Cách cai sữa cho bé đơn giản và hiệu quả cho mẹ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mẹ nên cho bé bú sữa khoảng 6 đến 2 tuổi. Nhưng do nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống,… mẹ phải cai sữa cho con. Để quá trình cai sữa không phải là “cuộc chiến” đối với trẻ, những mẹo giúp mẹ cai sữa cho bé vô cùng đơn giản mà hiệu quả được bài viết tổng hợp qua bài viết dưới đây. 

Thời điểm thích hợp để cai sữa cho bé 

Thời điểm cai sữa rất quan trọng đối với bé, bởi khi mẹ không chú ý mà cai sữa sớm cho con dễ khiến bé quấy khóc, biếng ăn, còi xương và chậm phát triển hơn so với những bé được bú sữa mẹ đầy đủ.

Viện Hàn Lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh và cho con bú kết hợp với ăn dặm cho đến ít nhất 1 tuổi. Thậm chí có thể lâu hơn, miễn là mẹ và con vẫn muốn tiếp tục.

Nói tóm lại, việc chọn thời điểm cai sữa cho con là một quyết định cá nhân. Bất cứ khi nào mẹ có ý định cai sữa cho bé, hãy tập trung vào nhu cầu của con cũng như của chính mình. Các mẹ không nên so sánh hoàn cảnh của bản thân với hoàn cảnh của các gia đình khác và cân nhắc suy nghĩ về thời hạn cai sữa mà mẹ đã đặt ra. 

cách cai sữa cho bé
Cách cai sữa an toàn cho bé hữu ích cho mẹ

Cách cai sữa cho bé hiệu quả 

Cai sữa gấp 

Nếu phải cai sữa gấp, mẹ có thể tham khảo một số cách cho bé hiệu quả dưới đây:

Đối với mẹ:

 • Không kích thích việc sản xuất sữa, bởi khi hàm lượng FIL giảm thấp, nó sẽ lại kích thích cơ thể sản sinh nhiều sữa hơn. Nên chỉ để sữa chảy một ít để giảm đau và ngăn ngừa viêm vú.
 • Chườm đá lạnh để giảm lượng máu cung cấp cho ngực và bớt khó chịu.
 • Không chườm nóng vì điều này sẽ kích thích tiết sữa nhiều hơn.
 • Mẹ có thể sử dụng lá bắp cải xanh để giảm lượng sữa tiết ra. Mẹ chỉ cần thêm vào một lớp lá bắp cải xanh trong áo ngực. Cứ 2 tiếng, hãy thay một lớp mới hoặc khi mẹ thấy chúng bắt đầu nóng lên.
 • Hạn chế sử dụng muối để giảm lượng sữa tiết ra.
 • Vú bị căng sữa là một vấn đề lớn mà mẹ sẽ gặp phải khi ngưng cho con bú gấp. Lúc này, mẹ có thể uống 200mg vitamin B6 mỗi ngày để giảm đau đớn.

Đối với con:

 • Cho bé bú bình ( sữa công thức hoặc sữa bò) để bé dần quên sữa mẹ.
 • Tạo cho bé cảm giác thoải mái khi bú bình bằng cách giao tiếp ánh mắt, hát một bài hát hoặc nói chuyện với bé.
 • Ngừng cho bé ngủ chung.

Ảnh hưởng của việc cai sữa đột ngột đối với trẻ:

Mẹ cần biết rằng, việc cai sữa đột ngột như vậy sẽ có nhiều ảnh hưởng không tốt, mẹ phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bên cạnh áp dụng những mẹo giúp mẹ cai sữa cho bé hiệu quả.

Chẳng hạn như, mẹ thường có thể bị căng sữa vì không được thoát ra ngoài thường xuyên. Đôi khi các ống dẫn bị tắc hoặc viêm vú. Kèm theo đó, vú cũng có thể bị rò rỉ ra một lượng sữa dư thừa, khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, buồn phiền, lo lắng, hoặc tức giận.

Vậy làm thế nào để có thể giảm thiểu một số triệu chứng khó chịu về thể chất cũng như cảm xúc? Các chuyên gia khuyên rằng mẹ sẽ gặp ít tác dụng phụ hơn (hoặc ít nghiêm trọng hơn) nếu kéo dài quá trình cai sữa. Cụ thể là cho cơ thể của mẹ có nhiều thời gian hơn để điều chỉnh và giảm sản xuất sữa, tình trạng căng sữa có thể giảm bớt, từ đó vú bớt bị sưng và đau.

Cai sữa từ từ 

Những cách cai sữa này đã được nhiều người áp dụng thành công, các mẹ có thể tham khảo thử áp dụng cho bé nhé!

Đối với mẹ:

 • Giảm số lần hút sữa mỗi ngày và dừng hoàn toàn trong 1 tháng.
 • Việc tiêu thụ nhiều tỏi sẽ khiến sữa mẹ có mùi khó chịu. Khi bú mẹ, bé sẽ cảm nhận có sự thay đổi và không muốn đòi ti nữa.
 • Mẹ có thể dùng son, màu hoặc bất kỳ thứ gì để hóa trang bầu ngực. Khi phát hiện ngực mẹ có sự thay đổi, bé sẽ thôi không đòi bú nữa.
 • Mẹ tập cho bé ngậm ti giả từ 3 tháng tuổi, điều này sẽ giúp bé làm quen dễ hơn khi rời xa bầu sữa mẹ. 

Đối với con:

 • Nếu muốn cai sữa trước khi con 1 tuổi, hãy cho bé uống dần sữa công thức. Mẹ có thể cho bé uống một lượng nhỏ để xem phản ứng ra sao. 
 • Kết hợp giữa sữa mẹ và sữa công thức để hệ tiêu hóa của bé dần thích nghi với sự thay đổi.
 • Ngừng cho bé ngủ chung với mẹ.
Áp dụng đúng những cách cai sữa cho bé để đạt hiệu quả

Một số điều cần lưu ý khi cai sữa cho bé 

Để cai sữa cho con nhanh chóng, ngoài các mẹo cai sữa cho bé nêu trên thì các mẹ cần lưu ý những điều này:

Mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Cho con bú là khoảng thời gian mẹ con có sự gắn kết đặc biệt, thế nên để kết thúc giai đoạn này là điều không dễ dàng với tất cả các mẹ. Mẹ sẽ có những thay đổi về tâm trạng do sự thay đổi hormone do quá trình ngưng cho con bú.

Mẹ nên biết, cai sữa là sự thay đổi không chỉ về sinh lý mà cả về tâm lý của bản thân. Hãy chuẩn bị trước để không bất ngờ khi tâm trạng của bạn trở nên đặc biệt hơn, ví dụ như dễ cáu giận, mau nước mắt…trong những ngày cai sữa cho con.

Đảm bảo cai sữa lúc bé khỏe mạnh

Khi ốm con thường biếng ăn nên khó làm quen với chế độ ăn mới. Đặc biệt, nếu bé bị tiêu chảy thì khả năng hấp thụ thức ăn sẽ giảm sút. Nếu cai sữa vào thời điểm này sẽ khiến tình trạng tiêu chảy ngày càng trầm trọng. Vì thế, chỉ cai sữa khi bé khỏe mạnh, để trẻ có thể dễ dàng thích nghi với những thay đổi mới, không biếng ăn và còi xương. 

Ngoài ra, vẫn nên duy trì cho bé bú mẹ nếu giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bú bình. Mẹ chú ý ăn dặm con bị táo bón hoặc tiêu chảy, sữa mẹ sẽ giúp bé có kháng thể chống lại bệnh tật. 

Đảm bảo dinh dưỡng cho bé

Mẹ cần xác định nguồn dinh dưỡng thay thế sữa mẹ một cách tốt nhất cho bé yêu. Với các bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ có thể dùng sữa công thức phù hợp ở lứa tuổi này. Đặc điểm là các loại sữa dễ tiêu hóa, thành phần dinh dưỡng chứa sắt, canxi, photpho,… đạt tỷ lệ phù hợp với các bé từ sơ sinh cho tới 6 tháng.

Còn với các bé từ 6 tháng trở lên, mẹ có thể cho bé làm quen với các thức ăn dặm kết hợp với việc uống sữa công thức. Khi bé trên 12 tháng tuổi, mẹ cho bé làm quen với sữa bò, sữa tươi được rồi nhé.

Giữ kiên nhẫn với bé

Các mẹ hãy luôn nhớ rằng, đừng bao giờ cai sữa bằng cách bắt bé ngừng bú ngay lập tức. Việc này không chỉ khiến trẻ bị bực bội mà cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Để bé không khóc khi cai sữa, cách tốt nhất là cai dần dần. Các mẹ mới đầu hãy bỏ 1 lần bú trong ngày của bé. Các ngày tiếp theo sẽ bỏ nhiều hơn, rồi dần dần là dứt hẳn.

Ví dụ cai sữa cho bé 18 tháng, bé bú 1 ngày 4 cữ. Như vậy, trong khoảng 3-5 ngày đầu, mẹ hãy bỏ 1 lần ti của bé, chỉ còn 3 cữ thôi. 5 ngày tiếp theo chỉ cho bé bú 2 lần và giảm dần trong những ngày sau đến dừng hẳn. Việc cai sữa dần dần như vậy, vừa giúp trẻ ít quấy khóc, bỏ ăn. Vừa giúp các mẹ tránh được bệnh lý như viêm vú, apxe vú…

Vỗ về bé yêu nhiều hơn

Vỗ về con nhiều hơn

Trong thời gian cai sữa, mẹ cảm thấy buồn vì không được ôm con vào lòng cho bé ti nữa. Điều này xảy ra tương tự với bé vì trẻ không chỉ nhớ sữa mẹ, mà còn nhớ cảm giác được bồng bế, nhớ hơi ấm trong vòng tay mẹ, nhớ mùi của mẹ và tất cả những điều ngọt ngào khác khi được mẹ cho bú.

Đó cũng chính là nguyên nhân mà bé không muốn xa rời bầu vú mẹ. Vậy nên, trong giai đoạn cai sữa cho con, mẹ hãy ôm ấp và vỗ về con nhiều hơn để “bù đắp” cho con nhé. 

Áp dụng các mẹo dân gian cai sữa cho bé

Nhiều mẹ thường cai sữa cho bé bằng một số phương pháp mẹo dân gian được mách từ những người đi trước. Đây là cách hiệu quả và nhanh nhất giúp mẹ. Ví dụ như vẽ hình thù xấu xí, ghê tợn ở ngực như con quỷ, con hổ, con cá… Khi bé nhìn vào, bé sẽ cảm thấy sợ và không ăn nữa. Cách này dù có hiệu quả nhưng lại gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý của trẻ. Bởi vậy, các chuyên gia thường khuyên không nên dùng.

Nhiều mẹ cũng sử dụng mẹo dân gian giúp cai sữa hiệu quả cho bé bằng ớt cay, dầu gió, nước mướp đắng… quanh đầu ti. Cách này cũng khá hiệu quả vì sẽ làm thay đổi vị của sữa. Làm sữa không ngon và trẻ thấy vị lạ sẽ bỏ ti. Tuy nhiên, các mẹ nhớ chú ý chỉ dùng một chút thôi nhé, nếu không sẽ có thể gây nguy hiểm cho trẻ đó! Nhất là trường hợp dùng dầu gió hay thuốc berberin đắng.

Kinh Nghiệm Cai Sữa Cho Bé 2 Tuổi Mà Các Mẹ Nên Biết
Bôi các vị cay, đắng, chua lên ti giúp trẻ bỏ bú

Để bé tự chán ăn ti, các mẹ có thể ăn tỏi hoặc uống nước lá dâu, nước lá lốt trước khi cho con bú. Đây là cách đã được khá nhiều mẹ ấp dụng để cai sữa cho trẻ 15-18 tháng. Cách này giúp cho tuyến sữa tạm ngưng 1 thời gian hoặc đổi vị sữa. Khiến trẻ nhàm chán và không thích ăn ti nữa.

Cách cai sữa cho bé bằng phương pháp hiện đại

Các kinh nghiệm dân gian hoàn toàn có thể không hiệu quả nếu bé không sợ mùi vị lạ. Nếu vậy, các mẹ hãy áp dụng ngay mẹo nhanh nhất giúp cai sữa cho bé từ chuyên gia như sau:

Giảm số lần và thời gian bú

Để việc cai sữa thành công, các mẹ nên giảm số lần cữ và thời gian mỗi lần cữ cho bé. Nếu trước đây bạn cho bé bú 5 phút/ lần bú thì giờ hãy giảm còn 3 – 4 phút thôi. Sau đó giảm dần thành 2 phút, 1 phút và cuối cùng là không cho trẻ bú nữa.

Tuy nhiên, giảm thời gian, số lần bú cũng đồng nghĩa với việc ăn sữa ít đi. Do vậy, hãy cho trẻ ăn trước khi bú để bé không quấy khóc đòi ti tiếp nhé.

Cho bé ăn thêm thức ăn dặm

Cai sữa khiến cho trẻ nhanh đói hơn. Vì vậy, việc tăng lượng đồ ăn cho trẻ là rất cần thiết. Bạn có thể cho bé ăn dặm thêm hoặc ăn thêm cháo, cơm hạt mềm và các rau quả. Giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho bé no lâu mà không bị đói và đòi bú sữa mẹ.

Cho bé uống sữa công thức hoặc sữa tươi

Tất nhiên, với mọi trẻ ở độ tuổi cai sữa mẹ đều cần được bổ sung nguồn dưỡng chất phong phú để không bị còi gầy, sụt cân cho bé. Uống thêm sữa công thức được cho là giải pháp phù hợp nhất lúc này là cho trẻ uống 3-6 cữ/ngày, tương đương với số lần bú mẹ. Như vậy bé sẽ dần quên đi sữa mẹ và không còn đòi ti nữa.

Để mẹ yên tâm làm việc mà bé vẫn khỏe mạnh cao lớn mỗi ngày. Các mẹ hãy tham khảo sữa khủng long Hismart số 4. Đây là sản phẩm công thức dinh dưỡng cân đối DHA – Sắt – Canxi cùng tổ hợp vitamin A, C, E, K1. Giúp bé chuẩn bị nền tảng não bộ, thị giác, hệ răng, xương chắc khoẻ.

Cai sữa cho bé cần thời gian chờ đợi, mẹ cần phải kiên nhẫn để đạt hiệu quả. Và vừa rồi là một số cách cai sữa cho bé mà các mẹ có thể tham khảo. Mong rằng bài viết có ích với các mẹ!

Hismart với thành phần tự nhiên với nguyên liệu 100% từ New Zealand đồng hành cùng mẹ, chăm sóc bé yêu phát triển theo cách tự nhiên nhất. Hismart luôn đồng hành và cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho mẹ và bé cho con tuyệt nhất mỗi ngày.

Đọc thêm: Hướng Dẫn Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Tốt Nhất

Đọc thêm: Cách bảo quản sữa mẹ khoa học

Đọc thêm: Kinh Nghiệm Cai Sữa Cho Bé 2 Tuổi Mà Các Mẹ Nên Biết

HISMART – SỮA PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CHO TRẺ

 • Được nhập khẩu 100% từ New Zealand.

 • Nói không với các loại hormone sinh trưởng công nghiệp trong chăn nuôi bò, không gây dậy thì sớm.

 • Công thức tổng hợp 40 dưỡng chất với 25 vitamin, khoáng chất giúp bé cao lớn hơn, thông minh hơn.

 • Hismart phù hợp giúp bé phát triển chiều cao, thị giác nhanh nhạy, hệ răng, xương chắc khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay