Cách Đạt Chuẩn Chiều Cao Cân Nặng Bé Trai 4 Tuổi

Rất nhiều cha mẹ cho biết mặc dù đã cho con ăn các thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng hằng ngày nhưng trẻ vẫn bị thấp còi nhẹ cân, chậm lớn so với các bạn đồng trang lứa. Vậy có cách nào để chấm dứt tình trạng này hay không? Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp các bố các mẹ biết được cách giúp đạt chuẩn chiều cao cân nặng bé trai 4 tuổi.

Cách Đạt Chuẩn Chiều Cao Cân Nặng Bé Trai 4 Tuổi
Mách mẹ cách đạt chuẩn chiều cao cân nặng bé trai 4 tuổi

Thực trạng kém phát triển thể chất ở trẻ em Việt Nam

Trẻ thấp còi, chậm phát triển thường xuất hiện do thiếu hụt dinh dưỡng. Đây là tình trạng rất dễ bắt gặp ở trẻ em Việt Nam, đặc biệt là ác bé biếng ăn. Theo thống kê của Unicef, Việt Nam là một trong số 34 quốc gia đang phải đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng, chậm lớn ở mức độ cao.

Theo thống kê quốc gia, nước ta hằng năm có tới 1,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ bị tổn thương não và thể chất về lâu dài. Tỉ lệ trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo có nguy cơ thiếu dinh dưỡng, chậm phát triển gấp 3 lần so trẻ em từ các hộ gia đình khá giả hơn. Trong đó, vùng Tây Nguyên, Trung du và miền núi Bắc Bộ là nơi có nhiều người dân tộc thiểu số. Đây cũng là nơi có tỉ lệ trẻ em chậm phát triển lớn nhất. Trong số các nhóm dân tộc thiểu số này, người Mông chiếm tỉ lệ cao nhất với 65%.

Dấu hiệu bé trai 4 tuổi chưa đạt chuẩn về chiều cao cân nặng

Trẻ chậm lớn, kém phát triển chiều cao cân nặng có những biểu hiện rất điển hình. Ví dụ như:

 • Ngoại hình thấp bé, còi cọ hơn các bạn cùng trang lứa.

 • Trẻ biếng ăn, chán ăn, từ chối thức ăn, nhiều gia đình xem mỗi giờ con ăn là một “trận chiến”.

 • Trẻ mệt mỏi, thiếu năng lượng, không hứng thú với các trò chơi, việc vận động.

 • Cơ thể trẻ chậm phát triển, chiều cao hoặc trọng lượng cơ thể hoặc cả hai hấp hơn tiêu chuẩn, liên tục trong vòng từ 2 đến 3 tháng.

 • Trẻ chậm phát triển hành vi và trí tuệ, việc học tập gặp nhiều khó khăn.

 • Trẻ thường xuyên mắc các chứng rối loạn tiêu hóa như: đau bụng, tiêu chảy, táo bón.

 • Trẻ bị rối loạn giấc ngủ như khó ngủ, ngủ trằn trọc, hay giật mình khóc thét khi ngủ…

 • Teo mỡ ở cánh tay, cẳng chân, thịt nhão, không rắn chắc…

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai 4 tuổi

Chiều cao và cân nặng của trẻ từ gia đoạn 4 tuổi sẽ có xu hướng phát triển ổn định hơn. Đây cũng là giai đoạn cơ thể bé hấp thu tốt nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm. Nếu biết cách áp dụng đúng chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất và kích thích sự vận động, mẹ sẽ giúp con phát triển chiều cao và cân nặng tối ưu. Để xác định con có dấu hiệu kém phát triển thể chất hay không, cha mẹ hãy tham khảo bảng cân nặng chiều cao tiêu chuẩn như sau.

Cách Đạt Chuẩn Chiều Cao Cân Nặng Bé Trai 4 Tuổi
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai 4 tuổ

Chiều cao

Mức tăng trung bình của trẻ 4 tuổi nằm trong khoảng 6 – 7cm/năm. Do đó, chiều cao trẻ 4 tuổi đạt chuẩn là khoảng 100 – 105cm (nam) và 100 – 102,7cm (nữ). Sự khác nhau này xuất phát từ lí do tốc độ tăng trưởng phụ thuộc vào giới tính, di truyền cha mẹ. Ngoài ra chiều cao trẻ ảnh hưởng bở các vấn đề chăm sóc như dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ…

Cân nặng

Cân nặng chuẩn ứng với chiều cao giúp các bé 4 tuổi có điều kiện phát triển thể chất toàn diện. Theo đó, cân nặng lý tưởng của trẻ 4 tuổi nằm trong khoảng 15,5 – 16,5kg (nam) và 15 – 16,1kg (nữ). Để đạt được thể trạng này, trẻ cần được chăm sóc đúng cách với bữa ăn cân bằng dinh dưỡng hằng ngày kết hợp vận động thường xuyên phù hợp với trẻ.

Đánh giá sức khỏe qua bảng đo chiều cao cân nặng trẻ 4 tuổi

Thực tế, việc phát triển chiều cao và cân nặng của mỗi trẻ sẽ có mức chênh lệch nhất định. Nếu như các con số không quá lệch thì trẻ vẫn được xếp vào hàng phát triển bình thường. Nếu vượt chuẩn hoặc thấp hơn chuẩn thì mức chênh lệch sẽ cao hơn so với các bé đồng trang lứa.

Bảng tra cứu chiều cao cân nặng, bố mẹ có thể xác định trẻ có cao đạt mức trung bình với 3 cột chính là cột “Bé trai”, ” Tháng tuổi”, ” Bé gái” . Nếu chiều cao và cân nặng của con đang ở cột:

 • TB: Chiều cao của bé đạt chuẩn trung bình

 • Dưới -2SD: Trẻ bị suy dinh dưỡng thể thiếu cân hoặc thấp còi mức nhẹ.

 • Trên +2SD: Trẻ bị thừa cân béo phì (theo cân nặng) hoặc phát triển vượt trội về chiều cao.

Lời khuyên từ chuyên gia giúp bé trai 4 tuổi đạt chuẩn 

Nếu bé trai nhà bạn đang bị thấp còi, nhẹ cân, đừng quá lo lắng. Các mẹ hãy thử áp dụng các cách điều chỉnh cân nặng chiều cao cho bé trai 4 tuổi dưới đây.

Theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ thường xuyên

Theo dõi chiều cao, cân nặng thường xuyên sẽ là cơ sở điều chỉnh giúp cha mẹ định hướng chăm sóc con được tốt hơn. Căn cứ vào chiều cao cân nặng cha mẹ có thể đánh giá thực trạng tình hình của con. Từ đó, nếu con mắc phải hiện tượng thấp còi hay thừa cân, cha mẹ có thể can thiệp đúng lúc. Đồng thời, cha mẹ có thể đưa ra phương án điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt của con. Con trẻ nhờ đó có thể phát triển ổn định, tránh các bệnh nguy hiểm liên quan.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Thay đổi chế độ dinh dưỡng là phương pháp ưu tiên số 1 giải quyết tình trạng chậm phát triển thể chất ở bé trai 4 tuổi cũng như tất cả các độ tuổi khác. Đối với các bé thấp còi, cần bổ sung đủ các loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu. Ngoài vitamin và khoáng chất, trẻ cũng cần được cung cấp đủ hàm lượng đạm (protein), chất béo (lipid)… Các dưỡng chất này đóng vai trò quyết định trong cũng cấp ATP năng lượng cho cơ thể phát triển.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên ép trẻ ăn nhiều. Việc ép trẻ ăn uống vừa khiến các chất khó hấp thu vừa khiến trẻ có tâm lý “sợ ăn”. Lời khuyên dành cho các mẹ là hãy tạo không khí ăn uống vui nhộn cho con thông qua:

 • Hãy cho con ăn khi con thật sự muốn ăn.

 • Thay đổi thực đơn đa dạng, thường xuyên để giúp trẻ ăn ngon miệng, không nhàm chán.

 • Sáng tạo món ăn nhiều màu sắc, tạo hình ngộ nghĩnh để thu hút sự chú ý của con.

 • Tổ chức các cuộc ăn thi giữa các con hay cho con trực tiếp được tham gia chế biến hay bày trí món ăn.

 • Không nên để con ăn quá nhiều trong một bữa, không để con ăn quá nhiều đồ vặt trước bữa cơm.

 • Cha mẹ cũng cần lưu ý tránh các thực phẩm kiêng kỵ để con phát triển tốt.

Cho trẻ tắm nắng

Trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng rất có thể là do hấp thụ canxi kém do thiếu vitamin D. Để cải thiện tình trạng này rất dễ dàng, chỉ cần cho bé tắm nắng nhẹ mỗi ngày. Trong ánh nắng sớm hoặc chiều muộn là nguồn vitamin D tốt nhất cho bé cao lớn. Bởi vậy, mẹ có thể cho bé tắm nắng từ trước 8 giờ sáng và sau 4 giờ chiều.

Tăng chiều cao cân nặng bé trai 4 tuổi bằng sữa Hismart

Cách Đạt Chuẩn Chiều Cao Cân Nặng Bé Trai 4 Tuổi
Sữa Hismart tăng chiều cao cân nặng bé trai 4 tuổi

Hismart là thương hiệu sữa công thức đến từ New Zealand tối ưu cho trẻ. Sản phẩm giúp bổ sung dưỡng chất tăng cân phù hợp với bé trai 4 tuổi. Nguồn dinh dưỡng, vitamin có trong sữa đều được nghiên cứu, lựa chọn thành phần, tỷ lệ đảm bảo nhất. Nguồn đạm, vitamin và khoáng chất dồi dào trong Hismart sẽ giúp mẹ xóa tan nỗi lo con chậm tăng cân, thấp còi hơn bạn bè trang lứa. Hismart hy vọng rằng bài viết này cung cấp nhiều thông tin và hữu ích cho các mẹ. Hismart luôn đồng hành và cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho mẹ và bé cho con tuyệt nhất mỗi ngày.

Xem thêm: Các Mốc Phát Triển Chiều Cao Của Bé

Xem thêm: 5 Cách Tăng Chiều Cao Cân Nặng Trẻ 3 Tuổi Mẹ Cần Biết

Xem thêm: Bảng Chiều Cao Cân Nặng Bé Trai 5 Tuổi Đạt Chuẩn Mẹ Nên Biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay