Xét Nghiệm Và Điều Trị Bệnh Viêm Gan B Ở Trẻ Nhỏ

Viêm gan B là một trong những bệnh có mức độ nguy hiểm rất cao do virus viêm gan B gây ra. Đặc biệt, với trẻ em thì đây thực sự là nỗi lo lắng của cha mẹ. Trên lâm sàng, bệnh có nhiều đặc điểm khác biệt và điều trị của phức tạp hơn người lớn. Vậy các loại xét nghiệm để phát hiện bệnh viêm gan B. Và các trường hợp cần điều trị bệnh này ở trẻ nhỏ như thế nào? Mời cha mẹ cùng theo dõi thông tin qua bài viết sau đây!

Các xét nghiệm giúp phát hiện bệnh viêm gan B ở trẻ

Xét Nghiệm Và Điều Trị Bệnh Viêm Gan B Ở Trẻ Nhỏ
Xét nghiệm để phát hiện trẻ bị bệnh viêm gan B

Để xác định được trẻ có nhiễm viêm gan B mãn tính hay không. Yêu cầu đặt ra là phải thăm khám thường xuyên đối với tiến triển bệnh. Các giám sát bao gồm: Khám lâm sàng đồng thời đánh giá các xét nghiệm huyết thanh của ALT, AFP, HBsAg, HBeAg, anti – HBe và DNA HBV.

Không những thế, bác sĩ còn cần một bảng xét nghiệm định kỳ đầy đủ các chức năng gan và tiểu cầu. Khi tỷ lệ của AST trên ALT tăng thì thường sẽ là dấu hiệu của chứng xơ hóa đang ngày nghiêm trọng. Đặc biệt là khi chỉ số AST cao hơn chỉ số ALT. Lúc này, bác sĩ sẽ có thể chỉ định làm thêm sinh thiết gan.

Chỉ số men gan (ALT) trong huyết thanh tăng cho thấy sự tổn thương gan đã mạnh dần. Ở người lớn, chỉ số ALT bình thường là >30 IU/L ở nam giới và >19 IU/L ở nữ giới.  Tuy nhiên, chỉ số này ở trẻ em vẫn chưa được thiết lập. Bởi nó sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi trẻ và có sự khác nhau giữa các phòng xét nghiệm. Trong trường hợp ở trẻ không có tiêu chuẩn thì chỉ số ALT được xem xét sẽ nâng lên mức lớn hơn. Ở các phòng xét nghiệm có thể là > 40 IU/L.

>> Xem thêm: Hiểu Biết Tiêm Phòng Viêm Gan B Cho Trẻ

Trường hợp trẻ nhỏ cần điều trị bệnh viêm gan B

Thông qua các xét nghiệm, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị viêm gan B cho trẻ hay không. Dưới đây là những trường hợp trẻ không cần điều trị, cần điều trị lâu dài:

Trẻ có chỉ số men gan ALT bình thường khi xét nghiệm bệnh viêm gan B

Việc xác định trường hợp trẻ không cần điều trị viêm gan B cũng quan trọng không kém trường hợp cần điều trị. Đa số các trẻ em bị viêm gan B chu sinh sẽ vẫn ở giai đoạn 1 trong suốt thời thơ ấu. Thời gian dài nhất ở những người bị nhiễm HBV genotype C và tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh HbeAg ở trẻ em là rất thấp.

Những trẻ này vẫn luôn cho chỉ số HBeAg (+) với HBV DNA cao khoảng 100.000 copies/ml. Thậm chí một số trẻ còn cho chỉ số này cao hơn nữa. Tuy nhiên, chỉ số ALT vẫn duy trì ở mức bình thường và không có hoạt động đáp ứng miễn dịch. Với trường hợp này lại rất hạn chế việc dữ liệu để hỗ trợ điều trị trẻ em.

Trẻ có men gan ALT tăng cao liên tục khi xét nghiệm bệnh viêm gan B

Mức ALT trong huyết thanh tăng cao liên tục là một dấu hiệu của sự hoại tử tế bào gan. Cụ thể, khi chỉ số ALT trong huyết thanh của trẻ cao hơn 1,5 lần ULN phòng xét nghiệm (tương đương khoảng 60 IU/L) thì trẻ sẽ tiếp tục được đánh giá lượng HBV DNA và mức độ mô học của gan. Từ đó sẽ xem xét có tiến hành điều trị hay không và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Nếu mức ALT huyết thanh thấp hơn 60 UI/L thì phải theo dõi hơn 2 lần trong ít nhất 6 tháng đối với bệnh nhân dương tính HBeAg. Và phải theo dõi hơn 3 lần trong vòng 12 tháng với bệnh nhân âm tính HbeAg.

Việc phải theo dõi như vậy là để tránh điều trị trẻ nhỏ trong quá trình tự phát HBeAg chuyển đổi huyết thanh. Như vậy bệnh sẽ tự cải thiện tốt hơn mà không cần điều trị.

>> Xem thêm: Điểm Qua Vaccine Tiêm Chủng Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi

Trường hợp trẻ phải điều trị viêm gan B lâu dài

Ngoài 2 trường hợp trên, trẻ sẽ phải tiến hành điều trị viêm gan B lâu dài khi:

  • Chức năng gan bị suy giảm nhanh chóng, khó kiểm soát.

  • Trẻ bị xơ gan.

  • Trẻ bị viêm cầu thận do nhiễm HBV.

  • Những trẻ bị nhiễm virus viêm gan B tái phát sau ghép gan.

  • Bác sĩ tìm thấy sự hiện diện của các chủng virus (HBV/HIV, HBV/HCV, HBV/HDV) ở trẻ.

  • Trẻ có tiền sử gia đình có người bị ung thư tế bào gan.

Cách phòng tránh bệnh viêm gan B ở trẻ nhỏ

Xét Nghiệm Và Điều Trị Bệnh Viêm Gan B Ở Trẻ Nhỏ
Xét nghiệm để phát hiện trẻ bị bệnh viêm gan B

Để tránh hậu quả của viêm gan B ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ lâu dài. Cách tốt nhất chính là phòng ngừa bệnh sớm cho trẻ. Cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm vaccine viêm gan B và kháng huyết thanh. Nhờ đó, trẻ sẽ được bảo vệ tối ưu hơn. Liều lượng và khoảng cách giữa các mũi tiêm sẽ tuân thủ theo lời khuyên từ các bác sĩ. Phòng ngừa viêm gan B sẽ giúp con tránh tiến triển bệnh thành mãn tính.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về các xét nghiệm và trường hợp cần điều trị bệnh viêm gan B. Hy vọng mẹ đã nắm bắt được thông tin quan trọng về bệnh. Từ đó, sớm đưa trẻ đi phòng ngừa và điều trị bệnh càng sớm càng tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay