bị ợ hơi nhiều (hệ tiêu hoá của bé đang thực sự bị “quá tải”. Việc cho con uống nhiều quá mức sẽ khiến trẻ bị quá tải lactose và dạ dày không đủ enzyme để tiêu hóa hết)
 • Phân lỏng 

Đó là những dấu hiệu mà các mẹ dễ dàng quan sát được khi con mình uống quá no hoặc chưa uống đủ lượng. Để bé khoẻ mạnh, sinh hoạt bình thường thì rất cần sự chú ý của mẹ.

Qua bài viết trên, chúng mình hy vọng có thể đem đến cho các mẹ những kinh nghiệm bổ ích về sữa cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là những mẹ sinh con lần đầu. Chúc các bé yêu luôn khoẻ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay