Chiều Cao Cân Nặng Trẻ Sơ Sinh Giúp Mẹ Chăm Bé Đúng Chuẩn

Để biết cách chăm con yêu đúng chuẩn, mẹ cần biết bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh theo tiêu chuẩn quốc tế. Nếu mẹ chưa biết con yêu có đang phát triển đúng tiêu chuẩn dinh dưỡng, độ tuổi hay không, hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây.

Nguyên tắc đo chiều cao cân nặng cho trẻ sơ sinh

Bạn cần chú ý 2 nguyên tác đo chiều cao và cân nặng cho trẻ sơ sinh như sau:

Nguyên tắc tính cân nặng

Đo cân nặng cho bé sơ sinh thì khá dễ dàng. Bạn có thể:

Chiều Cao Cân Nặng Trẻ Sơ Sinh Giúp Mẹ Chăm Bé Đúng Chuẩn
Cân nặng đo chính xác khi được đặt thăng bằng
  • Có thể sùng mọi loại cân nhưng nên sử dụng cân điện tử để có số đo chính xác nhất.

  • Dùng cân để bàn phải đặt nơi thăng bằng, cân treo phải treo phải đảm bảo chắc chắn để an toàn. Đồng hồ cân phải nhìn rõ, dễ theo dõi.

  • Chỉnh cân về số 0 và không để vật nặng lên làm ảnh hưởng đến sự chính xác.

  • Cần cân trẻ ở một thời điểm nhất định, tốt nhất là là vào buổi sáng sớm khi trẻ chưa ăn uống, đã đi vệ sinh và cởi bỏ những vật dụng không cần thiết.

  • Đặt bé nằm ngửa hoặc ngồi ở giữa cân và nhớ ghi rõ chỉ số cân nặng cả số chẵn và lẻ.

Nguyên tắc đo chiều cao

Đo chiều cao cho trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh không hệ dễ dàng. Để số đo đạt chuẩn, cha mẹ cần đặt trẻ nằm dọc theo thước đo. Chú ý giữ đầu trẻ thẳng nhìn lên trần, đầu gối kéo thẳng. Để dối chiếu kết quả chính xác nên ghi cả chỉ số chiều cao số chẵn và số lẻ.

Bảng chiều cao chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh

Theo tính toán của WHO, em bé nặng trung bình khoảng 3,3 kg khi mới sinh. Cụ thể, bé gái nặng khoảng 3,2 kg, nhỏ hơn  so với bé trai là 3,3 kg. Chiều dài trung bình của trẻ sơ sinh là 49,5 cm và ở bé gái là 49cm và bé trai là 50 cm.

Trong khi hầu hết trẻ sơ sinh đều giảm cân trong vài ngày đầu sau khi sinh, nhưng chỉ số không lớn. Và trong vòng vài tuần tiếp theo bé sẽ tăng cân đều đặn. Theo tính toán, mỗi ngày bé sẽ tăng khoảng 30gr mỗi ngày trong vòng 4 tháng đầu. Đến tháng thứ 4, trọng lượng của bé sẽ gấp đôi lúc mới sinh. Và khi bé đến 1 tuổi, hầu hết các bé đều tăng gấp ba lần.

Chiều cao của bé sở sinh cũng vậy. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ phát triển khoảng 25cm khi tới ngày sinh nhật đầu tiên của bé.

Dưới đây là biểu đồ chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh đến từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Chiều Cao Cân Nặng Trẻ Sơ Sinh Giúp Mẹ Chăm Bé Đúng Chuẩn
Bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh đến từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO

Bố mẹ có thể tham khảo chiều cao và cân năng chuẩn trong bảng để biết sự phát triển của bé. Tuy nhiên, cần lưu ý, đối với trẻ sinh non, hãy sử dụng tuổi thai (không phải tuổi kể từ khi sinh) để tra cứu thông qua bảng số liệu trên. Hoặc nếu có nhu cầu, bạn có thể liên hệ với bác sĩ để có bảng số đô phù hợp cho các bé sinh thiếu ngày.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh

Có 5 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh. Đó là

  • Di truyền

  • Dinh dưỡng trong sữa mẹ/sữa công thức bé sử dụng thay cho sữa mẹ.

  • Sức khỏe thời kỳ mang thai và cho con bú của người mẹ

  • Các bệnh lý

  • Môi trường sống

Trong đó, ngoài yếu tố di truyền, yếu tố dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, sữa mẹ (sữa công thức) là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến chiều cao và cân nặng của bé. Sự suy dinh dưỡng, thiếu dinh dưỡng trong sữa có thể làm chậm quá trình phát triển thể chất của trẻ. Nó không chỉ tác động nhiều đến mật độ xương, nó còn trì hoãn, ảnh hưởng đến tâm, sinh lý của trẻ nhỏ.

Ngược lại, nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bé có thể bắt kịp đà phát triển. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn, mỗi độ tuổi, bé sẽ cần những nhu cầu về dinh dưỡng riêng để phát triển toàn diện.

Để con yêu phát triển khỏe mạnh, đủ cân, cao lớn vượt trội, cha mẹ có thể bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho con yêu thông qua sữa công thức Hismart. Sản phẩm 100% nhập khẩu nguyên lon từ New Zealand với nhiều ưu điểm vượt trội. Đây là công thức cân đối giữa 40 dưỡng chất thiết yếu cùng hơn 35 loại vitamin quan trọng. Hàm lượng canxi, vitamin D được thay đổi theo đúng nhu cầu của từng độ tuổi. Nhờ đó, bé phát triển thông minh hơn, khỏe mạnh hơn. Con cao lớn khỏe mạnh giúp bố mẹ an nhàn, yên tâm hơn.

Xem thêm: Biểu Hiện Thị Giác Theo Mốc Phát Triển Trẻ Sơ Sinh

Xem thêm: Trả Lời Câu Hỏi Sữa Công Thức Mở Nắp Để Được Bao Lâu?

Xem thêm: Mời Mẹ Xem Bảng Chiều Cao Cân Nặng Trẻ Sơ Sinh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay