CON VẬT CHO BÉ HỌC NÓI THÚ VỊ MẸ NÊN BIẾT

Việc dạy bé học nói qua các con vật có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp bé phát triển ngôn ngữ và tư duy. Vậy làm sao để hướng dẫn con tập nói theo theo từng giai đoạn và những con vật cho bé học nói tìm kiếm ở đâu? Mời các mẹ hãy cùng tham khảo qua bài viết sau.

Cách dạy con học nói qua các con vật thú vị

GIAI ĐOẠN 12 – 18 THÁNG 

Đến khi lên 1 tuổi, bé có thể học nói một vài từ có ý nghĩa, lúc này bé có thể lẩm bẩm giống như đang nói chuyện thật sự. Khi chưa nói thành tiếng, con sẽ dùng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với bố mẹ, như chỉ trỏ, làm một số hành động như muốn ăn hay muốn uống nước,…Khi thấy bé cố gắng biểu đạt mong muốn của mình, đó là dấu hiệu tốt cho thấy con đang cố gắng giao tiếp và quan tâm liệu rằng bố mẹ có hiểu con hay không.

Bước sang 18 tháng, nhiều em bé đã biết được các âm quen thuộc qua việc mẹ lặp đi lặp lại từ ấy nhiều lần, và bắt đầu biết bắt chước nói theo các từ đơn. Lúc này, bé sẽ dễ dàng bắt tai hơn với các âm thanh đặc trưng như: tiếng chó sủa, mèo kêu, gà gáy,…Vậy nên khi chỉ vào các con vật này, ba mẹ nên mô phỏng âm thanh của chúng để con kết hợp kỹ năng nghe, nhìn rồi liên tưởng về con vật đó. Từ đó, việc dạy bé học nói qua các con vật sẽ đơn giản và thú vị hơn rất nhiều.

con vật cho bé học nói
Bé 1 tuổi học nói những từ đơn

GIAI ĐOẠN 19 – 24 THÁNG 

Với giai đoạn này, bé dần học các từ đơn, hiểu được giao tiếp đơn giản như các câu ra lệnh hay câu hỏi có – không. Mỗi tháng trong giai đoạn này, em bé sẽ học được nhiều từ đơn hơn, đặc biệt nhiều bé thích quan tâm tới các chủ đề gần gũi, sinh động như con vật.

Khi dạy bé học nói những con vật, mẹ hãy chỉ vào hình ảnh và gọi tên con vật to rõ ràng để bé bắt chước nói  theo. Một số con vật cho bé học nói đơn giản thường là từ đơn như chó, mèo, gà, cá,…Hơn nữa, con cũng có thể nói từ có âm vần khó hơn như hươu, ngỗng,..nhưng phát âm chưa chuẩn thì mẹ cũng đừng lo nhé. 

Một số từ đôi bé chỉ nói từ cuối, nhưng mẹ vẫn nên thường xuyên nói để con ghi nhớ, hình thành nền tảng rồi sẽ sớm biết nói từ đôi, như “sư tử”, “kì lân”,…

GIAI ĐOẠN 25 – 30 THÁNG 

Giai đoạn này, bé đã có nhiều vốn từ và biết nói hết từ đơn, đang học sang từ đôi và ghép câu. Từ khi con bắt đầu biết nói từ có nghĩa đến khi con nói sang từ đôi và câu sẽ nhanh hơn rất nhiều, nên mẹ hãy kích thích con nói ngay từ nhỏ để bé sớm bật âm nhé. 

Khi lên 2 tuổi, vốn từ của bé tăng nhanh, khoảng 200 từ. Mẹ hãy dạy bé sẽ học cách kết hợp danh từ với động từ để tạo thành câu đơn, chẳng hạn như “Con muốn ăn”, “Con chơi với mèo”.

GIAI ĐOẠN 31 – 36 THÁNG 

Lúc này, kỹ năng nói của bé đã thành thạo, con có thể kéo dài cuộc trò chuyện, điều chỉnh giọng nói và biết cách sử dụng từ vựng linh hoạt, phù hợp với người đối diện. Con đã biết đưa ra yêu cầu, biểu đạt mong muốn bằng câu từ rõ ràng, hoặc nói thành một câu dài. 

Ba mẹ có thể dạy bé học nói những con vật một cách chi tiết, đưa cho con nhiều thông tin hơn bằng cách thêm các đặc điểm của con vật, tập tính, nơi chúng sinh sống, chúng hay ăn gì để tăng độ dài câu nói của con, cũng như mở rộng hiểu biết cho bé.

Hơn hết, đây là giai đoạn não bộ con phát triển vượt trội. Với sự tò mò, thích khám phá về thế giới xung quanh nên chủ đề động vật sẽ rất lôi cuốn, kích thích bé giao tiếp nhiều hơn và phát triển ngôn ngữ nhiều hơn.

>> Đọc thêm: Những nguyên tắc cơ bản khi dạy bé học nói qua con vật 

CON VẬT CHO BÉ HỌC NÓI 

SỬ DỤNG CÁC ỨNG DỤNG TRÊN ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH

App trò chơi dạy bé học nói qua các con vật

Mẹ có thể dạy bé học nói qua các con vật bằng cách tải các trò chơi âm thanh loài vật về điện thoại cho các bé chơi, và xem con thích thú như thế nào khi nghe tiếng mèo kêu meo meo,…

Hầu hết những ứng dụng này sẽ có hình ảnh các loài động vật với màu sắc bắt mắt và phát ra các âm thanh tự nhiên khi chúng ta chạm vào. Nhưng các mẹ nhớ thiết lập giới hạn thời gian khi con dùng các thiết bị điện tử, nếu không sẽ gây  hại đến mắt.

DẠY BÉ HỌC NÓI QUA CÁC CON VẬT BẰNG BÀI HÁT 

Hiện nay trên mạng có rất nhiều bài hát về dành cho trẻ em với chủ đề là các con vật. Những bài hát này có lời và giai điệu đơn giản, dễ thuộc nên các bé rất dễ ghi nhớ. 

Kèm theo đó, video bài hát cũng có hình ảnh những con vật giúp bé dễ nhận dạng. Mẹ có thể mở nhạc cho con nghe thường xuyên, có khá nhiều bài hát con vật cho bé học nói mà mẹ dễ dàng tìm kiếm trên Youtube.

MUA BỘ ĐỒ CHƠI HÌNH NHỮNG CON VẬT CHO BÉ

Một cách khác nữa dễ dàng giúp bé học nói những con vật đó là mẹ hãy mua bộ đồ chơi động vật cho con. Có nhiều loại đồ chơi giúp con học tập và nhận diện con vật. Tuy nhiên, trước khi mua mẹ cần lựa chọn chất liệu đồ chơi an toàn, đảm bảo xuất xứ nhé. 

Đồ chơi con vật cho bé học nói

Mẹ hãy cùng chơi với bé, vừa chơi vừa hỏi con, chẳng hạn “Con có biết con gì đây không?”, “Con gà kêu thế nào?”,…dạy cho con nói tên những con vật lạ lần đầu bé được thấy. Mẹ cũng không nên dồn dập cho bé học nhiều từ một ngày, hãy tạo cho bé cảm giác thoải mái nhất, không bắt ép con. 

Bằng cách cho bé vừa chơi, vừa học như vậy, bé sẽ thích thú tìm hiểu hơn.

ĐƯA BÉ ĐI THĂM SỞ THÚ, CÔNG VIÊN

Những ngày cuối tuần có thời gian rảnh rỗi, mẹ có thể đưa bé đi thăm quan sở thú hay công viên để bé có thể nhìn tận mắt những con vật bên ngoài. Đây là một cách làm khá hay để bé ghi nhớ hình ảnh những con vật đó một cách sinh động và trực diện.

Những bài học về động vật như thế sẽ để lại một ấn tượng lâu dài cho trẻ em, ví dụ như gặp trực tiếp một con hươu cao cổ cao lớn chắc chắn con sẽ nhớ hơn việc thấy chúng trong sách hoặc trên tivi. 

NHỮNG LƯU Ý KHI DẠY BÉ HỌC NÓI QUA CÁC CON VẬT

TƯƠNG TÁC, TRÒ CHUYỆN NHIỀU VỚI CON

Sau khi dạy bé học nói qua các con vật, mẹ hãy trò chuyện nhắc lại nhiều lần với con. Tương tác, hỏi con về những con vật để bé nói lại, khắc sâu trí nhớ cho con. Khi nói chuyện, mẹ cần chú ý ánh mắt âu yếm nữa nhé, bé sẽ thích thú hơn.

Mẹ nói chuyện nhiều hơn với con về chủ đề các con vật

SỬA LỖI CHO BÉ KHI PHÁT ÂM SAI

Chắc chắn ban đầu khi mới học nói các con vật, bé sẽ không thể phát âm chính xác thành thạo được. Có thể, các mẹ khi nghe con nói ngọng còn thấy đáng yêu, ngộ nghĩnh, một số mẹ con nói theo giọng của bé. Tuy nhiên, về lâu dài nếu mẹ không chỉnh sửa cho con, không hướng dẫn con nói sao cho rõ chữ thì sẽ tạo thành thói quen cho bé về sau còn khó sửa hơn. 

Bài viết trên đã đề ra những giai đoạn mẹ nên chú trọng để dạy bé học nói những con vật cũng như một vài lưu ý khi cho bé học. Mong bài viết có ích với các mẹ! Hismart luôn đồng hành và cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho mẹ và bé cho con tuyệt nhất mỗi ngày.

HISMART – SỮA PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO Ở TRẺ

  • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

  • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

  • Công thức tổng hợp cân đối 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

  • Hismart mang tới nguồn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay