Cách tính lượng sữa cho bé sơ sinh chuẩn nhất mẹ nên biết

Lượng sữa cho bé sơ sinh bao nhiêu là đủ? Đây là luôn là câu hỏi khiến các bậc cha mẹ đau đầu. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất để giúp cha mẹ có thể đo lường một cách sơ bộ lượng thức ăn cho con. Cha mẹ hãy đọc thật kỹ nhé!

Lượng sữa cho bé sơ sinh trong 1 năm đầu

Tuy nhu cầu ăn uống của mỗi bé là khác nhau nhưng vẫn có những tiêu chuẩn nhất định để đánh giá lượng sữa trẻ nên ăn hàng ngày. Dưới đây là lượng sữa cho bé sơ sinh trung bình trong giai đoạn đầu đời.

 • Trong 24 giờ đầu
lượng sữa cho bé sơ sinh
trẻ mới sinh

24 giờ đầu sau khi chào đón con đến với thế giới này, cha mẹ nên cho bé bú một lượng sữa vừa phải để bé tập làm quen với sữa mẹ và định hình cách ăn cho mình. Lượng sữa cho bé sơ sinh lúc này rơi vào khoảng 120ml chia thành 8 lần bú trong vòng 24 giờ. Trong khoảng thời gian này sữa mẹ hầu hết là sữa non. Đó là “siêu thực phẩm” dành cho con, đó cũng là món quà đầu đời tuyệt nhất của mẹ gửi đến con.

 • Dưới 2 tháng tuổi

Trong tháng đầu đời của con, lượng sữa cho bé sơ sinh mẹ nên cho con dùng là từ 44 – 88ml sữa mỗi cữ bú. Một ngày mẹ nên cho con bú khoảng từ 8 – 13 lần và mỗi lần cách nhau 2 – 3 tiếng. Trường hợp trẻ có sức ăn lớn hơn thì bé có thế bú 15 lần một ngày và mỗi lần cách nhau 1 tiếng rưỡi. 

Khi con 2 tháng tuổi, lượng sữa cho bé sơ sinh lúc này sẽ tăng lên và ít nhất một ngày bé nên bú đủ 118ml sữa cho mỗi lần bú. Lúc này bé đã quen việc bú mẹ và khả năng nuốt lúc này cũng được cải thiện nên mỗi lần bú bé sẽ ăn được một lượng sữa lớn hơn.

 • 3 – 6 tháng tuổi
lượng sữa cho bé sơ sinh
trẻ từ 3 – 6 tháng

Thời gian này bé bắt đầu phát triển hệ vận động, bé giao tiếp nhiều hơn, tò mò hơn về thế giới xung quanh. Do đó, lượng sữa cho bé sơ sinh lúc này cũng tăng lên để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho con phát triển. Lúc này mẹ nên cho bé bú 5 lần/ngày và mỗi lần bú 120 – 230ml. Mẹ có thể điều chỉnh lượng sữa cho bé sơ sinh dựa vào sức ăn của con và chế độ ăn dặm mẹ xây dựng.

 • 7 – 12 tháng tuổi

Đây là thời điểm mẹ cần bổ sung thêm các nguồn bổ sung dưỡng chất khác cho con ngoài sữa mẹ vì đây là giai đoạn con bắt đầu hoạt động vui chơi nhiều hơn, tiêu hao nhiều năng lượng hơn và mẹ cũng bắt đầu trở lại làm việc. Vậy nên việc tìm thêm nguồn bổ sung dinh dưỡng cho con là điều cần thiết.

Mẹ có thể tham khảo thêm tại đây: Cha mẹ phải bổ sung những Vitamin này để con khỏe mạnh

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 7 – 12 tháng cha mẹ có thể tham khảo là khoảng từ 180ml – 240ml chia thành 3 – 4 cữ bú 1 ngày.

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng

Cách tính lượng sữa cho bé sơ sinh mỗi ngày

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng mỗi ngày được tính theo công thức: 

Cân nặng của con x 150ml

Ví dụ: con nặng 5kg thì 1 ngày con cần bổ sung 750ml sữa.

Cách tính lượng sữa cho bé sơ sinh mỗi lần bú

lượng sữa cho bé sơ sinh
Tính lượng sữa dựa vào cân nặng của bé

Lúc này các mẹ cần tính dựa trên thể tích dạ dày của con. 

Các mẹ tính thể tích dạ dày của con bằng cách: cân nặng của trẻ x 30

Công thức tính lượng sữa mỗi lần bú: Thể tích dạ dày x ⅔

Ví dụ: Nếu cân nặng của con là 4kg thì ta có thể tích dạ dày của con là: 4*30=120ml. Lượng sữa mỗi lần bú là:120*⅔=80ml.

Các công thức trên chỉ mang tính chất tương đối. Mẹ cần theo dõi các dấu hiệu và các nhu cầu của con để điều chỉnh lượng sữa cho bé sơ sinh phù hợp.

Cách tăng lượng sữa cho trẻ sơ sinh?

Những biểu hiện cho thấy bé bú không đủ sữa

Khi bé đói và bú không đủ sữa sẽ có các dấu hiệu cho mẹ để mẹ dễ dàng nhận biết.

 • Thời gian bé bú ngắn 

Thời gian trung bình cho 1 lần bú của con là khoảng từ 10 – 20 phút. Nếu bé bú ít hơn khoảng thời gian này có nghĩa là lượng sữa con nạp vào cơ thể không đủ. Mỗi trẻ có một sức ăn khác nhau nhưng mẹ nên đảm bảo đủ lượng thức ăn tối thiểu cho bé để đảm bảo con đủ dinh dưỡng để phát triển.

 • Cân nặng của con tăng chậm
lượng sữa cho bé sơ sinh
Bé tăng cân chậm

Mẹ có thể nhận thấy việc con đang thiếu dinh dưỡng dựa vào số cân nặng của con. Con tăng cân chậm hoặc có thể là không tăng cân. Số cân trung bình của con tăng trong 1 năm đầu đời cụ thể như sau:

 • 0 – 3 tháng: 100 – 200g/ tuần
 • 3 – 6 tháng: 100 – 140g/ tuần
 • 6 – 12 tháng: 60 – 100g/ tuần

Cân nặng của bé tăng còn tùy thuộc và thể trạng và sức khỏe của con, tuy nhiên nếu sức khỏe của con tốt mà cân nặng của con không tăng thì rất có thể lượng sữa con đang sử dụng là không đủ.

 • Dựa vào số lần thay tã mỗi ngày của con
lượng sữa cho bé sơ sinh
Dựa vào số lần thay tã của con

Khi bé ăn càng nhiều thì lượng chất thải của bé của bé ra cũng từ đó tăng lên.

 • 1 – 2 ngày tuổi: 1 – 2 tã ướt mỗi ngày
 • 2 – 6 ngày tuổi: 5 – 6 tã ướt mỗi ngày
 • Sau ngày thứ 6: 6 – 8 tã ướt mỗi ngày

Lượng tã ướt mỗi ngày chỉ mang tính chất cho mẹ tham khảo vì thực tế nhu cầu dùng tã cho con của mỗi phụ huynh là khác nhau. Do đó cha mẹ cần dựa vào tình hình thực thế để xem có dùng đủ lượng sữa cho bé sơ sinh phù hợp không.

 • Lượng sữa mẹ tiết ra không tăng sau nhiều ngày

Sau khi sinh khoảng từ 3 – 4 ngày lượng sữa mẹ tiết ra sẽ tăng lên. Do đó nếu mẹ cảm thấy lượng sữa mẹ tiết ra không nhiều lên thì ngoài lý do đến từ mẹ rất có thể là do bé bú không đủ sữa. Mẹ cũng có thể nhận thấy thông qua việc bầu ngực của mẹ xẹp xuống. Đây là dấu hiệu cho thấy lượng sữa mẹ đang giảm và rất có thể dẫn đến nguy cơ mất sữa mẹ.

Một số tips giúp mẹ tăng lượng sữa cho bé bú bình

Trung bình lượng sữa cho bé sơ sinh 6 tháng tuổi là 120ml. Tuy nhiên, dựa vào sức ăn và nhu cầu dinh dưỡng cũng như thể trạng của con mà mẹ nên cân nhắc tăng lượng sữa cho con.

Giảm việc bú mẹ vào ban đêm 

Việc mẹ cho bé bú ít hơn về ban đêm sẽ giúp lượng sữa ban ngày con uống sẽ nhiều hơn. Mẹ có thể tăng lượng sữa công thức cho bé dùng ban ngày. Mẹ có thể thử giảm lượng sữa vào ban đêm cho trẻ và mẹ có thể thấy trẻ bú nhiều hơn ngay vào ngày hôm sau.

Tạo cảm giác đói cho con

lượng sữa cho bé sơ sinh
bé cảm thấy đói

Bé không muốn ăn rất có thể là bé không đói. Những lúc này mẹ không nên ép con mà hãy để cho con cảm thấy thực sự đói, lúc đó bé sẽ tự nguyện ăn và sẽ biết trân trọng đồ ăn hơn.

Rút ngắn thời gian cho ăn

Khi mẹ tăng lượng sữa cho bé đồng nghĩa là thời gian bé ăn sẽ tăng lên. Lúc này, mẹ nên đẩy nhanh thời gian cho bé ăn bằng cách quy định thời gian cho bé bú nếu bé bú lâu hơn thời gian quy định thì mẹ cất bình sữa đi. Sau một vài lần như thế thì bé sẽ tự ý thức được và sẽ đẩy nhanh tốc độ ăn sữa.

Cho bé vận động nhiều hơn

Cùng con vận động

Vận động không chỉ giúp cho bé phát triển hệ vận động mà còn giúp con mau đói. Mẹ có thể cho bé làm quen với các bài tập nhẹ nhàng như tập ngồi, tập đứng, tập đi… Vận động càng nhiều thì bé sẽ tiêu hao càng nhiều năng lượng và từ đó mẹ có thể tăng lượng sữa cho con. Đây là cách tăng lượng sữa cho trẻ sơ sinh hợp lý và hiệu quả nhất.

Nuôi một đứa trẻ thành công chính là thành tựu lớn nhất của mỗi người cha, người mẹ. Và nỗi lo về việc ăn uống của con chính là một trở ngại trong quá trình xây dựng lên thành tựu đó nhất là trong giai đoạn đầu đời của trẻ. Lượng sữa cho bé sơ sinh phù hợp nhất chính là lượng sữa được tính toán dựa trên nhu cầu và thể trạng của con. Cha mẹ nên tập cho con thói quen ăn uống điều độ từ bé để thời gian biểu của con trở nên khoa học và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay